4 loại thực phẩm ít bổ dưỡng mẹ tránh cho bé ăn

Phan Hằng
01/04/2023 - 08:47
4 loại thực phẩm ít bổ dưỡng mẹ tránh cho bé ăn
Những loại thực phẩm này phổ biến ở nhiều gia đình có con nhỏ, người mẹ nên sớm thay đổi nhận thức để bảo vệ con mình tốt hơn.

Khi tới tuổi ăn dặm, người mẹ bỗng nhiên trở thành một chuyên gia dinh dưỡng kiêm đầu bếp của con. Nhiệm vụ của người mẹ là thiết lập một chế độ ăn uống khoa học, giàu dinh dưỡng, giúp con khỏe mạnh và tăng cân.

Tuy nhiên, thực tế lại khác xa so với những gì tưởng tượng của người mẹ. Mặc dù đã rất nỗ lực trong việc làm đồ ăn dặm nhưng con ăn nhiều mà mãi vẫn không lớn. Nếu con bạn cũng đang ở trong tình trạng này, rất có thể chế độ ăn dặm đang có vấn đề.

Có một số loại đồ ăn cho trẻ người lớn cứ nghĩ là bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng thực chất lại có hàm lượng dinh dưỡng thấp, trẻ ăn nhiều chỉ chiếm dạ dày, lâu ngày còn bị suy dinh dưỡng. Dưới đây là 4 loại thực phẩm bạn cần chú ý.

1. Nước hầm xương

Trong quan điểm của nhiều người lớn tuổi, nước hầm xương dùng để nấu canh hoặc nấu cháo rất bổ dưỡng. Họ cho rằng, xương chứa nhiều canxi, uống nước hầm xương có thể giúp trẻ phát triển chiều cao hiệu quả.

4 loại thực phẩm này mẹ hay cho bé ăn, không bổ dưỡng còn chiếm dạ dày, càng ăn càng gầy - Ảnh 1.

Nước hầm xương có vị ngọt thanh, kết hợp thêm các loại rau củ hầm nên hương vị rất ngon.

Trên thực tế, từng có một trường hợp xảy ra ở Trung Quốc cũng liên quan tới nước hầm xương. Theo đó, có một cậu bé rất thích ăn món này, sau khi uống 1 bát lớn thì không có cảm giác thèm ăn các món khác. Thấy con ngày càng gầy, lại hay kêu đau bụng, người mẹ dẫn con tới bác sĩ khám thì được cho biết "bé bị suy dinh dưỡng, kèm theo tình trạng chướng bụng do tích tụ nhiều thức ăn".

Bác sĩ cũng giải thích nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do trẻ uống quá nhiều nước hầm xương trong thời gian dài. Bởi vì loại nước này chứa nhiều chất béo, thời gian hầm quá lâu dẫn tới hàm lượng purin cao, trẻ em ăn nhiều không có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển.

Giải pháp:

Vì dung tích dạ dày của trẻ có giới hạn, nếu uống nhiều nước canh thì không thể ăn thêm những món khác. Dù nước hầm xương có cô đặc tới đâu, hàm lượng dinh dưỡng cũng không bằng thịt. Vì thế, tuỳ theo từng độ tuổi của trẻ mà bạn có thể xay thịt hoặc thái thịt thành lát mỏng, chế biến thành các món ngon kích thích trẻ ăn.

2. Nước ép hoa quả đóng hộp

Nước ép hoa quả đóng hộp chứa hàm lượng dinh dưỡng thấp, lượng đường cao, nếu trẻ uống nhiều sẽ làm tăng nguy cơ sâu răng và béo phì. Hơn nữa, khi trẻ quen với nước hoa quả sẽ ảnh hưởng tới vị giác, trở nên kén ăn hơn và không chịu uống nước lọc.

4 loại thực phẩm này mẹ hay cho bé ăn, không bổ dưỡng còn chiếm dạ dày, càng ăn càng gầy - Ảnh 2.

Nước rau củ cũng tương tự như vậy, khi hầm rau củ lấy nước quá lâu, chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt. Hơn nữa, rau luộc có thể bị hòa tan dư lượng thuốc trừ sâu và axit oxalic vào nước. Nước rau luộc không bổ dưỡng mà còn có hại cho sức khỏe của trẻ.

Giải pháp:

Bạn nên khuyến khích con mình ăn trái cây tươi, có thể nghiền nhuyễn nếu trẻ còn nhỏ. Khi trẻ lớn dần, có thể cắt trái cây thành khối nhỏ hoặc thành lát. Cách ăn này giúp giữ lại trọn vẹn dinh dưỡng của trái cây và tăng khả năng nhai của trẻ.

Rau củ nên được hấp chín, xay nhuyễn hoặc sử dụng bột rau củ trộn vào các món ăn chính, trẻ lớn thì nên khuyến khích ăn ở nhiều dạng khác nhau.

3. Cháo trắng

Trong mắt nhiều người lớn tuổi, cháo là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt là khi trẻ biếng ăn, khó tiêu, một bát cháo loãng là sự lựa chọn tốt nhất.

4 loại thực phẩm này mẹ hay cho bé ăn, không bổ dưỡng còn chiếm dạ dày, càng ăn càng gầy - Ảnh 3.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, họ cho rằng cháo loãng không bổ dưỡng, ngoại trừ lượng nhỏ tinh bột, còn lại hầu như là nước. Dung tích dạ dày của trẻ rất nhỏ, ăn nửa bát cháo sẽ no ngay nhưng hàm lượng dinh dưỡng không thể đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trẻ cần.

Giải pháp:

Bạn có thể nấu cháo đặc hơn, đồng thời cho thêm một số nguyên liệu khác như thịt xay, rau củ, trứng, phô mai… Bạn cũng có thể thử cháo với nhiều hương vị khác nhau như cháo rau củ lòng đỏ trứng, cháo nấm thịt nạc…

4. Bún, mỳ tự làm

Một số người mẹ lo lắng cho sức khỏe của con mình nên có xu hướng muốn tự tay làm mọi thứ, kể cả đó là bún, mỳ. Vì tự làm nên bún, mỳ không có chất phụ gia và chất bảo quản, an toàn hơn rất nhiều so với đồ bán sẵn.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, ở giai đoạn ăn dặm, trẻ cần được cho ăn thức ăn dạng xay nhuyễn, giàu chất sắt như thịt, đặc biệt là các loại ngũ cốc.

Mặc dù bún, mỳ tự làm có thể ngon nhưng không thích hợp cho trẻ ăn nhiều. Vì bột làm ra nó chỉ là loại ngũ cốc thông thường, không giàu chất sắt. Khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi, cơ thể thường thiếu chất sắt, cần bổ sung từ thức ăn, nếu không sẽ dễ bị thiếu máu do thiếu sắt.

Giải pháp:

Khi trẻ chưa kịp thích nghi với các loại thức ăn bổ sung khác, việc lựa chọn bún gạo giàu chất sắt loại bán sẵn sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn vẫn muốn tự mình làm cho con ăn, có thể thêm thịt, gan, lòng đỏ trứng… như vậy sẽ đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ hơn.

Khi trẻ còn nhỏ, sức khỏe là mối ưu tiên hàng đầu, bạn nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể chất của con mình. Trong chế độ ăn uống hằng ngày cần điều chỉnh một cách khoa học, hợp lý, hạn chế thức ăn không bổ dưỡng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm