4 loại rau giàu protein chẳng kém thịt, đặc biệt hữu ích với chị em muốn giảm cân

Ngọc Ái
01/06/2023 - 21:00
Rau củ vô cùng cần thiết để tạo nên chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng. Đặc biệt, rau còn trở thành “vũ khí” đắc lực của chị em khi giảm cân, giữ dáng.

Không hiếm người cho rằng protein, hay còn gọi là đạm chỉ có trong thịt. Nhưng trên thực tế, thực phẩm có thể cung cấp cho con người 2 loại protein bao gồm: Protein động vật và protein thực vật. Có rất nhiều loại rau củ giá rẻ, quen thuộc rất giàu protein thực vật nhưng không phải ai cũng biết.

photo-3

Ảnh minh họa

Giống như protein từ động vật, protein thực vật trong rau củ cũng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Đồng thời là thành phần cấu tạo của phần lớn các cơ quan trong cơ thể kể cả nội tiết tố, huyết cầu và enzym. Hơn nữa, protein thực vật còn giảm nguy cơ béo phì, bệnh tật và có tác dụng làm đẹp da, giữ dáng rất tốt.

Vì vậy, nếu biết tận dụng, chúng ta có thể đảm bảo cung cấp đủ protein cho cơ thể mà vẫn không sợ béo, thậm chí còn hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt là với 4 loại rau củ có hàm lượng protein dồi dào nhất sau đây:

1. Nấm sò

Hàm lượng protein trong nấm nói chung gấp khoảng 3 - 6 lần rau quả thông thường. Hơn nữa, nấm còn chứa tới 18 loại axit amin, là nguồn gốc để xây dựng cơ bắp và tế bào. Do vậy, nấm luôn được xếp vào danh sách thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, thậm chí dùng như thuốc bổ.

Hàm lượng protein của nấm ăn tươi là 1,75% - 3,63%, cao gấp 2 lần so với bắp cải và măng tây, gấp 4 lần so với quả có múi. Còn nấm khô thì có hàm lượng protein dao động từ 19% - 40%. Ví dụ như đối với nấm sò, lượng protein đạt 3,63% nếu ăn tươi nhưng để khô thì con số này lên đến 37%.

Ngoài việc cung cấp các chất dinh dưỡng phong phú, nấm còn có tác dụng chăm sóc sức khỏe rõ rệt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng polysaccharides chứa trong nấm có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch và kiểm soát lipid máu.

2. Rong biển

Rong biển là một thực phẩm phổ biến trong ẩm thực châu Á, nhanh chóng trở nên phổ biến đối với người phương Tây bởi nó rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc là nó rất giàu protein, cụ thể là cứ 100g rong biển thì chứa khoảng 6g protein.

Rong biển cũng rất giàu khoáng chất và các nguyên tố vi lượng. Nhưng cần lưu ý là hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng. Do đó, các loại khác nhau sẽ chứa lượng chất dinh dưỡng khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng protein trong rong biển thay đổi theo mùa, thường cao hơn vào cuối mùa đông và mùa xuân và thấp hơn vào mùa hè.

Ngoài protein, tảo còn giàu cellulose, iốt hữu cơ, natri alginat và các thành phần khác, giúp trì hoãn quá trình làm rỗng dạ dày, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa glucose, tăng cường hoạt động của insulin và ổn định lượng đường trong máu.

3. Đậu Hà Lan

Tất cả các loại rau quả họ đậu đều giàu protein thực vật, tuy nhiên đứng đầu phải kể tới đậu Hà Lan. Đây là loại đậu hạt tròn thuộc Chi Đậu Hà Lan, thuộc cây họ đậu, thường dùng làm rau ăn hoặc lấy hạt để chế biến thực phẩm đóng gói.

Loại rau này giàu protein một cách đáng kinh ngạc, cứ 100g đậu Hà Lan thì có khoảng 5g protein. Nó cũng  giàu vitamin A, vitamin K, vitamin C và chứa nhiều chất xơ.

Ngoài giàu dinh dưỡng, thành phần của đậu Hà Lan cũng giúp điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Đồng thời giúp làm giảm cholesterol xấu và nâng cao sức đề kháng. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe khác.

4. Măng tây

Nhắc đến các loại rau giàu protein và tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân thì không thể bỏ qua măng tây.

Măng tây là một loại rau rất phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng cao. Các nghiên cứu chỉ ra cứ 100g măng tây chứa 2,2g protein, tức là chiếm 27% lượng calo trong măng tây.

Đặc biệt, măng tây rất giàu vitamin B, folate, đồng, mangan, phốt pho, magiê và vitamin A và K. Nó cũng chứa fructooligosacarit (FOS) giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột. NHờ vậy giúp đẩy nhanh trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa nên rất được ưa chuộng trong các chế độ ăn kiêng.

Măng tây cũng được yêu thích bởi ngon miệng và đa dạng cách chế biến. Loại rau này có thể được nướng, luộc, hấp và là thành phần tuyệt vời trong món salad.

photo-1

Ảnh minh họa

Mặc dù các loại rau kể trên đều giàu protein thực vật nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì nó không thể thay thế hoàn toàn protein động vật. Một chế độ ăn uống cân bằng, mang lại sức khỏe tốt và trường thọ phải có sự kết hợp giữa cả hai loại protein này. Vì vậy, dù đang muốn giảm cân, chị em cũng không nên bỏ hoàn toàn các loại thịt, mà nên hạn chế và chọn các phần thịt ít béo để đẹp như ý mà vẫn khỏe nhé!

Nguồn: Sohu, Lifetime, Top Beauty
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm