• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

10 đường bay nội địa khởi động lại từ ngày 10/10

Hải Yến 06/10/2021 - 18:30 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các đường bay chỉ được mở sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay.

Sau khi xin ý kiến 21 tỉnh, thành phố có cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã có văn bản báo cáo Bộ GTVT về Kế hoạch triển khai các đường bay nội địa.

Theo đó, tính đến ngày 06/10/2021, Cục HKVN đã tiếp nhận ý kiến phản hồi của 13 tỉnh, thành phố, trong đó có 6 tỉnh thành đồng ý với kế hoạch mở lại đường bay nội địa gồm Điện Biên, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Thanh Hóa và Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang); 4 tỉnh thành thống nhất từng phần, gồm Tp. Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Nghệ An và Thừa Thiên-Huế và 3 tỉnh đề nghị chưa triển khai bay nội địa, gồm Hà Nội, Hải Phòng và Gia Lai.

Trước ý kiến phản hồi của các địa phương, Cục HKVN quyết định mở 10 đường bay nội địa giữa Tp. Hồ Chí Minh - Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc, Thừa Thiên Huế, Nghệ An và giữa Thanh Hóa - Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc.

Các đường bay nội địa sẽ tiếp tục được bổ sung khi có thêm ý kiến đồng ý của các địa phương khác. Tần suất khai thác ban đầu không vượt quá số lượng đã xin ý kiến và nhận được sự đồng ý của các địa phương. Giai đoạn ban đầu dự kiến khai thác từ  ngày 10/10/2021.

10 đường bay nội địa khởi động lại từ ngày 10/10 - Ảnh 1.

Các đường bay chỉ được mở sau khi có ý kiến đồng thuận của cả 2 địa phương có cảng hàng không, sân bay liên quan đến đường bay

Tần suất khai thác 10 chuyến bay nội địa

Tần suất khai thác dự kiến sẽ là TP.HCM đi Thanh Hóa, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Phú Quốc và ngược lại với tần suất mỗi đường bay 4 chuyến/ngày.

Đường bay từ Thanh Hóa đi Khánh Hòa, Buôn Ma Thuột, Phú Quốc và ngược lại khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày.

Đường bay TP.HCM - Thừa Thiên - Huế và ngược lại khai thác với tần suất 1 chuyến/tuần và chiều từ Nghệ An đi TP.HCM khai thác 2 chuyến/tuần.

Điều kiện để hành khách đi máy bay 

Theo Cục HKVN, hành khách là đối tượng không phải cách ly tập trung tại nơi đến theo quy định của Bộ Y tế. Hành khách phải tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định; phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 06 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách xuất phát từ vùng được đánh giá là "Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4)" phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh trong vòng 72 giờ.

Trong giai đoạn ban đầu, hành khách xuất phát từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu; khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khoẻ tại nhà, nơi lưu trú trong 07 ngày, thực hiện Thông điệp 5K và xét nghiệm vật chất di truyền (ARN) hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn 02 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7; trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS CoV-2 thì xử trí theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm