• Mới cập nhật:

Xã hội

5 trẻ mồ côi của tỉnh Hòa Bình nhận học bổng Mottainai 2022

Đinh Thu Thùy (Hội LHPN tỉnh Hòa Bình) 31/12/2022 - 10:36 (GMT+7)

Cháu Nguyễn Ngọc Phương nhận quà và học bổng Mottainai 2022

Thường trực Hội LHPN tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức thăm, trao học bổng Mottainai (3 triệu đồng/suất) và quà tặng của Báo Phụ nữ Việt Nam cho các trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

5 trẻ được nhận học bổng Mottainai 2022 ở Hòa Bình gồm: Đinh Hoài Mong (sinh năm 2007, xã Mường Chiềng, huyện Đà Bắc), Bùi Thị Thùy Dung (sinh năm 2014, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi), Bùi Thành Long (sinh năm 2012, xã Hợp Phong, huyện Cao Phong), Bùi Văn Minh (sinh năm 2011, xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn), Nguyễn Ngọc Phượng (sinh năm 2010, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình). 

Các cháu đều có bố (hoặc mẹ) mất do tai nạn giao thông, do mắc bệnh hiểm nghèo… Hiện các cháu đang ở với ông, bà già yếu, không còn khả năng lao động, gia đình thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, các cháu không khuất phục hoàn cảnh, luôn ngoan ngoãn, nỗ lực, cố gắng vươn lên đạt thành tích tốt trong học tập.

5 trẻ mồ côi tỉnh Hòa Bình nhận học bổng Mottainai 2022 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hòa Bình Khà Thị Luận (bìa phải) tặng quà và học bổng Mottainai 2022 của Báo PNVN cho cháu Bùi Văn Minh

Cháu Bùi Văn Minh (xóm Rảy, xã Quyết Thắng, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) và bà sống trong căn nhà cấp 4, được hỗ trợ xây dựng từ nguồn "Hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết" năm 2018. Trong nhà không có vật dụng gì có giá trị ngoài chiếc tivi cũ.

Bố mẹ Minh mất sớm, từ khi cháu mới được 14 tháng tuổi. Bà nội một mình chăm sóc, nuôi dạy cháu. Hiện bà 70 tuổi, sức khỏe yếu, không còn khả năng lao động nên cuộc sống của 2 bà cháu rất khó khăn.

Hoàn cảnh của 2 cháu sinh đôi Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Ngọc Hiền (sinh năm 2010, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình) cũng rất éo le. Bố mất từ khi 2 cháu còn trong bụng mẹ. Các cháu được 4 tháng tuổi thì mẹ cũng bỏ đi. 2 cháu ở với ông bà nội già yếu. Kinh tế gia đình chủ yếu dựa vào nguồn thu nhập chính là việc gấp tiền vàng của bà. Nhưng do tuổi cao, mắt kém nên thu nhập không nhiều, khoảng 1 - 2 triệu đồng/tháng.

Cảm thông trước hoàn cảnh của gia đình nên việc chăm sóc 2 cháu khi còn nhỏ được được họ hàng, làng xóm xung quanh nhiệt tình giúp đỡ. Đến nay, 2 cháu đã học lớp 7, luôn ngoan ngoãn, cố gắng vươn lên trong học tập. Hai cháu cũng biết giúp đỡ ông bà làm việc nhà, hỗ trợ gấp tiền vàng với ông bà để thêm thu nhập, trang trải chi phí học tập, sinh hoạt.

Xúc động trước những chia sẻ, động viên của Đoàn công tác, gia dình của các cháu cảm ơn Chương trình Mottainai của Báo Phụ nữ Việt Nam đã trao học bổng + quà cho các cháu. Đây là món quà rất có ý nghĩa về tinh thần cũng như vật chất đối với gia đình, đồng thời giúp các cháu không cảm thấy cô đơn, thêm tự tin trong cuộc sống, tiếp tục thực hiện ước mơ trên con đường học tập.

Mottainai 2022 do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức là chuỗi hoạt động, bao gồm cả trực tiếp (offline) và trực tuyến (online). Sự kiện kêu gọi cộng đồng thúc đẩy lối sống Xanh, bảo vệ môi trường, gây quỹ hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi tai nạn giao thông, trẻ mồ côi do Covid-19.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm