• Mới cập nhật:

Khỏe

5 biện pháp giúp bệnh nhân suy thận chiến thắng COVID-19 tại các BV

Linh Trần 17/08/2020 - 13:00 (GMT+7)
Phần lớn các bệnh nhân tử vong do COVID-19 tại Việt Nam là do suy thận mạn, chạy thận nhân tạo. Theo TS. Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), giãn cách bệnh nhân suy thận mạn với 5 biện pháp chính là giải pháp hữu hiệu làm giảm số ca tử vong do COVID-19.

Theo Bộ Y tế, đến thời điểm này Việt Nam có 24 trường hợp tử vong do COVID-19, trong đó phần lớn các bệnh nhân có tiền sử suy thận, chạy thận nhân tạo tại BV Đà Nẵng.

Theo TS. Lương Quốc Chính, đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2 tại Đà Nẵng có số trường hợp tử vong tăng "chóng mặt" khiến người dân lo lắng. Thống kê cho thấy, phần lớn trường hợp tử vong đều có bệnh lý nền là suy thận mạn hay còn gọi là bệnh thận giai đoạn cuối (end stage renal disease) cần phải lọc máu chu kỳ.

TS. Lương Quốc Chính cho biết, khi bị nhiễm COVID-19, ngoài virus SARS-CoV-2, người bệnh còn bị nhiều loại virus, vi khuẩn khác tấn công. Vì thế, tình trạng của nhóm người này (thường gặp viêm phổi, viêm phúc mạc, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa...) sẽ xấu đi rất nhanh. Đặc biệt là nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng... rất khó điều trị dẫn đến tử vong.

5 biện pháp giúp bệnh nhân suy thận chiến thắng COVID-19 tại các BV - Ảnh 1.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân suy thận (ảnh: Bộ Y tế)

Trong đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19 thứ 2, tại các BV ở Đà Nẵng, nhất là BV Đa khoa Đà Nẵng, virus SARS-CoV-2 tấn công thẳng vào nhóm bệnh nhân nặng tại Khoa Hồi sức Tích cực, Khoa Nội thận - Tiết niệu, Đơn vị Thận nhân tạo. Điều này đã khiến cho nhiều bệnh nhân nặng, đặc biệt là bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ nhiễm bệnh. Hai tuần đầu kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, ngày nào Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng công bố có thêm người bệnh suy thận mạn nhiễm SARS-CoV-2. Ngày nào các chuyên gia của BV Bạch Mai đều phải tiếp nhận bệnh nhân suy thận mạn nhiễm SARS-CoV-2 để điều trị và lọc máu tại BV dã chiến Hòa Vang, trong đó không ít bệnh nhân đã tử vong.

Trước tình hình đó, đoàn công tác đặc biệt của BV Bạch Mai do GS Nguyễn Quang Tuấn chỉ đạo đã cùng BV đa khoa Đà Nẵng họp bàn, khảo sát, đánh giá và nhận thấy hiện tượng lây chéo trong BV ở nhóm bệnh nhân suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ vẫn đang diễn ra.

Theo TS. Lương Quốc Chính, để chấm dứt hiện tượng lây chéo trong BV, để giảm tới mức tối đa các trường hợp nhiễm mới SARS-CoV-2 có suy thận mạn, ngoài giải pháp giảm tải cho tâm dịch, biện pháp giãn cách bệnh nhân suy thận mạn cần phải lọc máu khẩn trương được thực hiện.

Bác sĩ Chính phân tích: Giãn cách bệnh nhân suy thận mạn cần phải lọc máu ở đây có nghĩa là chia các đối tượng bệnh nhân suy thận mạn thành nhiều nhóm nhỏ ngay từ nơi cách ly cho tới mỗi ca lọc máu trong BV; thực hiện giám sát không cho nhóm đối tượng này tiếp xúc gần với nhau từ nơi cách ly cho tới BV; tạo các lối đi riêng từ nơi cách ly tới BV cho các đối tượng này; phát hiện sớm, cách ly theo phân tầng nguy cơ lây nhiễm từ nơi cách ly cho tới BV; cách ly tại cơ sở y tế điều trị COVID-19 các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 để điều trị và lọc máu.

"Mặc dù chưa dám khẳng định sẽ không có thêm trường hợp suy thận mạn cần lọc máu nhiễm SARS-CoV-2, nhưng đã một tuần qua, Việt Nam chưa ghi nhận thêm trường hợp COVID-19 có suy thận mạn nào. Đây là một tín hiệu tích cực nhằm làm giảm thiểu số trường hợp mắc COVID-19 nặng và giảm/kìm hãm số trường hợp tử vong vì COVID-19" - bác sĩ Chính chia sẻ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm