• Mới cập nhật:

Khỏe

40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện

An Khê 24/03/2023 - 16:55 (GMT+7)

Hàng năm, cả nước phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao - Ảnh minh họa: Kiều Trang

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao với 169.000 người mắc bệnh lao và 12.000 người tử vong do lao năm 2021, xếp thứ 11 trong 30 nước có gánh nặng bệnh nhân lao cao trên thế giới và đang phải đối mặt nguy cơ bệnh lao bùng phát trong cộng đồng...

Ngày Thế giới Phòng chống lao năm 2023 trên toàn cầu với chủ đề “YES! WE CAN END TB” (Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”, mang đến niềm tin mạnh mẽ chấm dứt bệnh lao là hoàn toàn có thể, cũng như định hướng triển khai các giải pháp tổng thể để đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao.Trên cơ sở đó, chủ đề Ngày thế giới phòng, chống lao của Việt Nam năm nay được xác định là “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”, thể hiện quyết tâm cao của mọi tầng lớp nhân dân vì một Việt Nam không còn bệnh lao.

Những số liệu trên được GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu ra tại Lễ Kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao diễn ra ngày 24/3 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, dù đạt được nhiều thành tựu trong công tác chống lao, số lượng và tỷ lệ tử vong do lao trong hai năm 2020-2021 tăng trở lại so với giai đoạn trước đây. Trong số những người mắc lao có khoảng 95% là bệnh nhân lao thường và 5% bệnh nhân lao kháng thuốc.

Về chi phí cho chẩn đoán và điều trị bệnh lao: có tới 63% trong số những bệnh nhân lao thường, 98% trong số những bệnh nhân lao kháng thuốc đối mặt với những “chi phí thảm họa” - nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình. Bên cạnh đó, có tới 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động, vì vậy bệnh lao đang thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung.

“Với chủ đề Việt Nam chiến thắng bệnh lao như một lời khẳng định, thể hiện quyết tâm cao của mọi tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến đẩy lùi bệnh lao. Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu. Đây là một mục tiêu rất tham vọng nhưng hết sức có ý nghĩa vì cứu sống hàng chục ngàn người dân Việt Nam mỗi năm, đồng thời vừa là động lực lớn với các nước trên thế giới về mô hình tốt đã làm giảm dịch tễ bệnh lao trong những năm gần đây”- Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

"Đại dịch COVID-19 đã có tác động nghiêm trọng đến công tác chẩn đoán và điều trị lao trong những năm vừa qua. Toàn bộ những tiến độ đã đạt được tính đến năm 2019 đã bị chậm lại, đình trệ, hoặc là hoàn toàn đảo ngược, mục tiêu thanh toán bệnh lao toàn cầu đã bị chệch hướng. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, số lượng tử vong do bệnh lao đã tăng lên trong hai năm liên tiếp và lần đầu tiên ước tính số lượng người mới mắc bệnh lao hàng năm cũng đã tăng lên sau hơn một thập kỷ"- TS.BS Đinh Văn Lượng - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết.

40% số bệnh nhân lao chưa được phát hiện  - Ảnh 2.

Ông Đinh Văn Lượng, Giám đốc Bệnh viện phổi Trung ương

Theo TS.BS. Đinh Văn Lượng, năm 2022 đã chứng minh cho sự phục hồi mạnh mẽ của Chương trình chống lao, với số phát hiện bệnh lao tăng gần 31% so với năm 2021 và tăng 1,8% so với năm 2020 là năm chưa bị ảnh hưởng bởi đại dịch, mặc dù vậy, chúng ta cũng chỉ mới phát hiện được 60% số bệnh nhân lao ước tính trong cộng đồng, 40% số bệnh nhân chưa được phát hiện.

Để có thể tiếp cận được các dịch vụ chẩn đoán và điều trị bệnh lao có chất lượng, Chương trình phòng, chống lao cần nguồn tài chính bền vững, triển khai đồng bộ các can thiệp cải tiến, đưa đến chất lượng chẩn đoán và điều trị thân thiện, nhanh chóng, ưu tiên phát hiện bệnh lao bằng việc kết hợp nhiều biện pháp, bao gồm thụ động, chủ động, tích cực, phối hợp y tế công - tư, mở rộng tiếp cận chẩn đoán lao ở các cơ sở đa khoa và chuyên khoa...

12 khẩu hiệu Ngày Thế giới Phòng, chống lao năm 2023

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3/2023! Việt Nam chiến thắng bệnh lao!
2. Giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19 - Tập trung nguồn lực - Tăng cường phát hiện bệnh lao.
3. Lan tỏa yêu thương - Kết nối cộng đồng - Chấm dứt bệnh lao!
4. Đã đến lúc cùng hành động vì một Việt Nam không còn bệnh lao!
5. Sàng lọc sớm - Tránh trở nặng - Ngừa tử vong!
6. Vì sức khỏe Việt Nam, hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2035!
7. Nguy cơ mắc lao - Không phân biệt ai
8. Ho, sốt, mệt mỏi, sụt cân/Khám lao ngay - Đừng phân vân
9. Sàng lọc lao: Tiếp cận dễ dàng - Phương pháp hiện đại - Chính xác tuyệt đối
10. Đúng thuốc, đúng liều, đủ thời gian, bệnh lao sẽ khỏi
11. Dù mắc lao - đừng lo lắng - sẽ không sao/Bảo hiểm y tế - Sẻ lo âu - Chia gánh nặng
12. Thay kỳ thị bằng động viên - Chung tay đẩy lùi bệnh lao


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm