Đội robot nữ đầu tiên của Afghanistan được giải cứu khỏi Taliban

Thiên Ánh
04/09/2021 - 18:28
Đội robot nữ đầu tiên của Afghanistan được giải cứu khỏi Taliban

Bà Allyson Reneau cùng một số thành viên của đội tuyển

Cách đây gần 5 năm, các nữ sinh này đã tạo nên lịch sử khi giành huy chương tại cuộc thi robot quốc tế tổ chức ở Mỹ. Đội tuyển robot nữ Afghanistan được ca ngợi là những người tiên phong và được xem là nguồn cảm hứng cho nhiều cô gái trong nước muốn được học hành, xây dựng sự nghiệp.

Tuy nhiên, thế giới như đã sụp đổ đối với họ và với cả nhiều phụ nữ ở Afghanistan, trong vài ngày qua sau khi Taliban tiếp quản đất nước. May mắn là những cô gái này đã được giải cứu khỏi đất nước trong thời gian ngắn. Nhóm nghiên cứu robot gồm 9 thành viên và giáo viên của họ đã di tản thành công đến Doha, Qatar, trong một chuyến bay sơ tán ở Mỹ. Người đã giúp các cô gái rời khỏi Afghanistan là Allyson Reneau, 60 tuổi, Thạc sĩ tại Đại học Harvard về quan hệ quốc tế và chính sách không gian của Mỹ.

Theo The New York Post, Reneau đã liên hệ với nhóm nữ sinh vào năm 2019 khi bà làm việc trong ban giám đốc của chương trình khám phá Sao Hỏa. Bà đã nỗ lực liên hệ với các chính trị gia để giúp đỡ các nữ sinh. Một người bạn của bà làm việc trong Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Qatar đã cùng Reneau hoàn tất mọi thủ tục để đưa các "cô gái Robot" đến Qatar an toàn vào ngày 12/8, chỉ 3 ngày trước khi Kabul bị Taliban chiếm giữ.

Đội robot nữ đầu tiên của Afghanistan được giải cứu khỏi Taliban - Ảnh 1.

Các nữ kỹ sư robot hiếm hoi của Afganistan

"Đó là một cửa sổ cơ hội rất hẹp", các cô gái này chia sẻ, "Chúng tôi biết rằng nếu mình không chạy qua cánh cửa đó thì không bao giờ làm được nữa. Đôi khi bạn chỉ có một cơ hội".

Nhóm nữ sinh có thể sẽ được đưa đến một "địa điểm an toàn" ở Mỹ, nơi họ hy vọng sẽ theo học chương trình học cao hơn. Nhiều người trong số họ đã bật khóc khi nói về những khó khăn mà họ đã phải trải qua khi chạy trốn không có gia đình và người thân bên cạnh. Các cô gái hy vọng sau này có thể quay về Afghanistan để góp phần thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ khi tình hình trở nên an toàn hơn.

Nguồn: IndiaTimes
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm