pnvnonline@phunuvietnam.vn
3 thức uống giúp trường thọ, giảm cân mà người Nhật uống mỗi ngày
Tuổi thọ trung bình của người Nhật thuộc top cao nhất thế giới. Theo thống kê, tuổi thọ trung bình của nam giới Nhật Bản là 80,5 tuổi, trong khi độ tuổi trung bình của phụ nữ là 86,8 tuổi, đứng đầu trong bảng xếp hạng tuổi thọ của WHO.
Khi nói đến những thứ có thể làm cho con người sống lâu hơn, nhiều người nghĩ ngay đến việc tập thể dục. Nhưng theo kết quả khảo sát của tạp chí The Lancet, Nhật Bản là một trong những quốc gia không ưa chuộng thể thao.
Khi tìm hiểu về thói quen sống của người Nhật, các nhà khoa học bất ngờ khi thấy họ thường xuyên sử dụng 3 thức uống có tác dụng giảm cân, chống bệnh tật, đồng thời hỗ trợ kéo dài tuổi thọ rất tốt.
Đó là những thức uống nào?
3 thức uống trường thọ, giảm cân người Nhật uống mỗi ngày
1. Sữa chua lên men
Người Nhật thích uống nước ấm thì ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết đến thức uống cực kỳ lợi khuẩn của họ, đó là: Sữa chua uống lên men.
Tại đất nước mặt trời mọc, trẻ em được khuyến khích dùng sữa chua uống hàng ngày để phòng ngừa bệnh đường ruột và tăng cường sức đề kháng. Nghiên cứu cho thấy trong mỗi hũ sữa chua uống này có chứa khoảng 20 tỷ lợi khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có cả ung thư.
Sữa chua uống lên men có mặt ở khắp mọi nơi, từ siêu thị, bệnh viện, khách sạn, đến căn bếp của các gia đình Nhật. Hầu hết các hũ sữa chua lên men đều chỉ được đóng gói với dung tích 100ml - chỉ nhỏ bằng một nửa các loại sữa thông thường. Nghiên cứu cho thấy 100ml sữa chua là đủ để một người hấp thụ dinh dưỡng trong một ngày, nếu uống nhiều hơn sẽ gây ra dư thừa chất, không có lợi cho sức khỏe.
2. Trà xanh matcha
Ở Nhật, trà xanh matcha là thức uống mà người dân dùng hàng ngày để gìn giữ nét văn hoá trà đạo, đồng thời có tác dụng hỗ trợ sức khoẻ. Theo nghiên cứu y học của trường Đại học Showa Nhật Bản, trong 300ml trà xanh có chứa thành phần chống oxy hóa gấp 1,5 chai rượu vang đỏ. Đồng thời, trà xanh có chứa phenol, trong khi phenol là chất có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư.
Matcha và trà xanh đều làm từ lá trà, tuy nhiên những loại lá để làm bột matcha sẽ được người Nhật phủ bằng lưới đen để tích lũy nhiều chất diệp lục hơn, mang lại màu xanh đẹp mắt, giảm độ đắng chát và giàu dinh dưỡng hơn.
Khác với trà xanh bình thường được sơ chế và xử lý nhiệt. Bột matcha lại được nghiền mịn trong điều kiện nghiêm ngặt để giữ được màu xanh cũng như vitamin, khoáng chất trong trà.
Matcha chứa một lượng caffeine nhẹ giúp người uống cảm thấy tỉnh táo, minh mẫn hơn. Đồng thời, l-theanine trong matcha cũng được chứng minh là có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ.
3. Nước giấm táo
Từ thời cổ đại, tổ tiên người Nhật đã sử dụng giấm táo để chống nhiễm khuẩn, tăng cường năng lượng.
Đến nay, thức uống từ giấm táo vẫn được người dân Nhật Bản sử dụng. Nhiều nhất là ở Okinawa - tỉnh cực nam của Nhật Bản. Đến nay, các gia đình truyền thống tại Okinawa vẫn lưu truyền các công thức làm giấm táo đặc biệt.
Giấm táo là sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi, sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng tránh nhiều bệnh nguy hiểm. Thật may mắn là ở Việt Nam sản phẩm này cũng có giá bán rất nhiều và rẻ.
Nghiên cứu cho thấy giấm táo có thể làm tăng cảm giác no. Điều này có thể dẫn đến việc ăn ít calo hơn và giảm cân nhanh hơn. Một nghiên cứu trên 175 người bị béo phì tại Mỹ cho thấy rằng tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm mỡ bụng và giảm cân nhanh.
Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh, những người uống thuốc giấm táo thường xuyên đã giảm được lượng cholesterol trong máu. Mỗi ngày bạn có thể dùng 1-2 muỗng canh giấm táo pha với nước lọc hoặc trà, uống thường xuyên hỗn hợp này sẽ có lợi cho sức khỏe.