4 loại rau chứa độc tố cần phải chần trước khi nấu

Lam Anh
08/09/2020 - 19:00
4 loại rau chứa độc tố cần phải chần trước khi nấu
Không ngờ có những loại rau chứa độc tố chúng ta vẫn hay ăn hàng ngày mà không biết rằng chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Thông thường khi xào nấu các loại rau quả, chúng ta sẽ sơ chế sạch sẽ rồi đem nấu luôn. Tuy nhiên, không phải loại rau nào cũng làm được như vậy. Một số loại rau chứa độc tố, nếu không chần trước sẽ gây ra những nguy hại nhất định đối với sức khỏe, nhất là gia đình có người già và trẻ nhỏ, càng cần phải chú ý hơn.

Việc chần qua các lại rau quả này không chỉ giúp đào thải nhanh các chất độc hại có trong nó ra ngoài mà còn làm tăng mùi vị và giá trị dinh dưỡng của chúng, chỉ như vậy mới có lợi cho cơ thể.

Súp lơ xanh

Trong số các loại rau khó rửa thì súp lơ xanh là khó làm sạch nhất vì bản thân nó có cấu trúc phức tạp, nhiều khe, kẽ. Do đó, khi rửa, bạn không chỉ phải ngâm súp lơ xanh trong nước muối loãng trước để loại bỏ nhưng côn trùng, bụi bẩn bám vào trong hoa mà còn phải luộc qua nước sôi để khử trùng hoàn toàn.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý, thời gian chần rau súp lơ không nên quá lâu. Sau khi chần với nước sôi, bạn có thể ngâm nhanh nó vào nước lạnh để giữ độ giòn và màu xanh cho súp lơ.

Quả đậu

Quả đậu hay quả đỗ vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích vì có độ giòn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong các loại đậu này, có chứa nhiều saponin và lectin thực vật, những chất này có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày nhất định. Nếu không chần trước khi ăn thì chúng cũng sẽ khiến chúng ta bị đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... một dấu hiệu của ngộ độc.

Đặc biệt những ai có dạ dày kém thì phải chần qua đậu trước khi chế biến, như vậy sẽ có những lợi ích nhất định đối với cơ thể. Sau khi chần quả đậu trong nước, các chất độc sẽ bay hơi, tự tan ra ở nhiệt độ cao.

Rau cải bó xôi

Không ai có thể phủ nhận cải bó xôi chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây cũng là loại rau cần phải được chần trước khi chế biến vì nó có chứa axit oxalic. Axit oxalic này sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu chúng ta không chần rau cải bó xôi, không loại bỏ được axit oxalic có thể gây loãng xương hoặc hình thành nên sỏi trong cơ thể.

Rau dền đỏ

Tương tự như cải bó xôi, rau dền đỏ cũng phải chần trước khi nấu vì axit oxalic trong loại rau dền này cũng rất nhiều. Khi ăn rau dền, ít ai chần rau trước vì cho rằng rau dền sau khi chần sẽ mất đi giá trị dinh dưỡng. Thực tế không phải vậy, đây là sự hiểu lầm mà ai cũng mắc phải.

Khi chần rau dền, các chất độc hại trong đó có thể được loại bỏ, và chỉ sau khi loại bỏ chúng thì rau dền mới có giá trị dinh dưỡng nhất định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm