• Mới cập nhật:

Giáo dục

5 lỗi của bố mẹ khi dạy con về chủ đề nhạy cảm

Phan Hồ Điệp 18/10/2020 - 21:08 (GMT+7)

Nhiều bố mẹ lúng túng trong việc dạy con về giới tính. Ảnh minh họa cpcs

Chị Phan Hồ Điệp, mẹ của “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã chỉ ra 5 lỗi “to đùng” của bố mẹ khi dạy con về chủ đề nhạy cảm.

Sai lầm 1: Coi toàn bộ việc dạy về giới tính là dạy về tình dục

Dạy về giới tính còn là dạy con về những kĩ năng như cách để có tình bạn bền chặt, về những mối quan hệ yêu thương gắn bó.

Khi con bắt đầu đến tuổi tiểu học, dạy về giới tính còn là dạy về việc là nam hay là nữ, dạy con tìm hiểu về cơ thể, các bộ phận trên cơ thể, cách trẻ ứng xử với cơ thể của mình.

Giáo dục giới tính cũng giúp trẻ biết quản lý cảm xúc của bản thân, cách hòa đồng với người khác và quan trọng nhất là biết sự khác biệt giữa không gian công cộng và không gian riêng tư, về hành vi cá nhân với các bộ phận riêng tư.

Giáo dục giới tính cũng giúp con hiểu về những quy tắc vệ sự động chạm. Việc tìm hiểu về "tình dục" chỉ là một nội dung nhỏ và cũng không cần thiết phải dạy khi con chưa sẵn sàng.

Sai lầm 2. Nghĩ rằng chỉ cần nói chuyện một lần là xong

Giáo dục giới tính không nằm trong một cuộc trò chuyện. Bố mẹ hãy nghĩ về cách bố mẹ dạy con an toàn giao thông. Bố mẹ chắc chắn không thể nói với con một lần về cách qua đường sau đó để con tự mình băng qua đường đông đúc. Giáo dục giới tính cũng vậy. Bố mẹ cần thực hiện trong nhiều cuộc trò chuyện nho nhỏ, thường xuyên.

Nếu bố mẹ có thể dạy con về an toàn giao thông, bố mẹ cũng có thể dạy con về tình dục, giới tính theo cách lành mạnh để con luôn cảm thấy an toàn và hạnh phúc.

5 lỗi của bố mẹ khi dạy con về chủ đề nhạy cảm - Ảnh 1.

Giáo dục giới tính cho con không thể chỉ trong một cuộc trò chuyện. Ảnh minh họa internet

Sai lầm 3: Để trẻ được "giáo dục" ở nơi khác

 Dù bạn có cảm thấy không thoải mái đến mức nào, ở một giai đoạn nào đó, con của bạn cũng sẽ học về tình dục. Nếu bố mẹ không dạy, con sẽ học từ bạn bè, từ ti vi, internet. Những bài học này có thể không chính xác hoặc không phải những gì mà bạn muốn.

Chỉ cần biết nói chuyện với con, bố mẹ có thể cung cấp thông tin đúng và vừa đủ để chắc chắn con không có những ý nghĩ sai lầm, kì quặc hoặc mạo hiểm. Và hơn hết, con biết sẽ tìm đến bố mẹ khi có vấn đề của bản thân.

Sai lầm 4. Từng bước một: Không cần vội vàng hoặc quá căng thẳng khiến trẻ nhìn đâu cũng thấy sợ hãi, cảnh giác.

Ví dụ trẻ mẫu giáo chỉ cần hiểu về sự khác biệt giữa bộ phận của con trai hoặc con gái hoặc cách em bé ra khỏi bụng mẹ chứ không cần hiểu về cơ chế giao hợp.

Bạn bắt đầu dạy về giới tính sớm nhưng từng bước nhỏ một sẽ thấy dễ dàng hơn khi con lớn.

Sai lầm 5. Cảm thấy không đủ: Đôi khi bố mẹ nghĩ là phải biết rất nhiều để có thể dạy con về giới tính.

Nhưng thực ra bạn chỉ cần ba điều để bắt đầu cuộc trò chuyện "nhạy cảm" với con: Hiểu về điều bạn định nói; Sẵn sàng tâm thế; Biết cách tìm tài liệu để trả lời câu hỏi cho con.

Và bạn hãy tin điều này: Bạn biết nhiều về chủ đề giới tính hơn con bạn. Vì bạn có những trải nghiệm mà có thể con chưa có: Dậy thì, quan hệ tình dục lần đầu, tình yêu, mang thai, sinh con…

Những trải nghiệm đó thật sự đáng giá để có thể hướng dẫn cho con, từng bước nhỏ một.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm