pnvnonline@phunuvietnam.vn
1 phút làm ra 1 chiếc bánh chưng với quy trình sản xuất khép kín bằng máy
Hành trình ấy được khởi nguồn từ sự tình cờ, trong một lần cùng bạn bè chung vui tổ chức gói bánh chưng, anh Tưởng nhận thấy có quá nhiều công đoạn thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ. Mong muốn ban đầu chỉ là tạo ra một chiếc máy chiết xuất tinh chất lá riềng nhưng rồi sau 2 năm, hành trình ấy đã dẫn dắt anh Tưởng tới một hệ thống hơn 10 máy cho các công đoạn sản xuất khác nhau với sản lượng một ca 10 tiếng sẽ tạo ra khoảng 600 chiếc bánh.
Những chiếc lá dong, lá riềng được rửa bằng máy, sục khí ô zôn để xử lý dư lượng hóa học còn sót lại trên lá. Đậu xanh sau khi được ngâm, rửa hoàn toàn tự động, hẹn giờ cho đậu ngấm đủ nước theo yêu cầu sẽ được đem ra vắt bằng máy ly tâm để đảm bảo thấm muối tốt hơn, giúp thời gian bảo quản bánh lâu hơn.
Tinh chất lá riềng được tận dụng triệt để khi qua quy trình chiết xuất tách lấy nước. Thịt heo cũng được rửa, vắt, xâm và cắt bằng máy.
Thay vì phải giã rất cực theo phương pháp thủ công, đậu xanh sau khi nấu chín sẽ xay nhuyễn rồi được đóng khuôn cùng thịt heo đã tẩm ướp gia vị, đưa vào khuôn gói và ép bánh cho vuông vức.
Với dây chuyền hơn 10 máy thì quá nửa số máy đều do bàn tay anh cải tạo. Cá biệt có những máy anh sáng chế hoàn toàn là máy ép nhân, ép bánh, bảng điều khiển nồi vừa áp suất vừa nấu có bảo ôn.
Những chiếc bánh được làm bằng máy hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bởi trong suốt quá trình sơ chế, bàn tay con người đều không trực tiếp tiếp xúc với nguyên liệu. Do xử lý bằng máy nên thời gian xử lý nguyên liệu sẽ nhanh hơn, đảm bảo độ tươi giúp hương vị bánh chưng đậm đà hơn.
Mong muốn tạo nên những chiếc bánh chưng ngon nhất nên anh Tưởng cũng rất chú trọng đến nguyên liệu và sự tinh tế. Tất cả nguyên liệu đều được lựa chọn từ tinh hoa của các vùng miền như nếp Điện Biên, đậu xanh Long Xuyên, tiêu Phú Quốc... Ngoài ra, bánh chưng xanh được làm từ lá riềng nguyên chất có dược tính giúp hỗ trợ tiêu hóa, tan mỡ, chống đầy hơi, như một bài thuốc giúp cân bằng trong những ngày Tết khi cơ thể thường nạp nhiều đạm.
Do xuất phát hoàn toàn từ niềm đam mê nên hiện nay, anh Tưởng cũng chưa chú trọng đến vấn đề thương mại hóa. Bánh làm trước đây thường không đủ cung cấp cho người thân quen. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều khách hàng liên hệ đặt hàng cho dịp Tết Canh Tý nên anh đang xem xét, cân nhắc.