• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ bị cấm chơi thể thao

Kim Ngọc 10/09/2021 - 13:41 (GMT+7)

Nữ sinh Afghanistan chơi cricket trong khuôn viên một trường học ở Herat năm 2014. Ảnh: Getty Images

Phụ nữ Afghanistan, bao gồm cả đội cricket nữ sẽ bị cấm chơi thể thao dưới chính quyền mới của Taliban.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Úc SBS, phó trưởng Ủy ban văn hóa Taliban, Ahmadullah Wasiq nói rằng việc phụ nữ chơi thể thao là không thích hợp và không cần thiết.

Wasiq nói: "Tôi không nghĩ phụ nữ được phép chơi cricket (bóng gậy) vì môn thể thao này không phù hợp để phụ nữ chơi. Trong môn cricket, phụ nữ có thể gặp phải tình huống mặt và cơ thể không được che phủ. Hồi giáo không cho phép phụ nữ xuất hiện như thế".

"Hiện nay là thời đại truyền thông, sẽ có ảnh và video được ghi lại và nhiều người sẽ xem chúng. Hồi giáo và Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan không cho phép phụ nữ chơi cricket hoặc chơi các loại thể thao để lộ cơ thể", quan chức Taliban nói.

Wasiq cũng nhấn mạnh rằng Taliban "sẽ không nhân nhượng". Người này nói: "Chúng tôi sẽ không bỏ qua các giá trị Hồi giáo ngay cả khi nó mang lại những phản ứng trái chiều. Chúng tôi sẽ không từ bỏ các quy tắc Hồi giáo của mình ".

Theo Wasiq, "Hồi giáo cho phép phụ nữ ra ngoài cho các nhu cầu như đi mua sắm" nhưng nói thêm rằng "thể thao không được coi là nhu cầu".

Trong khi các quan chức của Hội đồng Cricket Afghanistan cho biết họ chưa được thông báo chính thức về số phận của môn cricket nữ, nhưng chương trình cricket dành cho trẻ em gái của hội đồng đã bị đình chỉ.

Các nữ vận động viên, bao gồm cả vận động viên cricket đã tìm chỗ lẫn trốn kể từ khi Taliban lên nắm quyền trong bối cảnh lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút lui vào tháng trước. Một số phụ nữ cho biết các tay súng Taliban đe dọa dùng bạo lực nếu họ bị bắt gặp chơi thể thao.

Phụ nữ ở Afghanistan sẽ bị cấm chơi thể thao - Ảnh 1.

Trẻ em gái Afghanistan chơi cricket trên sân trường ở Kabul vào năm 2010. Ảnh: Getty Images

Hôm thứ Tư (8/9), chính phủ lâm thời mới từ mọi cấp của Taliban được thành lập và đã chính thức bắt đầu hoạt động. Trong chính phủ, những người theo đường lối cứng rắn giữ tất cả các chức vụ chủ chốt và không có phụ nữ, bất chấp những lời hứa trước đó là thành lập một chính quyền toàn diện. Trong tuyên bố về các chính sách được đưa ra kèm theo tuyên bố của nội các mới để xoa dịu nỗi sợ hãi của các nước láng giềng của Afghanistan và các quốc gia khác trên thế giới, phụ nữ không một lần được đề cập trong tuyên bố dài ba trang đó.

Lệnh cấm chơi thể thao được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thái độ của Taliban đối với phụ nữ hầu như không được tiết chế, bất chấp những tuyên bố trước đó.

Khi chuyển thành lực lượng cầm quyền, Taliban đang phải đối mặt với sự phản đối quyền cai trị với các cuộc biểu tình rải rác, trong đó nhiều cuộc biểu tình do phụ nữ đi đầu ở các thành phố trên khắp đất nước.

Theo đó, một cuộc biểu tình nhỏ ở thủ đô Kabul hôm thứ Tư (8/9) đã nhanh chóng bị giải tán bởi lực lượng an ninh Taliban. Truyền thông Afghanistan đưa tin rằng một cuộc biểu tình ở thành phố Faizabad, miền đông bắc nước này cũng đã bị đàn áp. Ngoài ra, còn có hàng trăm người tham gia biểu tình hôm thứ Ba (7/9) ở cả thủ đô Kabul và thành phố Herat, có hai người bị bắn chết.

Nguồn: The Guardian, The Independent
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm