• Mới cập nhật:

Khỏe

"5 không" khi sử dụng thuốc Molnupiravir trị Covid-19

Linh Trần 02/03/2022 - 11:18 (GMT+7)

Thuốc Molnupiravir trị Covid-19

Khi sử dụng thuốc Molnupiravir trị Covid-19, mọi người cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, cần lưu ý "5 không" sau đây.

Mới đây, Bộ Y tế đã cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir trị Covid-19 cho doanh nghiệp trong nước sản xuất, đồng thời quy định giá bán cụ thể. Ngay sau đó, nhiều người dân đã đi mua thuốc Molnupiravir về tự sử dụng, thậm chí có trường hợp chưa phải F0 nhưng vẫn mua về để "dự phòng". 

Theo các chuyên gia, khi sử dụng thuốc Molnupiravir cần phải chú ý, bởi đây là thuốc bán theo đơn, dùng theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là một số thông tin theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối tượng nào dùng Molnupiravir?

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, thuốc Molnupiravir được chỉ định cho bệnh nhân Covid-19 từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất 1 yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng.

Thuốc Molnupiravir sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp bệnh nhân cần nhập viện đã được dùng Molnupiravir trước đó, có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sĩ điều trị.

Những đối tượng cần lưu ý khi dùng thuốc Molnupiravir

- Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

- Đối với phụ nữ cho con bú, không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng.

- Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Molnupiravir cuối cùng.

5 "không" liên quan đến Molnupiravir

Molnupiravir không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp.

Molnupiravir không được sử dụng để dự phòng sau hay trước phơi nhiễm để phòng Covid-19.

Không sử dụng Molnupiravir cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Người dân không nên lo lắng, không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường, chỉ sử dụng các thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để đảm bảo chất lượng, hiệu quả điều trị và sức khỏe của chính mình.

Việc sử dụng thuốc không đúng chỉ định sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị bệnh, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe do nguy cơ về các phản ứng có hại của thuốc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm