pnvnonline@phunuvietnam.vn
3 loại gia vị có thể "đầu độc gan", bạn nên ăn ít
Một khi gan bị tổn thương, nhất định sẽ có tác động lớn đến cơ thể con người. Ngày nay, có rất nhiều người mắc bệnh gan mãn tính, nguyên nhân gây bệnh phần lớn từ chế độ ăn uống hàng ngày. Đặc biệt 3 loại gia vị hầu như gia đình nào cũng có có thể gây hại gan hơn cả rượu, khuyên mọi người nên ăn ít.
1. Nước tương
Nước tương ăn nhiều sẽ gây tổn hại tới gan. (Ảnh minh họa)
Nước tương là loại gia vị cần thiết khi nấu ăn, nó có thể làm tăng độ tươi và màu sắc, điều này rất quan trọng cho một món ăn. Nước tương tuy ngon nhưng ăn quá nhiều cũng không tốt. Chúng ta biết rằng nước tương xuất phát từ quá trình lên men đậu nành, và quá trình lên men đậu nành tạo ra một chất gọi là amoni nitrit. Nếu tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ gia tăng nguy cơ ung thư.
Gan là nơi giải độc chính của cơ thể con người, dù ammonium nitrit được biết là chất độc nhưng nó vẫn được vận chuyển tới gan, với sự gia tăng liên tục của amoni nitrit thì quá trình phân chia của tế bào gan sẽ bị ức chế, và gan sẽ dần bị tổn thương hoặc thậm chí là bị xơ hóa tác động tới chức năng thường ngày của gan.
2. Dầu ăn để lâu
Dầu ăn để lâu rất dễ bị biến chất gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)
Nhiều người cho rằng dầu ăn không hết hạn sử dụng nên sẽ mua nhiều và cất sẵn trong bếp. Tuy nhiên, nếu để quá lâu, dầu ăn sẽ bị biến chất. Nếu vẫn chọn ăn lúc này dễ sinh bệnh, sau khi dầu ăn biến chất có thể xuất hiện aflatoxin, aflatoxin mạnh hơn arsen hàng chục lần, đồng thời cũng là một loại chất gây ung thư.
Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng ít hơn 1 mg aflatoxin trong cơ thể có thể gây ung thư các cơ quan, thậm chí có thể gây ung thư gan.
3. Đường trắng
Một số nhà nghiên cứu người Anh đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu đường có liên quan đến lượng chất béo không tốt trong cả máu và gan ở nam giới.
Việc sử dụng quá nhiều đường trắng sẽ khiến cơ thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì, gan nhiễm mỡ. Sau khi đi vào cơ thể, đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose. Sau đó, gan chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Đây là nguyên nhân khiến những người ăn nhiều đường trắng dễ mắc béo phì, gan nhiễm mỡ.
Với bệnh gan, cơ thể thường có những biểu hiện bất thường này:
Mệt mỏi cũng là dấu hiệu của bệnh gan. (Ảnh minh họa)
1. Mệt mỏi không thể giải thích được, thiếu tập trung, sụt cân;
2. Tóc trắng hai bên thái dương sớm, mụn trứng cá trên mặt;
3. Khô và ngứa mắt, tăng quầng thâm, tăng chất nhờn ở mắt;
4. Hôi miệng không rõ nguyên nhân và mùi cơ thể, khó giảm bằng cách đánh răng hoặc nhai kẹo cao su;
5. Nốt ruồi nhện xuất hiện trên cơ thể và gan bàn tay xuất hiện các nốt ruồi;
6. Mất ngủ, hay lo lắng, dễ tỉnh giấc vào ban đêm.
Nếu bạn có nhiều hơn 2 dấu hiệu trong 6 biểu hiện ở trên thì hãy đi kiểm tra gan càng sớm càng tốt.
Những thói quen tốt cho gan
Giữ một tâm trạng tốt
Duy trì tâm trạng thoải mái rất tốt cho sức khỏe của gan, thúc đẩy hoạt động của kinh mạch gan, giải hỏa gan, giảm tổn thương gan. Nếu để trạng thái nóng giận lâu ngày, chức năng tiêu dịch của gan sẽ bị ảnh hưởng, còn có thể bị tắc nghẽn khí gan, hỏa gan tăng lên, lâu dần dễ khiến gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.
Vì vậy, bạn nên chú ý tiết chế cảm xúc trong cuộc sống, đừng để cảm xúc tiêu cực kéo dài, hãy học cách tự điều tiết và giữ cho bản thân luôn vui vẻ.
Không thức khuya
Thức khuya thường xuyên có thể gây thiếu ngủ, rối loạn chuyển hóa và nội tiết của cơ thể, sức đề kháng của cơ thể suy yếu, khó đủ sức chống lại các chất độc hại nên sinh ra các loại bệnh.
Ngoài ra, nếu thức khuya trong thời gian dài, lượng máu về gan cũng giảm, hoạt động của tế bào gan bị suy yếu, chức năng gan suy giảm, không kịp phân hủy các độc tố, chất độc hại, lâu ngày có thể khiến gan bị tổn thương.
Do đó, không nên thức đêm kéo dài thời gian trong cuộc sống, ngủ đủ giấc, cố gắng đi ngủ trước 11h đêm, để các cơ quan có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ.
Ăn những loại thực phẩm giúp gan khỏe mạnh hơn
Ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp gan khỏe mạnh (Ảnh minh họa)
- Ngô: Tiêu thụ các món ăn chế biến từ ngô thường xuyên sẽ cung cấp vitamin, chất khoáng đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất có trong ngô cũng có thể giúp hạ đường huyết, huyết áp, tăng cường khả năng giải độc, thúc đẩy quá trình phục hồi của tế bào gan.
- Hạt đậu nành: Trong loại hạt này có protein, carbonhydarte và chất xơ. Thưởng thức các đồ ăn thức uống chế biến từ đậu nành sẽ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Khi trái tim mạnh khỏe, máu lưu thông tốt, chức năng của gan sẽ ổn định.