pnvnonline@phunuvietnam.vn
4 món Tết ngọt ngào, bắt mắt
Xôi cá chép
Nguyên liệu:
300g xôi đã hấp chín
Nguyên liệu để làm cá chép gồm: 300g đậu xanh hoặc đậu trắng khô; 180g đường, 30g bột bánh dẻo hoặc bột nếp, 100g bơ
Cách làm:
- Ngâm đậu trong nước ấm khoảng 6-8h để đậu nở. - Cho đậu vào ninh nhừ rồi xay nhuyễn, lọc qua rây. - Cho 180g đường, 30g bột bánh dẻo hoặc bột nếp vào sên cùng hỗn hợp đậu vừa xay. Cho chút dầu ăn sên đến khi bay hết nước thì cho tầm 100g bơ vào quấy đều cho tan, để nguội sau đó pha màu, cho vào khuôn tạo hình cá chép và hoa, lá theo sở thích.
- Cho xôi đã đồ chín vào khuôn, tạo hình.
- Trang trí cá chép lên khuôn xôi.
Bánh hũ vàng
Bánh được tạo hình từ hỗn hợp chocolate dẻo gồm chocolate và corn syrup (siro ngô).
Nguyên liệu:
150g chocolate trắng
50g corn syrup (siro ngô)
Màu thực phẩm (màu đỏ, màu vàng), nên dùng màu bột hoặc màu dạng sệt, không dùng màu nước.
Cách làm:
- Cho chocolate trắng tan chảy bằng cách đun cách thủy hoặc quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây.
- Dùng 40g siro ngô pha cùng màu đỏ và 30g còn lại pha màu vàng.
- Hòa tan hỗn hợp màu đỏ và màu vàng vừa pha vào hai thố, chia đều phần chocolate đã tan chảy vào, trộn thật đều.
- Bọc kín để ngăn mát đến khi hỗn hợp đông cứng lại.
- Cho hỗn hợp chocolate ra tạo hình hũ tiền vàng. Bảo quản nơi mát, khô, thoáng.
Bánh quy giòn tan
Nguyên liệu:
110g bơ (ở nhiệt độ phòng)
100g đường bột
1 chút muối
3 lòng trắng trứng gà
120g bột mì đa dụng
Cách làm:
- Bật sẵn lò ở 180 độ C. Lót giấy nến vào khay nướng.
- Trong một âu lớn, dùng máy đánh trứng đánh bơ và đường bột cho bông lên và hỗn hợp chuyển nhạt màu. Từ từ cho lòng trắng trứng vào, trộn đều.
- Trong một âu khác, rây mịn bột mì. Chia bột thành 2 phần, lần lượt cho từng phần vào hỗn hợp trên, trộn đều sau mỗi lần thêm bột. Trộn tiếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp mịn.
- Cho hỗn hợp bột vào túi bóp kem, bắt bánh lên khay, dài từ 6-7cm, cách nhau 2-3cm.
- Nướng bánh trong khoảng 10-12 phút cho đến khi bánh chuyển màu vàng đều và hơi nâu, lấy bánh ra để nguội hoàn toàn, cho vào túi hoặc hộp kín để bảo quản.
Mứt dừa non
Nguyên liệu:
1kg dừa non
300g đường
Cách làm:
- Dừa non cắt thành sợi, xả nhiều lần dưới vòi nước ấm cho hết dầu bám vào miếng dừa.
- Ngâm dừa cùng đường, để tầm 3-4 tiếng cho đường tan hết, sau đó cho vào chảo sên nhỏ lửa đến khi cạn nước, đường kết tinh bám quanh miếng mứt.
- Cho mứt dừa vừa sên vào lò sấy khoảng 30 phút để miếng mứt khô, ráo nước.
- Bảo quản trong hũ kín.