7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ, trẻ sơ sinh vào năm 2030

Bích Liên
13/09/2023 - 17:52
7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ, trẻ sơ sinh vào năm 2030

Nguồn: Quỹ Bill & Melinda Gates

Báo cáo của Quỹ Bill & Melinda Gates nhấn mạnh các dữ liệu mới cho thấy khả năng tăng sự tiếp cận toàn cầu với 7 sáng kiến giúp giải quyết các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Ngày 12/9, Quỹ Bill & Melinda Gates công bố báo cáo thường niên, trong đó nêu rõ 7 sáng kiến có thể cứu sống 2 triệu bà mẹ và trẻ sơ sinh từ nay đến năm 2030.

Báo cáo tiêu đề Goalkeepers (Những người giữ gôn), do các đồng chủ tịch của Quỹ - Melinda French Gates và Bill Gates - là đồng tác giả.

Báo cáo nhấn mạnh các dữ liệu mới cho thấy khả năng tăng sự tiếp cận toàn cầu đối với 7 sáng kiến giúp giải quyết các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Báo cáo viết: “Bằng cách đưa những sáng kiến mới đến với những người cần trợ giúp nhất, đến năm 2030 có thể 2 triệu sinh mạng được cứu sống và thêm 6,4 triệu sinh mạng vào năm 2040. Nói cách khác, 2 triệu gia đình sẽ tránh được đau khổ."

Các tác giả báo cáo kêu gọi hành động ngay lập tức để giúp đưa thế giới trở lại đúng hướng nhằm đạt mục tiêu toàn cầu là giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ xuống dưới 70/100.000 ca sinh và tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong xuống còn 12/1.000 ca vào năm 2030. Theo đó, những người hộ sinh và đỡ đẻ trong cộng đồng có thể thực hiện các cách thức có thể cứu tính mạng bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Đó là các biện pháp can thiệp giúp giảm băng huyết sau sinh; bổ sung men vi sinh Bifidobacteria cho trẻ sơ sinh uống cùng với sữa mẹ giúp chống suy dinh dưỡng; bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng giúp tăng tỷ lệ sống ở trẻ sơ sinh; truyền sắt qua đường tĩnh mạch cho thai phụ nhằm bổ sung sắt trong thai kỳ; bổ sung corticosteroid trước khi sinh, dùng cho những phụ nữ có nguy cơ sinh non để đẩy nhanh sự phát triển phổi của thai nhi.

Bên cạnh đó còn sử dụng azithromycin làm giảm nhiễm trùng ở thai phụ và ngăn ngừa nhiễm trùng chuyển sang nhiễm trùng huyết; và dụng cụ siêu âm cầm tay ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) giúp các y tá và người hộ sinh theo dõi các trường hợp mang thai có nguy cơ cao ở những nơi có nguồn lực hạn chế để đảm bảo chẩn đoán và giải quyết sớm các nguy cơ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm