• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

9X Hà thành từ bỏ công việc ổn định để theo nghề làm bánh

Nguyễn Uyên - Ảnh: NVCC 27/07/2021 - 08:00 (GMT+7)

Thu Phương rất yêu thích công việc bếp núc, đặc biệt là làm bánh.

Đang có công việc ổn định, Vũ Thị Thu Phương (sinh năm 1999) bất ngờ "rẽ ngang" để khởi nghiệp từ đam mê làm bánh.

Từ thời sinh viên, Vũ Thị Thu Phương (Hà Nội) đã là một cô gái rất năng động. Để có thêm thu nhập, cô từng làm thêm tại các cửa hàng thời trang, quán cafe, làm cộng tác viên bán hàng... Sau khi tốt nghiệp, 9X làm công việc văn phòng theo định hướng của gia đình. Ai cũng nghĩ cô sẽ yên vị với công việc ổn định này…

Tuy nhiên, những lời người thân, bạn bè nói "Cháu/bạn mở tiệm bánh được đó!" mỗi lần nhận bánh cô làm tặng đã luôn khiến cô phải suy nghĩ.

Khi ngỏ ý nghỉ làm tại văn phòng, 9X bị gia đình phản đối và cấm cản quyết liệt vì lo cô sẽ vất vả. Nhờ kiên trì thuyết phục, cô đã được mọi người ủng hộ. Thậm chí, từ chỗ không đồng tình, mẹ của Phương còn mua tặng con gái một bộ dụng cụ làm bánh để động viên con gái theo đuổi đam mê.

9X chia sẻ: "Lúc mới bắt đầu rất khó khăn vì nguồn vốn không nhiều, chưa có kinh nghiệm xử lí nguyên liệu, đóng gói sản phẩm... Mỗi lần trộn bột sai liều lượng, là hỏng cả mẻ bánh gần 50 chiếc. Lúc đó, tôi vừa buồn vừa tiếc. Tuy nhiên, tôi đã lên mạng tìm hiểu kĩ công thức, tham khảo một số đầu bếp làm bánh trước đó để làm lại mẻ bánh mới. Tôi cũng mua thêm các loại hộp về tự gấp và viết thiệp cảm ơn nhằm tạo ấn tượng tốt với khách hàng".

"Thời gian đầu, rất ít khách biết đến tiệm bánh của tôi. Để thu hút người mua, tôi cũng lập thêm fanpage bán hàng, đưa ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như: Mua 3 tặng 1, mua bánh bông lan tặng bánh su kem, giảm giá 20-30% đối với khách mua lần đầu... Ngoài ra, tôi cũng mày mò làm thêm các loại bánh khác nhau để đa dạng sản phẩm. Hiện tại, tôi vừa bán trực tiếp tại nhà, vừa bán online trên các ứng dụng đặt đồ ăn. Khách hàng ngày càng đông khi nhiều khách ăn bánh ngon còn giới thiệu khách hàng mới. Làm bánh mang lại cho tôi mức thu nhập dao động từ 15 đến 20 triệu đồng/tháng" - Thu Phương chia sẻ - "Tuy nhiên, vẫn có khách hàng nhận xét bánh hơi ngọt, chưa mềm… Tôi vẫn tiếp thu và điều chỉnh công thức để sản phẩm có thể làm hài lòng khách".

Thu Phương thích làm bánh sinh nhật nhất và thường nắn nót mỗi dòng chữ trên bánh.

Trong các loại bánh, Thu Phương thích làm bánh gato sinh nhật nhất bởi cảm giác rất vui khi làm ra được một món quà ưng ý tặng khách. "Tôi cũng thích cảm giác viết chữ trên bánh. Hồi học cấp ba, mình từng được học vẽ Henna, nên chữ trên bánh mình cũng nắn nót lắm".

Thu Phương tâm sự, điều khó nhất khi làm ra một chiếc bánh hoàn hảo là phải vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng. Cô thường chú trọng đến nguyên liệu làm bánh, trứng, bơ, bột... tất cả đều được chọn lọc kĩ càng, tươi mới. Thực đơn bánh cũng thay đổi theo ngày. Có hôm làm mouse, hôm làm tiramisu hay bánh quy, bánh ăn kiêng…

9X Hà thành từ bỏ công việc ổn định để theo nghề làm bánh - Ảnh 3.

Loại bánh Thu Phương đã làm suốt 5 năm, trước khi chính thức chuyển sang nghề làm bánh vào năm 2020.

"Trước đây, tôi là người bồng bột, không chú tâm và hay cau có. Nhưng tôi đã thay đổi rất nhiều từ khi đến với thế giới bơ bột. Hiện tại, tôi luôn luôn cảm thấy vui vẻ và tự hào khi được làm công việc yêu thích, được gia đình ủng hộ và được khách hàng đón nhận."

Một số loại bánh do Thu Phương làm

Khách có nhu cầu đặt bánh có thể liên hệ với Thu Phương theo số điện thoại: 0984.465598

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm