3 việc thường xuyên làm nơi công sở khiến bạn ngày càng nghèo

Trần Anh
22/05/2023 - 15:14
3 việc thường xuyên làm nơi công sở khiến bạn ngày càng nghèo
Làm việc mãi nhưng vẫn không có dư, thậm chí vừa qua nửa tháng là đã phải sinh hoạt tiết kiệm để "cầm cự” cho tới ngày phát lương. Đó là tình hình chung của không ít dân công sở hiện nay. Vậy vì sao, càng làm lại càng nghèo?

Trên thực tế, đa phần lý do là do tự mình chuốc lấy. Đều là cùng một công ty, vì sao người khác có thể càng làm càng dư dả còn mình thì không?

Người xưa thường có câu: "Mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên". 

Nhưng thật ra cũng không hoàn toàn là vậy. Con người nắm giữ phần lớn tay lái cho cuộc đời của mình, vận mệnh bạn là do bạn viết ra. Mỗi một người đều có những cơ hội và khó khăn, tuy rằng thời điểm nó xuất hiện là khác nhau, thế nhưng mọi thứ vẫn công bằng. Vì thế, nếu chỉ biết oán trách ông trời, thì tốt hơn chúng ta nên tìm ra lỗi sai ở bản thân và khắc phục nó. 

3 hành vi sau đây sẽ vô hình trung khiến bạn càng làm càng nghèo hơn, xem thử xem bản thân có bị sa vào tấm lưới nào không nhé! 

1. Sợ khó khăn

Cho dù là trong môi trường làm việc hay trong cuộc sống thường nhật, ai cũng sẽ ít nhiều bị mắc "chứng bệnh trì hoãn". Khi phải đối mặt với những khó khăn trước mắt, điều đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của họ là làm thế nào để từ chối tiếp nhận những khó khăn đó, chứ không phải là làm thế nào để giải quyết. 

Những người sợ khó rất khó đạt được những thành tựu to lớn, vì vượt khó đồng nghĩa với nâng cấp bản thân, bước lên một nấc thang cao hơn, nếu bạn từ chối khó khăn thì bạn cũng đã từ chối luôn tương lai của chính mình. Hơn nữa, hãy thử nhìn xem, xã hội ngoài kia, liệu có cái gì là dễ dàng đâu chứ? Nếu bạn không có can đảm để tiến lên phía trước, thì bạn chỉ có thể dậm chân tại chỗ, thậm chí là bị đẩy lùi về sau. 

Khó khăn không thể tự nhiên biến mất, bạn chỉ có thể vượt qua, hoặc là nó sẽ tồn tại mãi mãi. Dù cho bạn chọn đi con đường khác thì vẫn sẽ có khó khăn khác nghênh đón bạn. Thay vì cứ lo lắng không quyết, chúng ta nên đối mặt với những khó khăn để tìm ra giải pháp khắc phục. 

Khi đi làm, đừng ngại khó, vì nếu không ngừng vượt qua khó khăn, bạn cũng sẽ không ngừng tiến bộ. Một khi khả năng của bạn vượt xa mức lương hiện tại, thì việc bạn yêu cầu tăng lương là điều vô cùng hợp lý và sếp của bạn cũng sẽ không từ chối. 

Nếu thường xuyên làm 3 việc này ở nơi công sở, bạn sẽ càng ngày càng nghèo! - Ảnh 1.

2. Từ chối học hỏi

Khi bắt đầu bước chân vào đời, không ít người muốn chọn những công việc thoải mái và ổn định, điều này khiến họ không quan tâm đến việc cải thiện bản thân. Tại môi trường công sở, tỷ lệ cạnh tranh rất cao, nếu như kỹ năng mà bạn có là "hàng đại trà", thì bạn có thể sẽ bị đào thải và thay thế bất cứ lúc nào. Cho nên, chúng ta phải không ngừng học hỏi, nâng cấp, không thể cứ mãi mơ mộng về một công việc ổn định mà nhàn hạ. 

Ví dụ, có hai người, A và B, cả hai đều là sinh viên tốt nghiệp đại học và làm việc trong cùng một công ty, ở cùng một vị trí. A ngoài giờ làm việc thì chỉ thích chơi game, giải trí, thỏa mãn với hiện trạng. B thì sử dụng thời gian ngoài công việc để học tập thêm, cải thiện bản thân. Trải qua một thời gian đèn sách cực khổ, B cũng thuận lợi lấy được thêm một tấm bằng. 

Công ty bây giờ phải lựa chọn 1 trong 2 người để đảm nhận trọng trách, và người được chọn đương nhiên là người đã dày công học tập. Do đó, B được thăng chức. 

Từ chối học sẽ chỉ làm cho bạn nghèo và nghèo hơn mà thôi. 

Nếu thường xuyên làm 3 việc này ở nơi công sở, bạn sẽ càng ngày càng nghèo! - Ảnh 2.

3. Phủ định bản thân

Trong công sở, có rất nhiều người rõ ràng năng lực rất cao, nhưng lại luôn thiếu tự tin vào bản thân, vì thế mà không ngừng phủ định bản thân, lãng phí biết bao cơ hội quý báu. Tiềm năng của con người đều cần được kích phát mới có thể bộc lộ trọn vẹn, và có lẽ tiềm năng của bạn mạnh hơn nhiều so với bạn nghĩ. Đừng mãi lo lắng rằng liệu mình có làm được hay không, bạn phải tin tất cả đều có thể. 

Bạn không tin tưởng bản thân, làm sao người khác có thể tin tưởng bạn? Ngay cả khi sếp đưa cho bạn một dự án lớn, bạn cũng sẽ không an tâm. Đừng phủ nhận bản thân, hãy tin rằng bạn có khả năng làm tốt mọi việc. 

Tại môi trường công sở, nên dũng cảm vượt qua khó khăn; nên có chí tiến thủ, hãy cải thiện bản thân từng chút mỗi ngày; tin rằng bạn có khả năng làm tốt mọi công việc được giao. Chỉ có như vậy mới có thể giúp bạn vượt ra khỏi vòng tuần hoàn của sự nghèo khó. Có câu: "Muốn có được những thứ mình chưa có thì phải làm những việc mình chưa làm". Hãy vì tương lai của chính mình mà cố gắng nhiều hơn!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm