8 điều nhỏ bé kỳ diệu dành cho con

Nhà văn Hoàng Anh Tú
29/02/2024 - 11:13
8 điều nhỏ bé kỳ diệu dành cho con

Ảnh minh họa

Hôm nay, tôi muốn dành tặng các cha mẹ 8 điều nhỏ bé kỳ diệu này để các cha mẹ có thể áp dụng với những đứa trẻ của mình!

1. Hãy dạy con yêu bản thân mình bằng việc cho con thấy giá trị bản thân con. Một đứa trẻ hiểu giá trị bản thân sẽ biết lựa chọn thứ gì phù hợp với giá trị bản thân của chúng. Mây tầng nào thì gió tầng nấy, một đứa trẻ hiểu giá trị bản thân sẽ không dễ bị lôi kéo. Khi lòng tự tôn đủ lớn, chúng sẽ không dễ bị hủy hoại.

2. Một lối về: Là cha mẹ hãy luôn là lối về cho con. Hãy giúp con định vị được đâu là nhà. Bằng những việc vô cùng đơn giản như học cách lắng nghe con, buông máy xuống khi con nói, nhìn thẳng vào mắt con, không chen ngang, không phán xét. Hãy cứ lắng nghe con như miếng bọt biển thẩm thấu hết những gì con nói. Là bạn đã tạo cho con mình một lối về, một vùng an toàn của con.

3. Buông tay để con lớn. Là trao quyền được thất bại cho con. Là nén chặt lại những lo lắng của mình, hãy cho con thấy sai lạc nào đều có thể sửa chữa cho đúng. Và quan trọng nhất, con là chủ nhân của chính con. Bố mẹ chỉ là trợ thủ, người hỗ trợ.

4. Chỉ cần tốt hơn chính mình của hôm qua. Chính cha mẹ đang chứng minh cho con thấy nỗ lực học làm cha, làm mẹ của mình. Con thấy sự nỗ lực đó sẽ tự thân nỗ lực theo như một truyền thống của gia đình.

5. Mở rộng định nghĩa hạnh phúc. Hãy cùng con tạo ra nhiều khoảnh khắc hạnh phúc, cho con thấy hạnh phúc còn có những hình hài khác nhau. Càng biết nhiều hình hài khác nhau của hạnh phúc, các con càng dễ làm cho bản thân mình hạnh phúc hơn. Đừng chỉ hạnh phúc là kiếm ra nhiều tiền, hạnh phúc là con ngoan ngoãn nghe lời, hạnh phúc là con điểm cao, thành tích tốt…

6. Giúp đỡ và được quyền xin trợ giúp. Hãy cho con học về lòng trắc ẩn bằng việc tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện. Con học được sự giúp đỡ để có lòng trắc ẩn. Một đứa trẻ có lòng trắc ẩn chắc chắn chúng sẽ trở thành những người tốt mai này. 

Và hãy cho con hiểu: Chính con cũng có thể đề nghị sự giúp đỡ, khi các con cần sự giúp đỡ, hãy lên tiếng. Xin trợ giúp không khiến con bị coi là kém cỏi đâu. Ai cũng cần được quyền xin trợ giúp.

7. Thế giới không chỉ trong màn hình điện thoại. Thế giới này rất rộng lớn, nằm bên ngoài màn hình chiếc điện thoại của con. Hãy buông máy xuống và cảm nhận thế giới ngoài kia nhiều hơn. Có những thứ không có trong điện thoại của các con!

8. Con là một đứa trẻ giàu có. Sự giàu có không đo bằng số tiền đâu. Hãy cho con biết con giàu có thế nào mà không phải bằng số tiền cha mẹ có hay cha mẹ cho. Một đứa trẻ biết chúng giàu có, chúng sẽ không tham lam, ham muốn thứ người khác có. Và chắc chắn, chúng sẽ không bị đồng tiền quyết định cách chúng sống thế nào.

Còn nhiều nữa những điều nhỏ bé kỳ diệu đang đợi các cha mẹ trong những số báo sau, đừng quên nhé!

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm