• Mới cập nhật:

Yêu

5 thói quen buổi sáng này sẽ thay đổi cuộc đời bạn

BẢO ANH. 07/12/2022 - 18:21 (GMT+7)
Bỏ một chút thời gian vào tối hôm trước để chuẩn bị cho ngày hôm sau, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức cho việc đưa ra quyết định. "Thất bại trong chuẩn bị có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại", Benjamin Franklin. 

Chìa khóa để thay đổi thói quen buổi sáng của bạn là quyết định điều mà bạn muốn đạt được là gì. Đầu tiên, hãy nghĩ xem tại sao bạn cần thay đổi thói quen buổi sáng? Bạn muốn làm việc hiệu quả hơn? Bạn muốn cải thiện tình hình sức khỏe? Mục tiêu của bạn là gì? Bằng cách hiểu rõ những điều này trước, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc quyết định những thay đổi cần thực hiện.

Ví dụ: Uống nước chanh ấm vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ hệ tiêu hóa của bạn. Nếu sức khỏe của bạn ổn và bạn muốn tập trung nhiều hơn vào việc tăng năng suất thì giải pháp cho vấn đề của bạn có thể là thay đổi khác. 

Nếu bạn cố ép bản thân thay đổi quá nhiều thói quen buổi sáng, điều đó có thể trở nên quá sức và khiến quá trình này trở nên phản tác dụng. Thay vào đó, mỗi lần hãy hãy tập trung vào một thay đổi và đánh giá xem nó có phù hợp với bạn không. Nếu câu trả lời là không, hãy bỏ qua và tiếp tục với thay đổi tiếp theo. Nếu bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, dưới đây là 5 thói quen đã được chứng minh giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình: 

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích như cải thiện chất lượng giấc ngủ, tỉnh táo hơn, tập trung hơn, cải thiện hiệu suất công việc, tăng cường khả năng miễn dịch và tâm trạng tốt hơn. Điều quan trọng ở đây chính là tính nhất quán, hãy thực hiện 7 ngày mỗi tuần. Hãy chọn khoảng thời gian để đi ngủ và thức dậy phù hợp với lịch làm việc của bạn. Khi bạn đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ học được rằng khi nào nên ngủ và khi nào nên dậy.

Thói quen ngủ không nhất quán, hôm sớm hôm muộn sẽ ngăn cơ thể bạn giải phóng hormone vào đúng thời điểm, làm mất nhịp sinh học của bạn. Một nghiên cứu phân tích cách ngủ của sinh viên tại Đại học Harvard cho thấy những sinh viên có thói quen ngủ không đều đặn có điểm trung bình thấp hơn so với những sinh viên có thói quen ngủ đều đặn. Những kết quả này cũng phù hợp với các nghiên cứu về giấc ngủ khác cho thấy giấc ngủ không đều đặn là yếu tố dự báo cho kết quả học tập kém hơn.

Vì vậy, nếu bạn cố gắng hướng tới chất lượng giấc ngủ tốt hơn và cải thiện hiệu suất, hãy thức dậy vào một khung giờ mỗi sáng. 

Vận động để bắt đầu ngày mới

Nghiên cứu cho thấy những người tập thể dục có nhiều năng lượng hơn và cái nhìn tích cực hơn. Điều này sẽ giúp họ dễ đạt được năng suất cao. Không những vậy, việc tập thể dục buổi sáng còn được chứng minh rằng giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch. 

Tại sao chúng ta nên tập thể dục vào buổi sáng? Thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn có suy nghĩ tích cực trong ngày cũng như thúc đẩy năng lượng để làm việc hiệu quả hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện. Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tập thể dục lúc 7 giờ sáng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn và dài hơn so với những người tập thể dục vào thời điểm muộn hơn trong ngày. Hãy bắt đầu với chỉ một vài phút tập thể dục buổi sáng, bạn sẽ thấy những lợi ích đáng kể mà hoạt động này đem lại cho cuộc sống của mình.  

Có nhiều lựa chọn bữa sáng sẵn sàng 

Bạn có phải là người thường xuyên bỏ bữa sáng hoặc ăn tạm thứ gì đó dù biết rằng chúng không hề bổ dưỡng? Bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của bạn do ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn và điều này không tốt cho khả năng tiếp nhận thông tin. 

Vì cuộc sống này vốn bận rộn và căng thẳng nên hãy chuẩn bị sẵn cho mình một vài lựa chọn bữa sáng dễ dàng để bạn không có lý do gì để bỏ bữa ăn quan trọng này cả. Một số loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn có thể trữ sẵn trong nhà là yến mạch ngâm qua đêm, trứng luộc sẵn, sữa chua ít béo, các loại trái cây, granola, trứng ốp la hoặc ngũ cốc nguyên hạt. Bạn sẽ không còn tốn nhiều thời gian cho việc băn khoăn sáng nay ăn gì. 

Đừng với lấy lấy điện thoại của bạn đầu tiên 

Rất nhiều người trong chúng ta có thói quen với ngay lấy chiếc điện thoại khi ngủ dậy để kiểm tra email, xem danh sách việc cần làm cũng như lướt mạng xã hội. Tuy nhiên, điều này thực sự có thể ảnh hưởng đến năng suất của bạn trong khoảng thời gian còn lại trong ngày. Cách bắt đầu buổi sáng này có thể làm tăng mức độ căng thẳng, khiến bạn mất tập trung vào các nhiệm vụ khác và dễ cảm thấy choáng ngợp hơn.

Chuẩn bị từ đêm hôm trước cho sự khởi đầu ngày mới 

Bằng cách tạo ra một kế hoạch tốt vào đêm hôm trước, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả hơn. Khi bạn có lịch trình hoặc danh sách việc cần làm, bạn sẽ đảm bảo ngày mới của mình bắt đầu đúng hướng hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng thậm chí chỉ cần bạn viết ra các nhiệm vụ của mình thôi cũng sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và thể hiện tốt hơn.

Bỏ một chút thời gian vào tối hôm trước để chuẩn bị cho ngày hôm sau, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức cho việc đưa ra quyết định. Các nhà nghiên cứu cho biết khi số lượng quyết định mà bạn phải đưa ra giảm, bạn sẽ có thêm thời gian để hoàn thành những việc quan trọng trong ngày làm việc của mình, đạt hiệu quả làm việc cao hơn. 

"Thất bại trong chuẩn bị có nghĩa là bạn đang chuẩn bị cho thất bại", Benjamin Franklin. 

Bạn có thể sẽ mất một khoảng thời gian không ngắn để điều chỉnh buổi sáng của mình cho đến khi tìm thấy thói quen phù hợp. Tuy nhiên, nó sẽ sớm đi vào guồng hoạt động, trở thành tự động bằng sự nhất quán, khiến cho thói quen của bạn trở nên đơn giản và dẫn lối bạn đến con đường thành công.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm