• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

40% doanh nghiệp Hàn Quốc không thưởng Tết Âm lịch cho người lao động

Mạnh Hùng 15/01/2020 - 15:20 (GMT+7)
Theo khảo sát, 57,8% doanh nghiệp ở Hàn Quốc có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch cho người lao động, giảm 3,7% so với một năm trước.

Liên đoàn giới chủ Hàn Quốc (KEF) ngày 14/1 công bố kết quả khảo sát 509 doanh nghiệp trên toàn quốc, trong đó cho biết 57,8% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch cho người lao động, giảm 3,7% so với một năm trước.

Trong số các doanh nghiệp có trên 300 nhân viên, tỷ lệ trả lời sẽ thưởng Tết cho người lao động là 71,8%, tương tự năm ngoái.

40% doanh nghiệp Hàn Quốc không thưởng Tết Âm lịch cho người lao động - Ảnh 1.

Người dân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Tỷ lệ này ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ có dưới 300 nhân viên là 55,2%, giảm 4,4% so với một năm trước.

Những con số này phản ánh nhận định của doanh nghiệp về tình hình kinh tế trước thềm Tết Nguyên đán năm nay.

Cụ thể, 70,1% doanh nghiệp nhận định môi trường kinh doanh năm nay "xấu hơn" năm trước, 26,9% có câu trả lời "tương tự," chỉ có 3,8% cho rằng "đã cải thiện" hơn so với năm ngoái.

Xét theo quy mô doanh nghiệp, tỷ lệ doanh nghiệp nhận định tiêu cực là 66,7% ở doanh nghiệp lớn, 70,8% ở doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo kết quả khảo sát, số ngày nghỉ Tết Âm lịch bình quân ở các doanh nghiệp là 4 ngày, giảm 0,8 ngày so với năm 2018.

Lý do là bởi trong năm ngoái, ba ngày nghỉ lễ chính thức rơi vào thứ Hai tới thứ Tư, nên nhiều doanh nghiệp cho người lao động nghỉ liền từ thứ Bảy, Chủ nhật tuần trước đó.

Trong năm nay, ngày mồng Một và mồng Hai Tết rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật, nên nhiều công ty chỉ cho người lao động nghỉ 4 ngày.

Doanh nghiệp lớn có số ngày nghỉ Tết bình quân là 4,3 ngày, doanh nghiệp vừa và nhỏ là 3,9 ngày, giảm lần lượt 0,6 ngày và 0,9 ngày so với năm ngoái.

(TTXVN/Vietnam+)

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm