• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Đào Thu Lê thăng hoa trong màn song tấu piano nhạc của Bach

Minh Anh - Ảnh: N.V 16/01/2021 - 16:32 (GMT+7)

Đào Thu Lê là một trong những nghệ sĩ piano Việt Nam hiếm hoi giành học bổng toàn phần của Nhạc viện Tchaikovsky (Moscow, Nga)

Phần song tấu thăng hoa của nghệ sĩ Đào Thu Lê cùng với Nguyễn Hoàng Phương trong Hòa nhạc “Lễ kỷ niệm Baroque” đã mang đến cho khán giả một không gian âm nhạc cổ điển đầy cảm xúc.

Phần trình diễn tác phẩm Concerto cho 2 piano giọng đô trưởng BMV.1961 của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach do nghệ sĩ piano Đào Thu Lê và Nguyễn Hoàng Phương song tấu tại buổi Hòa nhạc năm mới "Lễ kỷ niệm Baroque" diễn ra tối 15/1/2021 đã gây ấn tượng mạnh đối với khán giả. 

Trong hơn 15 phút trình diễn concerto, khán giả tại khán phòng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam gần như "nín thở" để thưởng thức, và hoàn toàn đắm mình vào không gian âm nhạc ngập tràn những cung bậc cảm xúc, thăng hoa từ ngón đàn của hai nghệ sĩ đem tới.

Concerto cho 2 piano giọng đô trưởng BMV.1961 của nhạc sĩ Johann Sebastian Bach được sáng tác năm 1733-1734, gồm 3 chương: I- Allegro moderato, II- Adagio ovvero Largo, III- Fuga. Vivace. Tác phẩm dẫn dắt khán giả đi qua những miền cảm xúc từ sự vui vẻ, tươi tắn đến những tâm tình, tự sự man mác, và cuối cùng là sự thăng hoa với những giai điệu sống động, huy hoàng.  

Đào Thu Lê thăng hoa trong màn song tấu piano nhạc của Bach - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Bùi Công Duy (bìa phải) chúc mừng Đào Thu Lê (giữa) và Nguyễn Hoàng Phương sau màn trình diễn thành công

Concerto do hai nghệ sĩ Đào Thu Lê - Nguyễn Hoàng Phương trình diễn là một sự hòa quyện tinh tế, ăn ý. Đây là tác phẩm đòi hỏi người nghệ sĩ trình diễn phải rất tài năng, có kỹ thuật cao và vững vàng trong xử lý bè, câu và nhịp. Điều này đặc biệt thấy rõ ở màn đối thoại giữa 2 bè piano với nhau và dàn nhạc. Có thể nói đây là một trong những phần trình diễn gây ấn tượng của buổi hòa nhạc và khán giả cảm thấy thực sự thỏa mãn khi được thưởng thức.

Để có những giây phút trình diễn ăn ý đến thế trên sân khấu, hai nghệ sĩ Đào Thu Lê và Nguyễn Hoàng Phương đã có quá trình tập luyện kỹ lưỡng và miệt mài trong suốt 2 tháng trước đó.

Đặc biệt, nghệ sĩ piano Đào Thu Lê đã gây ấn tượng với khán giả bằng tài năng của chị qua ngón đàn tinh tế. Nhận hoa của khán giả tặng sau phần trình diễn, nghệ sĩ Đào Thu Lê xúc động chia sẻ: "Tôi lâng lâng đến khó tả khi khán giả đón nhận và bày tỏ rất thích phần trình diễn của mình. Với người nghệ sĩ, không có gì tuyệt vời, hạnh phúc hơn điều đó".

Để cổ vũ cho buổi trình diễn của nghệ sĩ Đào Thu Lê, cả gia đình chị đều có mặt. Đây cũng là một trong những niềm hạnh phúc giản dị nhưng ngọt ngào giúp chị luôn được sống và đam mê trọn vẹn với cây đàn piano. Mẹ chị - NSƯT Hà Ngọc Thoa luôn có mặt trong các buổi trình diễn của con gái. 

NSƯT Hà Ngọc Thoa là một nghệ sĩ piano nổi tiếng, trước đây, bà thường đệm đàn cho cố NSND Lê Dung biểu diễn trên sân khấu. Hai nữ nghệ sĩ từng có tiếng là cặp đôi ăn ý. NSƯT Hà Ngọc Thoa đã có những ảnh hưởng lớn đối với sự nghiệp của nghệ sĩ piano Đào Thu Lê.

Đào Thu Lê

NSƯT Hà Ngọc Thoa (bìa phải) và ca sĩ Lương Nguyệt Anh đến buổi hòa nhạc ủng hộ nghệ sĩ Đào Thu Lê

CHIA SẺ

Bản thân nghệ sĩ Đào Thu Lê rất tự hào khi được nối nghiệp mẹ và trở thành một giảng viên piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia như mẹ mình. Nghệ sĩ piano Đào Thu Lê từng giành học bổng toàn phần của Nhạc viện Tchaikovsky (Moscow). Sau 6 năm học tập, khi tốt nghiệp, với tài năng của mình, mặc dù có nhiều lời mời làm việc hấp dẫn tại nước ngoài nhưng chị vẫn chọn về nước cống hiến và trở thành giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Nữ ca sĩ Lương Nguyệt Anh cũng tới chúc mừng phần trình diễn của nghệ sĩ Đào Thu Lê. Cách đây ít lâu, Lương Nguyệt Anh từng chia sẻ trên báo giới rằng cô rất ngưỡng mộ gia đình nghệ sĩ Đào Thu Lê. Giải Nhất Sao Mai 2011 dòng dân gian mơ ước sau này mình sẽ có một gia đình như vậy: cả gia đình cùng là nghệ sĩ, cùng làm nghề giáo và luôn ủng hộ, hỗ trợ nhau hết lòng trong sự nghiệp, cùng nhau nỗ lực phấn đấu, cống hiến cho nghệ thuật. Tình yêu âm nhạc và nhiệt huyết, sự tận tâm trong nghề giảng dạy của đại gia đình nghệ sĩ Piano Đào Thu Lê là tấm gương mà Lương Nguyệt Anh muốn noi theo.

Màn song tấu piano của hai nghệ sĩ Đào Thu Lê và Nguyễn Hoàng Phương

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm