• Mới cập nhật:

Xã hội

2 Hoa hậu tham gia tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người

PV 29/07/2020 - 21:31 (GMT+7)

Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Đại sứ Anh Gareth Ward tại sự kiện

Hoa hậu Lương Thùy Linh và Hoa hậu H’hen Niê tham gia chuỗi hoạt động truyền thông với thông điệp Đừng đánh cược tương lai của bạn - di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người.

Thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho biết, hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thực hiện chuỗi hoạt động truyền thông nâng cao ý thức cộng đồng trong tháng 7/2020 với thông điệp: “Đừng đánh cược tương lai của bạn - di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người.”

Các hoạt động trên nhằm mục tiêu giúp người dân tìm hiểu kỹ con đường di cư lao động, hiểu được những rủi ro họ có thể gặp phải, cân nhắc lựa chọn di cư hợp pháp vì lợi ích bản thân và tương lai của gia đình.

Chuỗi hoạt động truyền thông bao gồm dựng biển truyền thông tại 3 bến xe khách ở thành phố Vinh, tỉnh Hà Tĩnh và thành phố Hà Nội; truyền thông trên các xe buýt tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Thủ đô Hà Nội.

Đặc biệt, video truyền thông với sự có mặt của Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2017 H’hen Niê được phát sóng trên VTV1, VTV3 và VTV6 từ ngày 9 đến 31/7/2020.

Trong ngày 29/7, Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh đã đồng hành cùng Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward và đại diện Bộ Công an tham gia Lễ hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7 tại Xí nghiệp xe buýt Hà Nội, số 29 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng.

Hoa hậu Lương Thùy Linh, Đại sứ Gareth Ward cùng đại diện Bộ Công an đã cắt băng khánh thành thông điệp truyền thông trên xe buýt.

Thông điệp sẽ được quảng bá tại Hà Nội cũng như ở Nghệ An và Hà Tĩnh trong vòng 2 tháng.

2 Hoa hậu tham gia tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người - Ảnh 1.

Hoa hậu H’Hen Niê cùng đoàn đại biểu Đại sứ quán Anh và các cơ quan ban ngành tỉnh Nghệ An tới thị xã Cửa Lò, tổ chức chương trình tuyên truyền phòng, chống mua bán người vào ngày 22/5/2020

Chia sẻ về sự kiện này, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, một số người Việt Nam tin tưởng vào những lời hứa có cánh từ các đối tượng mua bán người và trả cho chúng một khoản tiền lớn để nhập cư trái phép vào Vương quốc Anh với niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp hơn và thoát khỏi cảnh nghèo đói.

Tuy nhiên, sự thật lại khác, bạn có thể phải lao động trong môi trường khắc nghiệt, mang nợ, bị ép làm những việc phạm pháp, thậm chí mất mạng trên đường đi trước khi tới nước Anh.

“Việc 39 người Việt Nam thiệt mạng tại Essex (Anh) là một thảm kịch nhắc nhở chúng ta về những rủi ro từ nạn di cư trái phép. Chính phủ Anh mong phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam để ngăn chặn những thảm kịch tương tự xảy ra trong tương lai,” Đại sứ Gareth Ward nói.

Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2019 Lương Thùy Linh cho biết: “Sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, nơi có đặc thù của khu vực biên giới giáp ranh, Linh rất hiểu và cảm thông với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn của những người chọn đi ra nước ngoài để làm việc. Tuy nhiên, đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến tình trạng mua bán người. Linh đã được nghe rất nhiều câu chuyện về con đường vượt biên trắc trở của người lao động. Họ bị cưỡng bức, lạm dụng, thậm chí buộc phải phạm tội tại nơi đất khách quê người. Đừng tin ai có thể đưa bạn ra nước ngoài bằng cửa sau. Đừng đánh cược số tiền dành dụm của bạn và gia đình. Hãy hiểu rủi ro và chia sẻ hiểu biết ấy với những người xung quanh bạn.”

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia hiện đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên quy mô toàn cầu và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Chính phủ Anh cam kết tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam nhằm từng bước xóa bỏ vấn nạn mua bán người.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm