• Mới cập nhật:

Yêu

Afghanistan: Cha dứt ruột bán con gái để cứu cuộc sống gia đình

Phương Thanh (dịch) 02/11/2021 - 17:15 (GMT+7)

Ông Abdul Malik và con gái Parwana Malik. Ảnh: CNN

Nghèo đói, thất học đã và đang đẩy số phận nhiều trẻ em gái Afghanistan vào thị trường hôn nhân: Trở thành món hàng để cứu vãn cuộc sống gia đình.

Ngày 2/11/2021, tờ CNN (Anh) đưa tin sự việc 1 người cha Afghanistan bán đứa con gái 9 tuổi của mình để đổi lấy khoảng 2.200 USD (khoảng 50 triệu VNĐ). Kể từ khi Afghanistan rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế, bán trẻ em gái vào thị trường hôn nhân dường như dần trở nên phổ biến tại quốc gia đang được Taliban cai trị.

Trong những tháng gần đây, nhiều gia đình Afghanistan phải chống chọi với cảnh nghèo đói và buộc phải đưa ra quyết định để trẻ em gái, dù chưa đủ tuổi vị thành niên, kết hôn với những người đàn ông lớn tuổi. Đổi lại, gia đình sẽ nhận được tiền hoặc thức ăn từ các cuộc hôn nhân này.

Phóng viên CNN đã chứng kiến câu chuyện đau lòng xảy ra đối với bé Parwana Malik, 9 tuổi. Vào tháng trước, gia đình đã bán bé để kết hôn với một người đàn ông 55 tuổi, tên Qorban. Sống trong khu dành cho người di cư ở tỉnh Badghis của Afghanistan, gia đình 8 người của Parwana dường như không thể tìm được bất kỳ công việc nào và rơi vào tình cảnh thiếu lương thực kể từ khi chính quyền Taliban tiếp quản đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ CNN, cha của Parwana, ông Abdul Malik, đau lòng thuật lại rằng mình đã phải bán đứa con gái lớn, 12 tuổi, cách đây vài tháng. Giờ đây, người cha này phải tiếp tục bán đi đứa con gái 9 tuổi để giữ cho các thành viên trong gia đình được tiếp tục sống. "Tôi cảm thấy tội lỗi, suy sụp và xấu hổ", ông Abdul chia sẻ.

Đau lòng hơn, bé Parwana cho biết, em muốn được đi học và trở thành một giáo viên. Tuy nhiên, hoàn cảnh khốn khó của gia đình đã mãi mãi khép lại cánh cửa hy vọng về tương lai của Parwana. Khi được hỏi về cuộc hôn nhân sắp tới, Parwana cho biết, em lo sợ "ông già" sẽ đánh đập và bắt em làm việc quá sức.

Afghanistan: Cha dứt ruột bán con gái để cứu cuộc sống gia đình - Ảnh 1.

Bé gái bị đưa đi

2 ngày sau đó, Qorban đến, trả khoảng 2.200 USD dưới dạng cừu, đất và tiền mặt cho cha của Parwana và dắt em đi. Trước khi con mình bị đưa đi, ông Abdul đã nói với "con rể" rằng: "Đây là cô dâu của ông. Làm ơn xin hãy đối xử tốt với con bé và đừng đánh nó". Đáp lại ông Abdul, Qorban cho biết sẽ xem Parwana như thành viên trong gia đình.

Parwana không phải là trường hợp duy nhất chịu hy sinh để đổi lấy cuộc sống cho gia đình. Tại tỉnh Ghor gần đó, bé Magul, 10 tuổi, đau khổ trước viễn cảnh phải kết hôn với một chủ nợ (70 tuổi) mà gia đình đang nợ tiền. Tuy nhiên, khác với Parwana, Magul cho biết: "Con không muốn rời xa cha mẹ mình. Nếu họ bắt con đi, con sẽ tự sát".

Cũng như Parwana và Magul, tương lai của nữ sinh và trẻ em gái ở Afghanistan đang bị bao phủ bởi sự bấp bênh. Với thực tế chính quyền Taliban không cho trẻ em gái học trung học và tình trạng nghèo đói ngày một gia tăng, ngày càng nhiều trẻ em gái chưa đủ tuổi vị thành niên bị đẩy vào thị trường hôn nhân.

Heather Barr, thành viên của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, cho biết: "Miễn là một cô gái còn đi học, gia đình như được đầu tư theo tương lai của cô ấy. Tuy nhiên, khi không còn được đến trường, lấy chồng đột nhiên trở thành tương lai".

Nguồn: India Today
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm