pnvnonline@phunuvietnam.vn
1 chất không thể thiếu để ngăn ngừa dị tật thai nhi
Khi phụ nữ mang thai, họ cần một chế độ ăn uống đặc biệt để cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng là phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cả trước khi thụ thai và trong khi mang thai. Một trong số đó chính là axit folic, một chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong quá trình mang thai.
Axit folic là gì?
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9. Đây là một loại vitamin thuộc nhóm B, rất cần thiết và quan trọng đối với cơ thể.
Axit folic có sẵn trong một số loại thực phẩm và cũng có thể được bổ sung thông qua các viên nang. Nếu có ý định mang thai hoặc đang trong giai đoạn đầu của thai kỳ, tốt nhất bạn nên bổ sung axit folic hàng ngày, cũng như tăng cường ăn các loại thực phẩm có hàm lượng folate cao. Folate được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như rau xanh, trái cây họ cam quýt, các loại đậu và quả hạch.
Axit folic có tác dụng gì?
Axit folic rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể người, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Cơ thể sử dụng axit folic để tạo ra DNA. Nếu bạn đang mang thai, axit folic giúp phát triển hệ thần kinh và ống thần kinh của em bé trong giai đoạn đầu của thai kỳ.
Ống thần kinh là một trong những bộ phận của em bé hình thành đầu tiên. Nó sẽ trở thành não, tủy sống và xương của em bé. Ống thần kinh được hình thành trong 4 đến 6 tuần đầu tiên của thai kỳ.
Dị tật có thể xảy ra khi có sự cố trong quá trình phát triển ống thần kinh của em bé. Điều này có thể gây ra một loạt các khuyết tật như mất kiểm soát bàng quang và ruột, tê liệt các chi. Nghiêm trọng nhất phải kể tới tình trạng nứt đốt sống, thường được phát hiện khi siêu âm vào tuần thứ 18 của thai kỳ.
Cách tốt nhất để giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh là bổ sung axit folic hàng ngày khoảng 3 tháng trước khi thụ thai cho đến khi thai được ít nhất 12 tuần.
Nghiên cứu cho thấy rằng, việc bổ sung 400mg axit folic hàng ngày giúp giảm nguy cơ thai nhi bị lệch cột sống và các dị tật bẩm sinh tương tự lên đến 70%.
Tại sao cần bổ sung axit folic khi mang thai?
Khi mang thai, bạn cần bổ sung thêm axit folic để giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Bổ sung axit folic vào chế độ ăn uống sẽ giúp giảm nguy cơ trẻ bị dị tật ống thần kinh.
Bạn nên bổ sung 400mg axit folic mỗi ngày trong 3 tháng trước khi thụ thai đến 12 tuần đầu của thai kỳ. Thuốc bổ sung axit folic có bán tại quầy thuốc với các liều lượng khác nhau.
Điều quan trọng là mẹ bầu cần ăn các loại thực phẩm lành mạnh có chứa folate bao gồm rau lá xanh, bông cải xanh, cam, bơ và ngũ cốc.
Bạn cũng nên nói chuyện với bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu dùng bất kỳ chất bổ sung mới nào.
Có rủi ro nào khi dùng axit folic không?
Khi dùng bằng đường uống với liều lượng thích hợp, axit folic rất an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp bổ sung quá nhiều axit folic, cơ thể sẽ loại bỏ lượng dư thừa qua đường nước tiểu.
Một số người có thể gặp các tác dụng phụ nhỏ khi bổ sung axit folic như có vị khó chịu trong miệng, buồn nôn, ăn mất ngon, hoang mang, cáu gắt, rối loạn giấc ngủ và một số phản ứng dị ứng (phát ban, ngứa, đỏ da, khó thở).
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, ngay cả những người chưa có kế hoạch sinh con cũng nên bổ sung axit folic. Sự phát triển của em bé diễn ra nhanh nhất trong những tuần đầu tiên thai kỳ, thường trước khi bạn biết mình đang mang thai. Chính vì thế, việc bổ sung axit folic trước thời gian thụ thai là điều rất cần thiết.