pnvnonline@phunuvietnam.vn
2 "bông hồng thép" tiêu tiểu của Binh chủng Đặc công

Đại tá Hoàng Ngọc Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Binh chủng Đặc công, trò chuyện, động viên 12 gương mặt trẻ tiêu biểu của Binh chủng
Luôn giữ cho mình lòng dũng cảm, niềm tin và sự kiên trì
Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dung, Tổ viên Đặc công Bộ, Đại đội 1, Tiểu đoàn 9, Lữ đoàn Đặc công Bộ 113, có nụ cười hiền, dáng người nhỏ nhắn. Dù không có thế mạnh về sức vóc, thể hình, song những năm tháng gắn bó với môi trường quân ngũ đã giúp Dung trở thành một cô gái mạnh mẽ, bản lĩnh, sắt đá. Dung cười tươi cho biết: "Mỗi lần đối diện với khó khăn, thử thách, nếu bản thân luôn giữ cho mình lòng dũng cảm, niềm tin và sự kiên trì, thì đích đến là sự thành công".

Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dung cùng đồng đội biểu diễn võ thuật tại Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2024
Là con gái út trong gia đình, Dung có anh trai cũng đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ. Dù đã tốt nghiệp đại học và đi làm 2 năm nhưng cô gái nhỏ vẫn quyết định nghỉ làm, xin nhập ngũ vào Binh chủng Đặc công để tuổi trẻ của mình được phấn đấu, rèn luyện. Dung chia sẻ: "Lúc tôi viết đơn nhập ngũ, bố mẹ bảo tôi sẽ vất vả lắm đấy, nhỏ bé như con liệu có chịu được không? Tôi biết, với nam giới tập luyện ở đơn vị đặc công vất vả lắm, chắc chắn con gái sẽ không dễ dàng gì".
"Thực tế, các bài tập của bộ đội đặc công, bài nào cũng có sự nguy hiểm. Một trong những bài tập khó khăn là leo trèo nhà cao tầng và kỹ thuật tụt dây chiến thuật. Khi đứng dưới nhìn các anh làm mẫu thực sự rất phấn khởi, nghĩ chắc mình cũng làm được thôi, dễ mà. Thế nhưng đến lúc lên tầng thượng nhìn xuống, tôi rất chóng mặt. Cầm vào dây để đi ra tường cũng phải có sự động viên rất nhiều của các anh chỉ huy. Tôi cũng quyết tâm, chắc là mình sẽ làm được. Thế nhưng, bước chân đầu tiên đi ra khỏi tường để tụt xuống, thực sự đó là cảm giác tôi không thể nào quên được, tưởng như ứa nước mắt. Song, cùng với thời gian, tôi dần vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, cứ kiên cường bền bỉ luyện tập để thành công" - Thiếu úy QNCN Nguyễn Thị Thùy Dung nhớ lại.

Từ cô gái nhỏ nhắn được rèn luyện trong môi trường của Binh chủng Đặc công, Thuỳ Dung đã trở thành cô gái mạnh mẽ, bản lĩnh, sắt đá
Thậm chí có lúc Dung gặp phải chấn thương trong quá trình huấn luyện, song với Dung chỉ cần cho cô cơ hội được thử sức thì nhiệm vụ khó khăn nhường nào, cô cũng quyết tâm để vượt qua. Đặc biệt khi được giao các nhiệm vụ trình diễn võ thuật của Binh chủng, kể cả trong nước và quốc tế, "bông hồng thép" Nguyễn Thị Thùy Dung đã cùng với các đồng đội của mình để lại nhiều ấn tượng với Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, các đơn vị bạn và bạn bè quốc tế.
4 năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bằng khen của Tổng cục Chính trị, Binh chủng và nhiều khen thưởng các cấp. Với những thành tích trên, Nguyễn Thị Thùy Dung xuất sắc được bầu chọn là Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2024.
Vượt qua tất cả thử thách của người chiến sĩ đặc công
Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Nhật Thanh Thanh hiện đang công tác tại Phòng hậu cần - kỹ thuật, Lữ đoàn 429.
Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cô viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ tại Lữ đoàn 429. "Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi không khỏi bồi hồi nhớ vê những ngày đầu khi mới nhập ngũ. Trên cương vị là một người chiến sĩ, mang trong mình biết bao nhiệt huyết cũng như hoài bão và khát vọng cống hiến, tôi đã háo hức nhưng cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi bắt đầu nhận nhiệm vụ mới. Cùng với thời gian huấn luyện, tôi đã dần vượt qua tất cả thử thách để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Trung úy CN Nguyễn Nhật Thanh Thanh chia sẻ cảm xúc và kinh nghiệm thành công của mình với đồng đội
Thanh Thanh cho biết, đơn vị đặc công là một môi trường đặc biệt, để thực hiện nhiệm vụ được giao, đòi hỏi người chiến sĩ đặc công phải luôn có sức khoẻ tốt, bền bỉ, ý chí quyết tâm cao. Đặc biệt, đối với nữ quân nhân sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là sự hạn chế về thể lực, vóc dáng cũng như trong sinh hoạt. Do vậy, đối với nữ quân nhân đặc công, việc rèn luyện thể chất, tinh thần và kỹ chiến thuật càng đòi hỏi mỗi chị em phải cố gắng rất nhiều.
"Bí quyết thành công của nữ quân nhân đặc công, theo tôi, mỗi cán bộ, chiến sĩ phải chủ động nghiên cứu động tác huấn luyện, cách thức thực hiện và chấp hành nghiêm theo các quy định bảo đảm an toàn. Đồng thời, không ngại khó, ngại khổ, cố gắng khắc phục những điểm còn hạn chế của bản thân để hoàn thành các nội dung huấn luyện đề ra", Thanh chia sẻ.
Năm 2023, Thanh tham gia thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, thi đấu võ chiến đấu tay không với thành tích Huy chương Vàng võ chiến đấu tay không các câu lạc bộ toàn quân và đã có thành tích tốt trong tham gia Hội thi cán bộ Hội phụ nữ giỏi toàn quân, được binh chủng tặng bằng khen, giấy khen. Năm 2024, Thanh được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tham gia trình diễn tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế 2024, được Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Binh chủng tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong tham gia Hội thao bắn súng quân dụng toàn quân và dân quân tự vệ năm 2024 và Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong huấn luyện và thi đấu tại Hội thao Thể thao Quốc phòng năm 2024.

Đại tá Hoàng Ngọc Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Binh chủng Đặc công, trao thưởng cho 12 các gương mặt trẻ tiêu biểu của Binh chủng Đặc công năm 2024, trong đó có 2 "bông hồng thép" tiêu biểu của đơn vị.
Phát biểu tại Hội nghị tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2024, Đại tá Hoàng Ngọc Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Binh chủng Đặc công, cho biết: Những năm qua, với mục tiêu "hướng về cơ sở", xây dựng các tổ chức quần chúng vững mạnh, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn Binh chủng Đặc công đã thường xuyên quan tâm, chăm lo tới hoạt động của các tổ chức quần chúng trong đơn vị, tạo điều kiện để cán bộ, đoàn viên, hội viên được thể hiện sự sáng tạo, đổi mới cả trong tư duy cũng như phương pháp triển khai hoạt động của các tổ chức đoàn thanh niên, công đoàn, phụ nữ. Từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình hoạt động hiệu quả như: "Giờ võ thuật thứ 9", "Mỗi ngày một câu hỏi, mỗi ngày một điều luật" (của Đoàn Thanh niên); "Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc", "Ngày huấn luyện kiểu mẫu" (của Hội Phụ nữ); mô hình "Sáng kiến vượt khó", "Tiếng Anh đồng hành cùng bạn" (của Công đoàn)….

Một tiết mục văn nghệ được cán bộ, chiến sĩ Đặc công biểu diễn tại chương trình
Trong năm 2024, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính ủy, chỉ huy, cơ quan chính trị các cấp cùng với sự nỗ lực vượt khó vươn lên của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, hội viên, kết quả công tác quần chúng của Binh chủng đã đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm góp phần tích cực trong xây dựng Binh chủng chính quy, đặc biệt tinh nhuệ, tiến lên hiện đại. Toàn Binh chủng có 22 tập thể được tặng cờ thi đua và 58 cá nhân được tặng Bằng khen của các cấp, 2 cá nhân được đề nghị tuyên dương gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quân, 115 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 655 đồng chí đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến và nhiều hình thức khen thưởng thường xuyên và đột xuất khác…