8 thói quen giúp bạn trở nên tự tin hơn, ghi điểm trong mắt mọi người

NGUYỄN HƯỜNG
10/08/2022 - 12:00
8 thói quen giúp bạn trở nên tự tin hơn, ghi điểm trong mắt mọi người
8 lời khuyên này sẽ giúp bạn tăng cường sự tự tin và trở nên cuốn hút, thành công hơn. Nhớ rằng lòng tự tin không phải nơi nào xa xôi mà ở chính bạn, đang chờ bạn phát hiện và nắm bắt.

1. Bỏ qua những điều giới hạn niềm tin của bạn

Đôi khi, chúng ta có xu hướng tập trung vào những gì mình nghĩ là không thể làm được và rồi để chính những suy nghĩ đó khiến mình thất vọng. Chúng ta để sự tiêu cực chạy xuyên suốt cuộc đời mình, làm giảm khả năng làm việc so với thực tế.

Khi những suy nghĩ như vậy xuất hiện trong đầu bạn, hãy gạt nó đi và tự nhủ rằng mình có thể thử. Dù kết quả thế nào, bạn cũng không có gì phải xấu hổ hay hối hận vì bản thân đã cố gắng. Nếu thành công, bạn sẽ chứng minh cho bản thân thấy rằng không có gì là không thể, miễn nỗ lực hết mình.

2. Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn và giành quyền kiểm soát cuộc sống

Khi chúng ta để nỗi sợ hãi lấn át mình, chúng ta có xu hướng mất kiểm soát cuộc sống và sự tự tin cũng vì thế giảm dần đi. Thay vì nhượng bộ nỗi sợ hãi của mình, hãy dám đối mặt, nhìn thẳng vào chúng. Đó là cách duy nhất để chúng ta chinh phục và bỏ chúng lại phía sau. Bạn sẽ thấy mình có thể kiểm soát cuộc sống và vững vàng tiến lên dù phía trước có khó khăn thế nào đi chăng nữa.

3. Ngừng so sánh mình với người khác

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Personality and Individual Differences năm 2018, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người hay so sánh mình với người khác trên mạng xã hội có tính ghen tị lớn. Mỗi khi ghen tị với người khác, họ lại cảm thấy bản thân mình thật tệ.

Đừng để bản thân rơi vào cái bẫy đó. Hãy nhớ rằng mọi sự so sánh đều khập khiễng và thứ duy nhất bạn nên so sánh là chính bản thân mình hôm nay so với hôm qua. Hãy nhắc nhở bản thân về những thành công bạn đã đạt được. Không phải những gì bạn thấy trên mạng xã hội là toàn bộ cuộc sống của người khác, đừng để những hình ảnh long lanh đó ảnh hưởng tiêu cực đến mình.

4. Hãy quyết đoán

Sự căng thẳng, thiếu tin tưởng vào chính mình khiến chúng ta thiếu quyết đoán trong các hoạt động hàng ngày. Đây là kỹ năng giao tiếp rất quan trọng để người khác tôn trọng bạn hơn và thể hiện rằng bạn luôn bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tư thế đứng của bạn ra sao, cách bạn diễn đạt thế nào sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bạn có được người khác lắng nghe và tôn trọng. Đừng tỏ ra bối rối, e dè hay cả nể khi bạn yêu cầu các quyền lợi cơ bản, chính đáng của mình.

5. Chăm sóc tâm trí và cơ thể của bạn

Bộ não và cơ thể của chúng ta cần 4 điều để hoạt động tốt là chế độ ăn uống tốt, tập thể dục, ngủ đủ và thiền định. Đây cũng là những hoạt động giúp bạn tăng cường sự tự tin và quyết đoán, đồng thời tích cực hơn trong cuộc sống.

6. Đừng ngại ghi nhận thành tích của mình

Một số người sợ rằng việc nói về thành tích của bản thân sẽ khiến mình trông kiêu ngạo và tự mãn. Tuy nhiên suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lầm. Đừng ngại cho cấp trên biết những thành tựu bạn đã đạt được, nó có thể mở ra nhiều cơ hội tuyệt vời hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy hài lòng về bản thân hơn khi biết rằng những điều tốt đẹp đó được những người quan trọng nhất biết đến. Tất nhiên, điều quan trọng là hãy nói với ngôn ngữ và thái độ phù hợp.

7. Giao tiếp bằng mắt

Nếu bạn cảm thấy bối rối, khó khăn với điều này thì hãy bắt đầu với tỷ lệ 80/20, tập trung vào mắt người trò chuyện cùng trong 80% thời gian và chuyển hướng nhìn vào thứ khác trong 20% thời gian còn lại. Ban đầu, bạn có thể gặp chút khó khăn song dần dần, bạn sẽ thấy quen hơn và nhận thấy mức độ tự tin của mình tăng lên. Các mối quan hệ của bạn theo đó cũng được mở rộng, trở nên bền chặt hơn và lâu dài hơn.

8. Học một kỹ năng mới

Không ai là hoàn hảo và biết mọi thứ về thế giới này. Đó là lý do nỗ lực để hoàn thiện bản thân không bao giờ thừa.

Bạn có rất nhiều kênh để có thể học hỏi, trau dồi kỹ năng, kiến thức của mình. Đó có thể là việc đăng ký các khóa học trực tiếp, trực tuyến; nghe podcast khi nấu nướng, di chuyển trên ô tô; đọc sách… Khi kiến thức của bạn không ngừng phát triển, bạn sẽ thấy sự tự tin trong mình tăng theo và trở nên cuốn hút hơn trong mắt mọi người.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm