5 mẹo giúp tiết kiệm được kha khá tiền sắm Tết

Hải Đường
28/01/2022 - 08:33
5 mẹo giúp tiết kiệm được kha khá tiền sắm Tết

Bạn nên dự trù một khoản tiền nhất định để chi tiêu dịp Tết. Ảnh minh họa

Tùy vào hoàn cảnh gia đình và túi tiền mà bạn nên dự trù một khoản tiền nhất định để chi tiêu dịp Tết. Nếu như kinh tế gặp khó khăn, thu nhập bị giảm thì số tiền dự định sắm Tết năm nay sẽ phải tiết kiệm hơn năm ngoái.

Lên dự trù kinh phí và lập danh sách

Bạn nên dự trù kinh phí chi tiết cho từng khoản chi tiêu sắm Tết, ví dụ tiền mua sắm thực phẩm, quần áo mới, tiền quà cáp cho người thân, tiền lì xì, tiền đi lại... Trước khi đi mua sắm, hãy dành thời gian lên danh sách những thứ bạn cần mua nhất và "nâng cao quyết tâm" không tiêu quá tay vào các khoản để tiết kiệm tiền nhiều nhất có thể.

Điều này sẽ giúp bạn bớt "bực bội" khi lỡ chi nhiều tiền vào những thứ không cần thiết. Tuyệt đối tránh mua những món đồ lặt vặt trong ngày Tết vì nó sẽ là ‘’kẻ sát nhân vô hình’’ với túi tiền của bạn.

Sắm Tết sớm

Theo quy luật tất yếu của thị trường, những ngày giáp Tết, sức mua tăng cao thì tất cả các mặt hàng cũng bắt đầu tăng giá chóng mặt. Vì vậy, bạn hãy tranh thủ thời gian đi sắm những thứ thiết yếu có thể bảo quản và dự trữ được lâu như bánh kẹo, quà Tết, đồ trang trí, rượu, bia… trước khoảng vài tuần hoặc 1-2 tháng. Bạn sẽ tránh được việc phải chen lấn xô đẩy khi mua hàng và không phải chịu giá "cắt cổ" vào những ngày Tết cận kề. Như vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ.

Mẹo sắm tết tiết kiệm - Ảnh 1.

Bạn hãy tranh thủ thời gian đi sắm những thứ thiết yếu có thể bảo quản và dự trữ được lâu như bánh kẹo, quà Tết, đồ trang trí, rượu, bia…

Ngoài ra, thay vì tới siêu thị vào những ngày thường thì hãy đến vào những dịp khuyến mãi cuối năm, bạn sẽ sắm sửa được nhiều món đồ với giá rẻ hơn nhiều. Mỗi thứ bạn chỉ cần mua rẻ hơn được vài nghìn, vài chục nghìn, thậm chí là hàng trăm nghìn đồng thì khi cộng lại bạn đã "lãi" được kha khá tiền rồi đấy. Đó là một cách thông minh để sắm Tết tiết kiệm và hợp lí.

Tự làm thực phẩm đón Tết

Tự làm thực phẩm đón Tết đang là xu hướng được nhiều gia đình áp dụng. Thay vì mua đồ ăn sẵn, bạn có thể tự tay làm các loại mứt hay làm các thực phẩm như dưa hành muối chua, giò, chả, tự gói bánh chưng...

Điều này hơi mất thời gian nhưng bù lại, bạn sẽ bất ngờ vì tiết kiệm gần một nửa chi phí. Việc chuẩn bị thực phẩm dịp Tết vừa là dịp để bạn trổ tài nội trợ vừa có thể đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, việc tự chuẩn bị thực phẩm cho ngày Tết còn làm cho không khí cả gia đình trở nên ấm cúng, đáng nhớ hơn.

Mua chung hàng hóa Tết

Nhu cầu mua sắm là khác nhau nhưng hầu hết các hộ gia đình đều cần sắm những loại hàng hóa đặc trưng để chuẩn bị Tết như đồ khô, giò, mắm, muối, dầu ăn, giấy... Lương thưởng giảm, chi tiêu Tết sẽ không dư giả như mọi năm. Vì thế, bạn nên rủ thêm bạn bè, người thân, hàng xóm cùng mua sắm chung đồ Tết để được hưởng mức giá đại lý hoặc được ưu đãi, khuyến mãi hay quà tặng đi kèm. Các chủ cửa hàng cũng sẵn sàng khuyến mãi với những nhóm mua chung số lượng lớn.

Mua dàn trải thành nhiều đợt

Khi đi mua sắm cho dịp Tết, bạn chỉ nên mang một số tiền vừa đủ với nhu cầu của mình. Tránh mang quá nhiều tiền. Bởi khi đó, bạn sẽ sẵn sàng phóng tay "quá đà" cho những món hàng không nằm trong kế hoạch. Bạn nên sắm Tết thành nhiều đợt. Không nhất thiết chỉ mua sắm 1-2 lần ồ ạt. Cách này sẽ giúp bạn tránh việc "hoa mắt, chóng mặt" khi nhìn danh sách các khoản hóa đơn cần thanh toán. Mặt khác, mua rải rác còn giúp bạn tìm kiếm được những thực phẩm chất lượng, thiết thực với mức giá hợp lý, phải chăng nhất.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm