• Mới cập nhật:

Xã hội

10 tấn sản phẩm ăn liền hỗ trợ trẻ em suy dinh dưỡng vùng bão lụt miền Trung

PV 27/11/2020 - 22:24 (GMT+7)

Trẻ em ở xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) trong bão lũ. Ảnh: Vietnamnet

10 tấn thực phẩm điều trị suy dinh dưỡng ăn liền (RUTF) được chuyển đến sân bay Nội Bài vào ngày 27/11. Đây là hoạt động ứng phó của UNICEF hỗ trợ cấp bách cho trẻ em bị suy dinh dưỡng trong vùng bị bão lũ tàn phá ở miền Trung Việt Nam.

Ước tính có 10.000 trẻ em dưới 5 tuổi tại 9 tỉnh bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang bị suy dinh dưỡng cấp tính tại thời điểm này. Tình hình các em có thể trở nên xấu hơn trong bối cảnh các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bị gián đoạn trên toàn khu vực.

UNICEF viện trợ 10 tấn sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Thực phẩm điều trị suy dinh dưỡng ăn liền của UNICEF được chuyển đến sân bay Nội Bài. Ảnh: UNICEF

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: "Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, chúng ta cần chuyển ngay sản phẩm dinh dưỡng điều trị tới các cán bộ y tế tuyến đầu ở các xã để điều trị cho trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính. Những trẻ em này không thể chờ thêm được nữa. Trong bối cảnh suy thoái do đại dịch COVID-19 gây ra, nhiều gia đình trong khu vực này đã phải chật vật để có đủ 3 bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày. Các trận bão lũ đã làm cho tình trạng của họ càng thêm nghiêm trọng".

Trong công tác ứng phó với tình trạng khẩn cấp do bão lũ tàn phá miền Trung Việt Nam, UNICEF đang thực hiện các hoạt động nhằm cứu trợ trẻ em và phụ nữ dễ bị tổn thương sống trong các khu vực bị ảnh hưởng. UNICEF đang đặt mua với tổng khối lượng 60 tấn sản phẩm dinh dưỡng điều trị và sẽ chuyển về Việt Nam trong những tuần tới. Loại sản phẩm này đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và được sản xuất dưới dạng bánh quy mềm để cung cấp đủ nhu cầu về  năng lượng và vi chất dinh dưỡng thiết yếu nhằm mục đích điều trị giúp trẻ thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính mức độ nặng.

UNICEF viện trợ 10 tấn sản phẩm dinh dưỡng điều trị cho trẻ em suy dinh dưỡng ở Việt Nam - Ảnh 2.

Sản phẩm dinh dưỡng. Ảnh: UNICEF

Sản phẩm dinh dưỡng điều trị thiết yếu này sẽ được phân phối đến các trung tâm y tế xã thông qua Viện Dinh dưỡng Quốc gia. UNICEF đang phối hợp với chương trình dinh dưỡng của Chính phủ và các cơ quan tổ chức khác để tiếp cận tất cả trẻ em đang có nhu cầu, UNICEF sẽ ưu tiên cung cấp sản phẩm dinh dưỡng điều trị tới trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng nhất và đảm bảo các em nhận được trong thời gian sớm nhất. Ước tính có hơn 4.000 trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính ở Việt Nam sẽ được nhận được sự hỗ trợ này hàng ngày trong 3 tháng tới.

Bà Rana Flowers cho biết thêm: "Trẻ em là một trong những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các đợt thiên tai xảy ra gần đây tại Việt Nam. UNICEF đang phối hợp với các đối tác để cứu trợ khẩn cấp trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng ở miền Trung Việt Nam, ưu tiên việc tiếp cận nước sạch, công trình vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng, giáo dục, hỗ trợ tâm lý - xã hội và bảo vệ trẻ em".

Đến nay, UNICEF đã huy động được 2,6 triệu USD từ chính phủ Australia, New Zealand và những người ủng hộ tại nhiều quốc gia để giải quyết các nhu cầu cấp bách của trẻ dễ bị tổn thương nhất, các gia đình và cộng đồng tại các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Nguồn: UNICEF
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm