• Mới cập nhật:

Khỏe

5 nguyên tắc, 4 tại chỗ để khống chế dịch Covid-19

Linh Trần 12/08/2021 - 22:19 (GMT+7)

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Tiền Giang

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu ngành y tế Tiền Giang phải nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo 5 nguyên tắc và "4 tại chỗ".

Chiều 12/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đến khảo sát Trung tâm hồi sức tích cực (thuộc BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang quản lý). Đây là Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) đầu tiên của tỉnh Tiền Giang hoạt động từ ngày 28/7 và là cơ sở điều trị thuộc tầng thứ 3 trong tháp điều trị đã được Bộ Y tế quy định.

Theo báo cáo, trung tâm có công suất tối đa 100 giường bệnh. Tính từ khi thành lập đến nay cơ sở này đã thu dung và điều trị cho 145 bệnh nhân diễn biến nặng, cần chăm sóc đặc biệt. Hiện tại, trung tâm vẫn đang điều trị cho 80 bệnh nhân.

Ông Tạ Văn Trầm, Giám đốc BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang cho biết, hiện tại Trung tâm có tổng cộng 28 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu. Cách đây một tuần, Trung tâm đã được chi viện thêm 3 bác sĩ và 6 điều dưỡng từ BV Hữu Nghị (Hà Nội) chuyên ngành hồi sức tích cực. Đối với nhân sự hiện có, BV phân công làm việc 3 ca 4 kíp, với mỗi ca 5 bác sĩ, 12 điều dưỡng và các bộ phận hành chính liên quan.

Về trang thiết bị, hiện tại trung tâm được trang bị đầy đủ những trang thiết bị y tế hiện đại nhất trong đó bao gồm 90 giường hồi sức tích cực, 45 máy thở chức năng cao, 5 máy lọc thận, 1 máy ECMO...

Cũng theo báo cáo, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại tỉnh Tiền Giang đang có những diễn biến nhanh chóng và phức tạp với tổng cộng 121 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 2,3%. Ông Tạ Văn Trầm cho rằng, nguyên nhân tỷ lệ tử vong hiện nay vẫn đang ở mức cao bởi số ca bệnh trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, nhiều ca bệnh đã có sẵn bệnh nền như đái tháo đường, tăng huyết áp,… khi chuyển từ tuyến dưới lên tình hình đã rất nguy kịch. Mặc dù các y, bác sĩ tại Trung tâm đã nỗ lực hết sức, nhưng do nhân lực, trang thiết bị y tế tại chỗ không đáp ứng đủ vì vậy gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị".

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Trung tâm nhanh chóng triển khai công tác tập huấn cho lực lượng y tế trên địa bàn tỉnh theo phân tầng điều trị đã được Bộ Y tế quy định. Ngoài ra, BV cần thành lập các tổ chuyên môn với trình độ cao về hồi sức cấp cứu, nội hô hấp, nội tim mạch; thiết lập phòng hội chẩn, kịp thời tiếp nhận thông tin, hỗ trợ điều trị cho các cơ sở y tế tuyến dưới. Trung tâm cũng cần kết nối hội chẩn quốc gia với các chuyên gia đầu ngành tại Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) để kịp thời tham vấn trong những trường hợp cần thiết.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, ngành Y tế địa phương phải nhanh chóng vào cuộc, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo 5 nguyên tắc: "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch" và "4 tại chỗ" gồm: Lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn tỉnh Tiền Giang vẫn đang có những diễn biến mới khó lường, số bệnh nhân mắc mới, diễn biến nặng vẫn đang tăng. Vì vậy, Trung tâm hồi sức nói riêng và BV Đa khoa Trung tâm Tiền Giang nói chung cần phải luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Trước đó, sáng ngày 12/8, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Long về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Y tế Vĩnh Long, đến nay tất cả các huyện thị của tỉnh đều có ca mắc Covid-19, trong đó huyện Tam Bình có số ca mắc cao nhất với 524 trường hợp. Đặc biệt, hai khu công nghiệp trên địa bản tỉnh đã xuất hiện những ổ dịch với 173 ca mắc Covid-19.

Vĩnh Long có 143 cơ sở cách ly trên toàn tỉnh với năng lực tiếp nhận 9.478 người, hiện tại tỉnh đang cách ly 2.461 người.

Về điều trị, toàn tỉnh hiện có tổng cộng 15 cơ sở điều trị Covid-19 với năng lực tiếp nhận 2.258 bệnh nhân. Hiện các cơ sở y tế đang điều trị cho 868 bệnh nhân, trong đó có 24 bệnh nhân nặng. Ngoài ra, tỉnh cũng đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 171.878 người.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 5 nguyên tắc, 4 tại chỗ để khống chế dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Vĩnh Long trong việc triển khai phòng chống Covid-19., Thứ trưởng đề nghị tỉnh phát huy hiệu quả hơn nữa các Tổ Covid cộng đồng. Bên cạnh đó, Vĩnh Long cần lập các đoàn kiểm tra rà soát công tác phòng chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19 trong các doanh nghiệp.

Ngoài ra, các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh tăng cường điều trị ngoại trú để dành nguồn lực y tế cho công tác điều trị bệnh nhân Covid-19; Xây dựng kế hoạch xét nghiệm cụ thể trên địa bàn tỉnh và tận dụng các sinh viên y khoa trên địa bàn tỉnh tham gia công tác lấy mẫu. Đặc biệt, Thứ trường Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Vĩnh Long cần đào tạo nhân viên y tế để phân loại bệnh và có những phương án điều trị phù hợp và kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm