7 thực phẩm tốt cho não, phụ nữ ăn nhiều sẽ trẻ trung, minh mẫn

Đậu Đậu
08/06/2022 - 20:37
7 thực phẩm tốt cho não, phụ nữ ăn nhiều sẽ trẻ trung, minh mẫn

Ảnh minh họa

Ngoài quả óc chó, có rất nhiều loại thực phẩm có giá cả rất phải chăng và bổ dưỡng đối với não bộ.

Theo Medicalnewstoday, thực phẩm chúng ta ăn có thể có tác động lớn đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Bộ não là cơ quan sử dụng nhiều năng lượng nhất (khoảng 20% lượng calo của cơ thể), vì vậy nó cần nhiều nhiên liệu tốt để duy trì sự tập trung suốt cả ngày.

Bộ não cũng cần một số chất dinh dưỡng nhất định để luôn khỏe mạnh. Ví dụ, axit béo omega-3 giúp xây dựng và sửa chữa các tế bào não, chất chống oxy hóa làm giảm căng thẳng và viêm tế bào.

ba50f3ac3bf50465faf0a39b4c75e514.jpg

Khi nhắc đến thực phẩm tốt cho não bộ, mọi người đều nghĩ ngay đến quả óc chó. Quả óc chó có thể tăng cường trí não vì nó có chứa lysine. Chất này là một trong những chất cần thiết có thể cải thiện chức năng của hệ thần kinh trung ương.

Trên thực tế, ngoài quả óc chó, có rất nhiều loại thực phẩm có giá cả rất phải chăng và bổ dưỡng đối với não bộ.

7 món tốt nhất cho não bộ, người trẻ nên tích cực ăn để trẻ trung, minh mẫn

1. Trứng gà

Trứng gà là nguyên liệu vô cùng phổ biến tại gian bếp của các gia đình. Một quả trứng chứa khoảng 700mg lecithin, có thể cải thiện chức năng trí nhớ một cách hiệu quả.

Các nghiên cứu khẳng định, nếu bạn tiêu thụ khoảng 1.000mg lecithin mỗi ngày và kiên trì trong vòng một tháng thì triệu chứng hay quên sẽ thuyên giảm. Nói cách khác, ăn 1,5 quả trứng mỗi ngày là đủ để bảo vệ trí não.

Các chuyên gia nhắc nhở: Người bình thường ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày sẽ không làm tăng cholesterol, người lo lắng về bệnh mỡ máu thì cứ cách 2 ngày ăn 1 quả trứng.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một nguồn chất xơ ít calo, tốt cho não. Hơn nữa, bông cải xanh rất giàu hợp chất gọi là glucosinolate. Khi cơ thể phá vỡ những chất này, chúng tạo ra isothiocyanates - thứ giúp làm giảm stress và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bông cải xanh cũng chứa vitamin C và flavonoid, những chất chống oxy hóa này có thể bảo vệ sức khỏe não bộ một cách hiệu quả.

3. Rau dền

Axit folic chủ yếu có trong các loại rau sẫm màu, và rau dền là một trong số đó, rau dền có hàm lượng axit folic nhiều nhất trong các loại rau. Axit folic có thể tăng cường trí não, đồng thời có tác dụng trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

canh-rau-den-nau-kieu-nay-vua-ngot-lai-thanh-mat-bo-duong-nhieu-hon-binh-thuong-edae008070e84aba8136c1ffe42c31dd-1622239009-893-width700height467.jpg

4. Các loại cá béo

Các loại cá béo là một nguồn axit béo omega-3 đáng tin cậy. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não. Do đó, chúng có thể cải thiện cấu trúc của các tế bào não được gọi là tế bào thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2017 phát hiện ra rằng những người có hàm lượng omega-3 cao có lưu lượng máu trong não tăng lên. Các nhà nghiên cứu cũng xác định mối liên hệ giữa mức omega-3 và khả năng nhận thức hoặc tư duy tốt hơn.

03-1569571832.jpg

Những kết quả này cho thấy rằng ăn thực phẩm giàu omega-3, chẳng hạn như cá béo, có thể tăng cường chức năng của não.

Một số loại cá béo giàu omega-3 bao gồm: cá hồi; cá thu; cá ngừ; cá trích; cá mòi. Mọi người cũng có thể nhận được omega-3 từ đậu nành, hạt lanh và các loại hạt khác.

5. Sô cô la đen

Sô cô la đen có chứa ca cao. Ca cao chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của não, vì não rất dễ bị stress oxy hóa - tác nhân gây ra chứng suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác và các bệnh về não.

Các flavonoid trong ca cao dường như rất tốt cho não bộ. Theo một đánh giá năm 2013 cho thấy flavonoid có thể khuyến khích sự phát triển tế bào thần kinh và mạch máu; chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não.

an-socola-den-co-giam-can-khong4.jpg

Một nghiên cứu năm 2018 ở người cũng cho thấy tác dụng tăng cường trí não của sô cô la đen. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp hình ảnh để xem xét hoạt động trong não sau khi những người tham gia ăn sô cô la với ít nhất 70% ca cao.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn loại sô cô la đen này có thể cải thiện độ dẻo của não, rất quan trọng cho việc học tập và cũng có thể cung cấp các lợi ích khác liên quan đến não bộ.

6. Cà phê

Cà phê là một chất hỗ trợ tập trung nổi tiếng - nhiều người uống nó để tỉnh táo và khuyến khích sự tập trung.

Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng caffeine cũng có thể làm tăng khả năng xử lý thông tin của não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine giúp gia tăng entropy của não. Khi entropy cao, não có thể xử lý nhiều thông tin hơn. Cà phê cũng là một nguồn chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ khi một người già đi.

Tuy nhiên, caffeine có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của một người và các bác sĩ không khuyến khích tiêu thụ caffeine khi bạn mắc bệnh.

7. Đậu phộng (lạc)

Lạc là một loại đậu có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein để giữ cho mức năng lượng của một người tăng lên suốt cả ngày.

Đậu phộng cũng cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng để giữ cho não bộ khỏe mạnh, bao gồm cả hàm lượng cao vitamin E và resveratrol.

hat_lac.jpg

Resveratrol là một chất chống oxy hóa không flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong đậu phộng. Resveratrol có thể có tác dụng bảo vệ, chẳng hạn như giúp ngăn ngừa ung thư, viêm và các bệnh thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer và Parkinson.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm