1. Tương cà chua
Nguyên liệu
- 2kg cà chua chín tự nhiên
- 50g muối trắng
- 1 củ tỏi khô băm nhuyễn, 1 vài quả ớt đỏ
Cách làm
- Cà chua rửa sạch, để ráo nước.
- Dùng dao sắc khoét bỏ phần cuống quả, khía một hình chữ thập để bóc vỏ cà chua dễ hơn
- Đun một nồi nước sôi, lần lượt cho cà chua đã khía vào chần qua, vớt ra để nguội
- Dùng dao nhẹ nhàng bóc hết vỏ cà chua
- Sau khi nồi cà chua đã sôi, để lửa nhỉ liu riu đến khi cà chua thành một lớp xốt sền sệt. Trong khi đun, nến khuấy nhẹ để cà chua ở đáy nồi không bị cháy. Vừa đun vừa hớt bỏ bọt.
- Đợi khi xốt cà chua nguội hẳn, múc vào các hũ thủy tinh đã tiệt trùng, bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được khoảng 3 tháng.
2. Cà chua miếng đóng hộp
Nguyên liệu
- 2kg cà chua chín tới nhưng không quá mềm
- Hũ đựng bằng thủy tinh
Cách làm
- Cà chua chín rửa sạch, dùng khăn mềm lau thật khô
- Cắt bỏ hết toàn bộ phần cuống của quả cà chua
- Cắt cà chua làm 2 hoặc làm 4 tùy theo kích thước quả
- Đun một nồi nước sôi to, xếp các hũ cà chua đã đậy kín vào, đun cách thủy khoảng 90 phút, ở nhiệt độ 92 độ C.
- Vớt các hũ cà chua ra, để nguội trong khoảng 48 tiếng, bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể sử dụng cà chua đóng hộp này trong vòng 3 tháng.
3. Cà chua sấy
Nguyên liệu
- 2kg cà chua chín tới
- Một chút muối
Cách làm
- Cà chua rửa sạch, để ráo nước, cắt cà chua thành 4 - 6 phần hoặc thành các miếng nhỏ tùy theo sở thích.
- Trộn cà chua với một chút muối, lưu ý không nên để cà chua mặn quá. Nếu mua phải loại cà quá chua, bạn có thể trộn thêm cùng một chút đường trắng.
Nếu bạn làm món này trong những ngày trời nắng to, có thể xếp cà chua lên một chiếc mẹt sạch, phơi dưới trời nắng, khoảng 5-6 ngày, bạn sẽ thu được 1 mẻ cà chua sấy khô đúng điệu.
Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng, xếp các miếng cà chua lên khay nướng, để nhiệt độ lò từ 100 -120 độ sấy trong vòng 5 - 6 tiếng
- Đợi các miếng cà chua nguội, xếp vào hộp kín hoặc túi zipbag, dùng dần.
Mẹo bóc vỏ cà chua siêu nhanh: