• Mới cập nhật:

Xã hội

15 năm qua, chưa năm nào Bộ VHTT&DL chi cho công tác gia đình đạt 0,05% của lĩnh vực văn hoá

PV 10/08/2022 - 16:11 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trả lời chất vấn. Ảnh: quochoi.vn

Chất vấn trưởng ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch chiều 10/8, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại tình trạng môi trường văn hoá, môi trường gia đình xuống cấp; cần phải có giải pháp căn cơ xây dựng nếp sống văn hoá, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức hiện nay.

Tiếp tục chương trình tại Phiên họp thứ 14 chiều nay (10/8), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn với các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Nêu câu hỏi chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn ĐBQH Đà Nẵng, cho rằng vấn đề quan tâm nhất về văn hóa hiện nay là xây dựng nếp sống văn hóa, ngăn chặn sự xuống cấp về văn hóa, đạo đức xã hội. 

Là người đứng đầu cơ quan nhà nước về văn hóa, Bộ trưởng thấy trách nhiệm của mình đến đâu và có kiến nghị gì để thay đổi thực trạng: Cơ quan quản lý nhà nước thì không đủ thẩm quyền mà cơ quan có thẩm quyền thì không phải chịu trách nhiệm? Nội dung thứ hai, đại biểu nêu ý kiến cho rằng Bộ chưa thật sự quan tâm đến lĩnh vực gia đình?

Trả lời đại biểu, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, cho rằng, gia đình là tế bào của xã hội, có sự giao thoa trong quản lý nhà nước của nhiều cơ quan, có nhiều bộ luật khác nhau điều chỉnh liên quan tới gia đình. "Mới đây, chúng ta triển khai Chỉ thị 06 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình tiến bộ, ấm no, hạnh phúc trong tình hình mới. Các cấp uỷ Đảng đang tích cực chỉ đạo để tổ chức thực hiện". Phía Bộ VHTT&DL cũng có Quyết định để tổ chức thực hiện theo hướng gắn kết các cơ quan, đơn vị như Hội LHPN Việt Nam, Đoàn thanh niên với gia đình trẻ; với Hội người cao tuổi trong vấn đề ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo để giữ được truyền thống, "nếp nhà".

Lo ngại sự xuống cấp về đạo đức, môi trường văn hoá gia đình - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Đoàn ĐBQH Đà Nẵng, nêu câu hỏi chất vấn. Ảnh quochoi.vn

Tái chất vấn nội dung này, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý cho rằng, về nguồn lực làm công tác gia đình và chi phí dành cho công tác này trong 3 năm qua, năm 2020 chỉ dành 5,5 tỷ, năm 2021 chỉ có 5,6 tỷ đồng và năm 2022 là 5,8 tỷ đồng cho công tác gia đình. Trong 15 năm qua, chưa có năm nào Bộ chi cho công tác gia đình đạt được 0,05% của lĩnh vực văn hoá.

Bên cạnh đó, một số đại biểu khác cũng bày tỏ lo ngại với tình trạng môi trường văn hoá, môi trường gia đình xuống cấp. Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, để khắc phục tình trạng này cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác giáo dục, bồi đắp ý thức về văn hoá, ý thức xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Về mặt chủ trương, chính sách đã đầy đủ, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, gần đây Bộ VHTT&DL đã xây dựng tiêu chí gia đình tiến bộ, hạnh phúc. "Điều quan trọng là cần vận động, tổ chức thực hiện. Ở mỗi gia đình cần có ý thức xây dựng tổ ấm của mình; có thể nói đây là cuộc cách mạng có tính chất lâu dài để nhân lên cái tốt, khuyến khích biểu dương các gia đình văn hoá, gìn giữ truyền thống tốt đẹp, nếp nhà của dân tộc Việt Nam ta".

Về nguồn lực chi cho công tác gia đình, Bộ trưởng VHTT&DL cho rằng, việc phân chia ngân sách trong nội bộ của Bộ được lập dự toán hàng năm và cơ quan tài chính thẩm định. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ xem xét kế hoạch của năm để báo cáo và tính toán thêm nguồn lực cho công tác này".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm