Hộ gia đình, doanh nghiệp có được giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Anh Quân
03/06/2021 - 20:42
Hộ gia đình, doanh nghiệp có được giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Ảnh minh họa

Chính phủ đồng ý hỗ trợ giảm tiền điện lần thứ 3 cho khách hàng sử dụng điện do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cơ sở hành chính sự nghiệp có được hưởng chế độ này không?

Nhằm hỗ trợ khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện, theo phương án Bộ Công Thương trình ngày 27/5/2021.

Đây là lần thứ 3 Chính phủ đồng ý thực hiện biện pháp hỗ trợ với tổng số tiền hỗ trợ đợt 3 sẽ hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, quy mô hỗ trợ lần này thu hẹp hơn so với 2 lần trước đó.

Việc thực hiện ưu đãi giảm giá tiền điện đợt 3 được áp dụng như sau

- Cơ sở lưu trú du lịch sẽ được áp mức giảm giá bằng mức giá bán lẻ áp dụng cho các ngành sản xuất.

- Cơ sở dùng để cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi và đã nhiễm Covid-19 được giảm 100% tiền điện.

- Cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện.

Mức giảm áp dụng với phần tiền chưa tính thuế và áp dụng trực tiếp cho cơ sở phục vụ phòng chống dịch.

- Hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất và cơ sở hành chính sự nghiệp không được xem xét để hưởng chính sách này.

Như vậy, so với 2 đợt trước, đợt hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện lần thứ 3 này, đối tượng được hỗ trợ đã thu hẹp hơn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công Thương cho biết: Lần này đối tượng các cơ sơ lưu trú là chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Các cơ sở cách ly, khám chữa bệnh vẫn như lần trước nhưng danh sách do Bộ, ban, ngành, UNND tỉnh, thành phố cung cấp sẽ nhiều hơn, vì quy mô, phạm vi ảnh hưởng của dịch Covid-19 lần này rộng hơn.

Theo ước tính của Bộ Công Thương, đối với các cơ sở lưu trú du lịch, tùy thuộc và công suất và khả năng phục hồi, tổng số tiền giảm giá sẽ rơi vào khoảng 1.000 tỷ đồng. Nghị quyết 55/NQ-CP về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/6/2021.

Hộ gia đình, doanh nghiệp có được giảm tiền điện đợt 3 do ảnh hưởng của dịch Covid-19?  - Ảnh 1.

Đối tượng được hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện lần thứ 3, năm 2021 này thu hẹp hơn so với năm 2020. Ảnh minh họa

Trong năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có 2 đợt hỗ trợ giảm giá tiền điện cho hầu hết các khách hàng, với tổng số tiền lên tới 12.300 tỉ đồng.

Đợt 1 thực hiện từ tháng 4/2020 đến tháng 7/2020, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khoảng 27 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 từ tháng 10/2020 đến tháng 12/2020, hỗ trợ cho khoảng 25,4 triệu khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền giảm gần 3.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện đã góp phần phục hồi kinh tế và hỗ trợ trực tiếp cho các khách hàng sử dụng điện trên cả nước, đặc biệt là các hộ thu nhập thấp, yếu thế trong xã hội, các cơ sở lưu trú du lịch, các doanh nghiệp hoạt động logistics.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm