• Mới cập nhật:

Khỏe

45 ngày nuôi sống bé sinh non nặng chỉ 1,2kg

Linh Trần 12/08/2021 - 18:30 (GMT+7)

Bé sinh non ở tuần 31, nặng 1,2 kg được bác sĩ nuôi sống thành công.

Bé chào đời trong khu cách ly khi mẹ mới mang thai ở tuần 31, nặng 1,2kg. Sau 45 ngày chăm sóc, sức khỏe bé đã ổn định, nặng 1,8kg nên được xuất viện về với gia đình.

Ngày 12/8, bác sĩ Nguyễn Văn Hải  (Khoa Sơ sinh, BV Sản Nhi Bắc Giang) cho biết,  các bác sĩ của BV vừa nuôi sống thành công bé Lý An Bình. Đây là trẻ sinh non ở tuần 31 thai kỳ với cân nặng lúc sinh chỉ 1,2 kg. Đặc biệt, mẹ bé là F1 nên sinh con trong khu cách ly của BV. 

Theo bác sĩ Hải, gia đình bé An Bình có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mẹ bé đều là công nhân ở Khu Công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Khi thai nhi được 31 tuần tuổi, mẹ bé là chị Chu Thị Trâm được xác định là F1, phải vào Khu cách ly tập trung của huyện. Tuy nhiên chỉ sau thời gian ngắn, chị Trâm có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, vỡ ối sớm và được nhân viên y tế Khu Cách ly tập trung đưa vào Khu cách ly của BV Sản Nhi Bắc Giang theo dõi.

Tại BV, các bác sĩ của BV đã hội chẩn và thống nhất chỉ định mổ cấp cứu lấy thai. Bởi sản phụ đã có hiện tượng chuyển dạ sinh non ở tuần 31 thai kỳ, vỡ ối sớm, thai nhi ngôi ngang, tiền sử 2 lần mổ đẻ.

Sau gần 1 tiếng thực hiện, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca mổ. Tuy nhiên,  tình trạng của bé An Bình rất nguy kịch bởi trẻ bị suy hô hấp rất nặng. Bác sĩ phải đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp, bơm Surfactant 02 lần, cho trẻ thở máy và thiết lập các chế độ chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. 

Tuy nhiên, do chưa được dùng thuốc trưởng thành phổi trước khi sinh nên mức độ suy hô hấp của bé rất nghiêm trọng và nguy kịch, không đáp ứng với máy thở thông thường. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định cho bé thở máy tần số cao – HFO và bé đáp ứng tốt với kiểu thở này. Sau 24 giờ chạy đua với thời gian, tình trạng sức khỏe của bé dần ổn định.

Sau 45 ngày điều trị tại Khu Cách ly của BV, bé Lý An Bình đã tự thở được, ăn sữa tốt, tăng lên được 1.800 gram. Sau khi kiểm tra, đánh giá sức khỏe của bé đã ổn định, BV quyết định cho bé về với gia đình.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm