• Mới cập nhật:

Khỏe

60 sinh viên ĐH Y Hà Nội tăng cường cho Bắc Ninh, chuyên gia từ BV Chợ Rẫy cũng có mặt hỗ trợ Bắc Giang

Linh Trần 27/05/2021 - 16:29 (GMT+7)

Đoàn sinh viên trường Đại Học Y Hà Nội về Bắc Ninh hỗ trợ phòng chống dịch

Trong đợt này, ĐH Y Hà Nội đã cử 60 tình nguyện viên là sinh viên Y5 khối y học dự phòng đến hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch. Ngoài ra, Đoàn chuyên gia của BV Chợ Rẫy gồm 13 người cũng đã tới Bắc Giang để hỗ trợ công tác điều trị.

Chiều ngày 27/5, Bộ Y tế cho biết, 60 thành viên Đoàn tình nguyện viên Trường ĐH Y Hà Nội được tăng cường đã về các cơ sở y tế tại tỉnh Bắc Ninh cùng tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Lê Thị Hoài Anh, sinh viên Y5 chuyên ngành Y học dự phòng, thành viên đoàn tình nguyện cho biết, bản thân rất tự hào khi được nhà trường tin tưởng, lựa chọn tham gia đoàn tình nguyện cùng góp sức giúp đỡ chống dịch tại Bắc Ninh. "Em đã thông báo cho gia đình về nhiệm vụ lần này và được gia đình ủng hộ. Cuộc chiến này còn dài, em cùng các bạn trong đoàn sẽ giữ gìn sức khỏe, tuân thủ quy định của Nhà trường, của Bộ Y tế, góp một phần sức lực nhỏ bé của mình để đẩy lùi dịch bệnh", Hoài Anh chia sẻ.

GS.TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết, trước diễn biến vô cùng phức tạp của dịch Covid-19, đây là lần thứ 2 trường cử các cán bộ giảng viên và sinh viên đến tỉnh Bắc Ninh hỗ trợ chống dịch. Trước khi đi, các sinh viên đã được tham gia lớp tập huấn hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ.

Theo GS. Tạ Thành Văn, những kiến thức được học trên giảng đường và kiến thức, điều kiện thực tiễn có sự khác biệt. Trong khi đó, dịch xảy ra là điều không ai mong muốn, có khi trong cả đời cũng chỉ có một vài vụ dịch. Do đó, đây là cơ hội học tập, trải nghiệm rất tốt cho các em sinh viên và cũng là dịp để học thêm về cách giao tiếp xã hội, sự tương tác với đồng nghiệp.

60 sinh viên ĐH Y Hà Nội tăng cường cho Bắc Ninh, chuyên gia từ BV Chợ Rẫy cũng có mặt hỗ trợ Bắc Giang - Ảnh 1.

Đoàn sinh viên tình nguyện ĐH Y Hà Nội đến hỗ trợ Bắc Ninh chống dịch

Ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết, đến nay  tỉnh Bắc Ninh đã trải qua 22 ngày có dịch với số người mắc cao. Đội ngũ nhân viên y tế cũng rất mệt mỏi, nhiều người làm việc ngày đêm, kiệt sức. Với sự hỗ trợ lần này, lượng tình nguyện sẽ được phân chia đến các cơ sở y tế tại địa phương, thực hiện công tác lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển, truy vết…

Sở Y tế Bắc Ninh cũng phân công các thành viên đoàn tình nguyện về các đơn vị sau: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (10 người); Trung tâm y tế huyện Quế Võ (30 người), Trung tâm y tế huyện Thuận Thành (10 người) và Trung tâm y tế TP. Bắc Ninh (10 người).

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế cho biết, 13 chuyên gia của Đội phản ứng nhanh BV Chợ Rẫy tiếp sức cho Bắc Giang cũng đã có mặt. Ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang cho biết, tính đến ngày 26/5 trong tỉnh có 1.613 bệnh nhân đang điều trị, hiện còn 427 giường trống/2.040 tổng công suất. Đáng chú ý, có 18 bệnh nhân đang phải thở oxy, 4 bệnh nhân tiên lượng nặng, thở máy không xâm nhập.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã bố trí 11 khu cách ly, điều trị cho bệnh nhân dương tính, công suất dự kiến 2.510 giường. Đặc biệt, ngày 25/5, đơn vị hồi sức tích cực (ICU) thuộc BV Phổi đã đi vào hoạt động với 58 giường bệnh, 16 máy theo dõi chức năng sống, 12 máy thở tuần suất cao; lắp đặt hệ thống oxy trung tâm, camera và phòng hội chẩn trực tuyến,…

60 sinh viên ĐH Y Hà Nội tăng cường cho Bắc Ninh, chuyên gia từ BV Chợ Rẫy cũng có mặt hỗ trợ Bắc Giang - Ảnh 2.

Đoàn chuyên gia BV Chợ Rẫy (TP.HCM) đã đến Bắc Giang hỗ trợ công tác điều trị

Ngay sau đó, đoàn chuyên gia của BV Chợ Rẫy cùng ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tới BV Phổi Bắc Giang để làm việc và khảo sát thực tế.

Qua nắm bắt tình hình bước đầu, Bác sĩ Trần Thanh Linh, Trưởng Đoàn cho biết đã nắm bắt thông tin ca bệnh và ngay lập tức sẽ cùng các y bác sĩ BV Chợ Rẫy bắt tay vào công việc.

"Trước mắt là trên tinh thần nhân lực của BV Chợ Rẫy với 6 bác sĩ, 7 điều dưỡng có năng lực chuyên môn, có kinh nghiệm "chi viện" các điểm nóng của dịch Covid-19 sẽ kết hợp với nhân lực địa phương để điều trị hết sức cho các bệnh nhân nặng. Chúng tôi cũng đã dự trù các tình huống có thể xảy ra khi điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang như phải cấp cứu, lọc máu, chạy ECMO, kiểm soát bằng máy thở, sử dụng hệ thống siêu âm, vận chuyển bệnh nhân cấp cứu… Ngay khi bắt tay vào công việc, chúng sẽ xuống kho để kiểm tra trực tiếp các máy thở, trang thiết bị để sử dụng phù hợp với từng bệnh nhân", bác sĩ Trần Thanh Linh chia sẻ.

* Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm