• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

5 số tổng đài của Điện lực VN khách hàng nên biết để tránh những cuộc gọi giả mạo, lừa đảo

PV 07/06/2021 - 16:54 (GMT+7)

EVN cung cấp 5 số tổng đài chăm sóc khách hàng để người sử dụng tránh bị mắc bẫy lừa đảo.

Gần đây, tình trạng gia tăng cuộc gọi giả mạo nhân viên ngành điện để lừa đảo gia tăng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa ra cảnh báo và cung cấp 5 số tổng đài chăm sóc khách hàng để người sử dụng tránh bị mắc bẫy lừa đảo.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, theo thống kê của các đơn vị Điện lực, chỉ riêng từ đầu tháng 5 đến nay, đã có hàng trăm trường hợp khách hàng phản ánh thông qua các kênh Chăm sóc khách hàng (CSKH) về việc có nhiều số điện thoại lạ tự xưng là "nhân viên Điện lực", "Tổng đài ngành Điện", "Điện lực Việt Nam" để yêu cầu khách hàng nộp tiền điện, thậm chí dọa cắt điện nếu không nộp. Khi biết được thông tin khách hàng đã thanh toán tiền điện, thì các đối tượng lập tức ngắt máy.

Cụ thể, thời gian qua, tại Hà Nội, nhiều khách hàng nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, thậm chí có đầu số không phải ở Việt Nam, gọi đến với nội dung: "Bạn đang sử dụng điện cao bất thường, chúng tôi sẽ cắt điện trong thời gian tới, vui lòng bấm số 9 để được gặp nhân viên điện lực tư vấn". 

Sau khi bấm số 9, khách hàng sẽ nghe được giọng nói như một nhân viên tổng đài đề nghị cung cấp tên và địa chỉ để kiểm tra. Tiếp đó, khách hàng được thông tin đang nợ tiền điện và dọa nạt sẽ gửi hồ sơ sang Công an, sau đó yêu cầu chuyển tiền gấp tới số tài khoản lạ. Làm theo hướng dẫn, khách hàng sẽ bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tại Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 4/5 đến 14/5, cũng đã có 81 cuộc gọi của khách hàng đến Tổng đài Chăm sóc khách hàng để phản ánh về tình trạng trên.

Cách nhận biết các cuộc gọi giả mạo nhân viên điện lực để lừa đào - Ảnh 1.

Khi gặp các vấn đề liên quan, khách hàng cần thông báo ngay cho ngành điện qua các tổng đài chăm sóc khách hàng của EVN để có biện pháp xử lý kịp thời. Ảnh minh họa: EVN

Cách nhận biết các cuộc gọi giả mạo

Trước tình trạng các cuộc gọi giả mạo ngành Điện xuất hiện trên cả nước, Tập đoàn EVN và các Tổng công ty Điện lực đưa ra cảnh báo để khách hàng sử dụng điện cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

Nếu nhận được cuộc gọi mạo danh "điện lực" hoặc xưng danh là "công ty điện lực" nhưng không nói rõ tên, địa bàn quản lý của công ty điện lực, hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch thì khách hàng không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình.

Đặc biệt, trong mọi trường hợp, ngành Điện khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin số tài khoản, mật khẩu của mình; tuyệt đối không thanh toán tiền điện cho người lạ hoặc yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

5 số điện thoại phản ánh các trường hợp giả mạo EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mỗi Tổng công ty điện lực chỉ có 1 số tổng đài chăm sóc khách hàng. Khi gặp các vấn đề liên quan, khách hàng cần thông báo ngay cho ngành điện qua các số điện thoại này để có biện pháp xử lý kịp thời. Đó là:

- Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC): 1900 6769; 

- Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC): 1900 1909; 

- Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): 1900 1006; 

- Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI): 1900 1288; 

- Tổng Công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh (EVNHCMC): 1900 545454.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm