4 loại thực phẩm ăn vào buổi sáng để bảo vệ gan, tăng tuổi thọ

HÀ VŨ
06/08/2022 - 06:45
Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể. Quá trình tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể không thể hoạt động tốt thì khi gan không khỏe mạnh.

Viện sĩ Lý Lan Quyên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc tham gia nghiên cứu khoa học lâm sàng và giảng dạy, các bệnh gan và bệnh truyền nhiễm. Trong một cuộc phỏng vấn nói về vấn đề dưỡng gan, bà cho biết thời điểm thích hợp nhất trong ngày để dưỡng gan là buổi sáng. Nếu ăn những thực phẩm này vào buổi sáng thì rất tốt cho sức khỏe của lá gan.

Những thực phẩm tốt cho gan

1. Thực phẩm giàu protein

Trứng và sữa rất phù hợp cho bữa sáng vì giàu đạm (Ảnh minh họa)

Đạm là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thành phần cấu tạo của tế bào không thể tách rời sự tham gia của chất đạm. Nếu cơ thể thiếu chất đạm sẽ ảnh hưởng đến chức năng gan, vì chất đạm cần thiết cho quá trình sản xuất men và kháng thể trong gan .

Vì vậy, bạn có thể ăn một quả trứng hoặc uống một chút sữa vào bữa sáng. Trứng không chỉ chứa protein mà còn chứa lecithin, khoáng chất… có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất của gan rất hiệu quả. Protein trong sữa có thể giúp tái tạo và sửa chữa các tế bào gan  có lợi cho sức khỏe của gan.

2. Thực phẩm giàu vitamin

Yến mạch chứa rất nhiều các loại vitamin quan trọng cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Cũng giống như chất đạm, vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể trao đổi chất, tiêu hóa và phát triển tốt hơn, nếu thiếu dễ phát sinh các loại bệnh tật lớn nhỏ. Ví dụ như da khô, chán ăn, loét miệng, còi xương, loãng xương, giảm sức đề kháng .

Có nhiều loại thực phẩm giàu vitamin, chẳng hạn như đào, dưa hấu, bắp cải, tỏi tây và bột yến mạch... Tuy nhiên thực phẩm có tính axit, giàu vitamin thì tốt hơn, có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, nên uống một chút nước chanh ấm vào buổi sáng để thúc đẩy quá trình tổng hợp protein trong cơ thể và giúp quá trình phục hồi của tế bào gan.

3. Thực phẩm giàu chất xơ

Ăn nhiều rau xanh chứa chất xơ, giúp gan ngừa bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Chúng ta đều biết rằng chất xơ có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa nhu động trong dạ dày. Nếu vì tính chất công việc, những người thường xuyên ít vận động thì có thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để chống táo bón và ngừa bệnh trĩ. Còn các loại thực phẩm giàu chất xơ thì thường giúp bạn no lâu hơn, hàm lượng calo thấp, mỗi ngày ăn một lượng thích hợp có thể kiểm soát cơ thể nạp quá nhiều thức ăn, giúp giảm cân. Nó cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp những người có gan kém cải thiện sự trao đổi chất của gan, ngăn ngừa bệnh gan. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ như rau lá xanh, các loại ngũ cốc, nấm và các loại hạt.

4. Chất bột đường

Nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate (chất bột đường) sẽ tăng cân, những người muốn kiểm soát cân nặng thì nên ăn ít hơn, tuy nhiên carbohydrate cũng là một trong những chất cần thiết cho hoạt động thể chất. Nếu người giảm cân không tiêu thụ chất bột đường trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của gan, cơ thể sẽ không có năng lượng để hoạt động, điều này cũng sẽ khiến cơ thể mắc nhiều bệnh tật hơn. Đồng thời, quá trình sửa chữa và tái tạo tế bào gan sẽ bị ảnh hưởng, gây ra bệnh gan. 

Bánh mì nguyên cám là lựa chọn thông minh cho bữa sáng đủ dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)

Do đó, Viện sĩ Lý Lan Quyên cho rằng, buổi sáng phải ăn các thực phẩm chứa carbohydrate như bánh mì nguyên cám, gạo lứt,…

Trên đây là 4 thực phẩm được Viện sĩ Lý Lan Quyên gợi ý cho thời kỳ vàng để dưỡng gan vào buổi sáng, tuy có lợi cho sức khỏe của gan nhưng cũng không nên ăn quá nhiều tạo gánh nặng cho dạ dày và gây ra những hậu quả không cần thiết. 

Gan có thể khỏe mạnh bằng cách ăn uống, nhưng đôi khi cũng vì ăn uống mà khiến gan bị bệnh

Những thực phẩm này có thể gây hại cho gan

Thứ nhất là sữa chua hoặc các sản phẩm từ sữa khác bị hết hạn, nếu ăn phải aflatoxin trong những loại thực phẩm hết hạn này có thể gây ung thư gan. Vì vậy nếu sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác đã hết hạn sử dụng thì nên vứt bỏ. Đừng nghĩ tới việc tiệt trùng ở nhiệt độ cao, bởi điều này là vô ích.

Thứ hai là các loại hạt có vị đắng, do trong hạt có chứa nhiều dầu, nếu chúng trở nên đắng có thể là do đã sinh ra độc tố aflatoxin. Đặc biệt là đậu phộng, hạt dưa,… có thể dẫn đến ung thư gan. Các loại gạo bị mốc, hoặc nếu gạo không có mùi thơm thì có nghĩa là gạo có chứa độc tố aflatoxin, cũng gây hại lớn cho sức khỏe nếu ăn phải.

Loại thứ ba là thức ăn chưa chín, chẳng hạn như gỏi cá, sashimi... Vi khuẩn và ký sinh trùng có trong nó sẽ không biến mất nếu không được khử trùng bằng nhiệt độ cao, nếu ăn phải có thể gây viêm dạ dày ruột, bệnh gan, nặng hơn thậm chí gây ngất xỉu .

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm