3 thứ không được phép “hoang phí” dù giàu đến mấy, kẻo cuối đời sẽ kiệt quệ, trắng tay

Ánh Lê
12/04/2023 - 20:06
3 thứ không được phép “hoang phí” dù giàu đến mấy, kẻo cuối đời sẽ kiệt quệ, trắng tay
Dù bạn có cả núi vàng núi bạc, nhưng nếu không biết “chắt chiu” những điều này thì sớm muộn cũng sẽ trắng tay.

Ngày còn trẻ, chúng ta sẵn sàng bỏ bữa, hy sinh giấc ngủ để chiến đấu với đủ mối bận tâm trong vòng quay lặp đi lặp lại của cuộc sống. Thế nhưng đôi khi, tiền bạc, công việc hay các mối quan hệ cũng chẳng thể làm chúng ta vui vẻ hơn. Ngược lại, còn khiến ta vô tình đánh mất những điều quan trọng của chính mình.

Đời người ngắn ngủi, không biết ngày mai chuyện gì sẽ đến. Vậy nên bên cạnh thời gian, có 3 thứ đặc biệt cần phải "tiết kiệm" và đầu tư để có thể sống một cuộc đời trọn vẹn.

1. Sức khỏe

Có câu: “Sức khỏe là vàng”. Dù mỗi ngày, chúng ta phải quay cuồng với đủ mối bận tâm, lo lắng nhưng xét cho cùng, công việc hay các mối quan hệ chỉ là một phần của cuộc sống. Tiền bạc dù rất quan trọng, nhưng nếu chúng khiến bạn phải dành thời gian để lao lực mà quên đi những bữa ăn ngon, giấc ngủ ngon, khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, giảm sút thì đã đến lúc bạn phải suy nghĩ lại rồi đấy.  

Giống như câu nói: "Nếu bạn có một cuộc đời để kiếm tiền, bạn phải có một cuộc đời để tiêu xài”. Vậy thì làm việc thật nhiều để làm gì nếu ta cạn kiệt năng lượng đến mức còn không có thời gian để tiêu tiền? Nhiều người kiếm ra tiền, sống hoang phí nhưng lại quên mất việc chăm sóc sức khỏe. Đến khi bệnh tật ập đến mới nhận ra rằng sức khỏe mới là điều quan trọng nhất, có sức khoẻ mới kiếm ra tiền.

Do đó, sức khỏe chính là sự ưu tiên số 1. Có được “số 1” này thì mới tiếp tục viết những con số tiếp theo được.

2. Tiền bạc

3 thứ không được phép “hoang phí” dù giàu đến mấy kẻo cuối đời sẽ kiệt quệ, trắng tay - Ảnh 1.


Nếu trúng xổ số 500 triệu USD, bạn sẽ làm gì với số tiền này? Mua nhà sang hay xế xịn? Gửi tiết kiệm ngân hàng hay quyên góp tất cả cho các tổ chức từ thiện?

Đứng trước khối tài sản khổng lồ, rất hiếm ai tỉnh táo và đủ lý trí để tiêu tiền thật hợp lý. Và câu trả lời trong đầu sẽ phơi bày quan điểm của ta về tiền bạc và cách chi tiêu. Nhiều người sống khó khăn, khi có tiền trong tay liền phung phí, thoải mái chi tiêu. Tuy nhiên nếu không biết tiết kiệm thì khối tài sản đó cũng sẽ sớm trở về con số 0. Ngược lại, nếu biết cách chi tiêu, biết đủ cho mình và nghĩ cho mọi người thì sẽ có thể nhân số tài sản đó lên, hoặc nhận về nhiều “thứ” hơn nữa, ví dụ như niềm vui hay sự hạnh phúc.

Trong cuộc sống này, những nhu cầu thiết yếu luôn xoay quanh đồng tiền nên biết cách quản lý chi tiêu là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, đừng mù quáng chạy theo những thứ không phù hợp hay vượt quá khả năng tài chính của bản thân. Có tiền thì không nên phung phí, không có tiền càng không nên xa hoa. Chỉ khi kiểm soát tốt tiền bạc trong tay thì ta mới có thể làm chủ cuộc sống tốt hơn.

3. Lòng tin

Có lẽ những câu chuyện bạn bè, thậm chí là anh em cùng nhà chung vốn làm ăn để rồi một ngày, có người bỗng ôm tiền “cao chạy xa bay”, người kia cay đắng, đau khổ vì vừa mất tiền, vừa mất cả người mình đặt trọn lòng tin đã không còn xa lạ. 

Ở đời, có 3 thứ không được phép “hoang phí” dù giàu đến mấy cũng, nếu không cuối đời sẽ kiệt quệ, trắng tay - Ảnh 1.

Dù là ai trong cuộc sống này thì việc giữ chữ tín là điều rất quan trọng. Biến mình thành kẻ thất hứa chính là đang đánh mất những giá trị  bản thân, nền tảng đạo đức và phẩm hạnh của mình trong mắt người khác. 

Mặt khác, nếu được tin tưởng, đừng lãng phí sự tín nhiệm của mọi người dành cho mình. Thay vào đó, hãy đối nhân xử thế bằng sự chân thành, tử tế. Có câu nói: “Một lần bất tín, vạn lần bất tin”. Giữ chữ tín chính là cách để khẳng định vị trí, địa vị của mình trong các mối quan hệ cũng như trong xã hội này.

Nhiều người cứ mãi sống phung phí những điều quan trọng. Phải đến khi gần cuối đời mới hối hận về quãng thời gian đã qua nhưng đã quá muộn. Vậy nên tốt nhất hãy sống vì chính mình trong từng phút giây của thực tại. Bởi không chỉ riêng thời gian là hữu hạn, mà còn rất nhiều điều khác nữa, nếu bạn không trân trọng cũng sẽ vĩnh viễn mất đi.  

Nguồn: Aboluowang
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm