pnvnonline@phunuvietnam.vn
50% người Việt bị gan nhiễm mỡ, ăn loại quả rẻ tiền này giúp quét sạch mỡ thừa
Chia sẻ tại một hội thảo gần đây, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam PGS.TS Trịnh Thị Ngọc cho biết, gan nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến của người Việt Nam. "Có khoảng 50-60% dân số Việt Nam bị gan nhiễm mỡ. Tỷ lệ người bị gan nhiễm mỡ ngày càng tăng do thói quen, lối sống", PGS.TS Ngọc chia sẻ.
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, thói quen ăn uống liên quan rất nhiều đến tỷ lệ gan nhiễm mỡ tại Việt Nam. Theo bà, việc ăn quá nhiều chất đạm, chất béo; ăn nhiều đồ ngọt; ưa thích nội tạng động vật; uống rượu bia nhiều… là thói quen thường thấy làm gia tăng tình trạng gan nhiễm mỡ.
Tỷ lệ gan nhiễm mỡ cao liên quan nhiều đến thói quen ăn uống. Ảnh minh họa.
Đáng nói là thói quen tốt để loại bỏ mỡ thừa thì người Việt lại ít hoặc thực hiện một cách không đầy đủ, khoa học. Cụ thể, hiện người Việt ăn rau xanh, quả chín còn rất ít, chưa đủ theo khuyến nghị của WHO là 400-500 gam mỗi ngày. “Việc ăn đủ và đa dạng các loại rau không chỉ tốt cho gan mà còn tốt cho toàn cơ thể. Ngoài cung cấp vitamin và khoáng chất, các chất xơ còn có tác dụng quét sạch mỡ thừa trong máu, gan, ruột…”, PGS Lâm chia sẻ.
Chia sẻ về các loại rau quả giúp dưỡng gan, quét sạch mỡ thừa, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết, xét cả về phương diện khoa học và đông y có rất nhiều loại rau có thể thực hiện “nhiệm vụ” này (dưỡng gan, quét mỡ máu). Để đảm bảo an toàn và mang lại giá trị tốt nhất khi sử dụng, mọi người hãy chọn rau quả theo đúng mùa vụ để tránh việc dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Bí đao đang vào vụ làm được nhiều món ngon lại có lợi cho sức khỏe.
Theo tư vấn của lương y Hồng Minh, mùa hè bí đao đang vào đúng vụ, được bán rất nhiều mà giá lại rẻ. Đây là loại quả mọi người nên ăn, nhất là người bị gan nhiễm mỡ, vì ngoài thanh nhiệt giải độc, bí đao còn giúp dưỡng gan, làm sạch nội tạng, quét hết mỡ thừa trong cơ thể.
Lương y Bùi Hồng Minh cho biết, trong đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt, không độc giúp thanh nhiệt giải độc, kiện tỳ, ích khí trừ phiền, chỉ khát lợi tiểu, tiêu thũng. Còn nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin như carotene, B1, B2, B3, C...
Thành phần chính của bí đao là nước, không có chất béo và hàm lượng natri cũng vô cùng thấp. Do đó, đây là thực phẩm cực hữu ích với bệnh nhân xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, cao huyết áp , viêm thận, ung nhọt, phù thũng...
Ngoài các tác dụng trên, bí đao còn là thực phẩm giúp làm tan đờm, giúp mát ruột, đánh bay cơn khát, giải độc, giảm béo. Bí đao giúp giảm cân vì ít năng lượng, làm bụng nhanh no vì chứa nhiều nước, chứa hyterin kaperin, không có chất béo, ngăn chặn đường chuyển hóa vào mỡ trong cơ thể.
Dùng bí đao để dưỡng gan rất đơn giản, chỉ cần luộc chín rồi ăn hết cả nước và cái. Ảnh minh họa.
Đối với tác dụng làm sạch nội tạng, tránh gan nhiễm mỡ, lương y Hồng Minh hướng dẫn cách làm rất đơn giản như sau:
- Dùng 500 gam bí báo gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
- Cho khoảng 1 lít nước vào luộc chín rồi ăn.
- Khi ăn ăn hết cả nước và cái.
“Không chỉ làm sạch gan, trẻ hóa nội tạng, ăn bí đao theo cách đơn giản này còn giúp giải độc gan, cực kỳ hữu ích cho người bị gan nhiễm mỡ. Không những thế, chị em dùng đều còn giúp dưỡng trắng da, làm da đẹp mịn, đồng thời giảm cân nhanh vào mùa hè”, lương y Hồng Minh chia sẻ.