• Mới cập nhật:

Xã hội

Phụ nữ Afghanistan kết hôn "gấp" để được di tản khỏi đất nước

Phương Thanh (dịch) 05/09/2021 - 07:56 (GMT+7)

Nhiều người dân chờ đợi xung quanh sân bay tại thủ đô Kabul của Afghanistan để được di tản. Ảnh: CNN

Theo báo cáo từ một số quan chức Mỹ làm việc trong công cuộc di tản người dân khỏi Afghanistan, nhiều trường hợp phụ nữ buộc phải kết hôn với đàn ông đủ tiêu chuẩn để được di cư khỏi đất nước khi Taliban chiếm đóng.

Theo CNN, các quan chức Mỹ làm việc trong chiến dịch xử lý người tị nạn Afghanistan gần đây đã báo cáo với Bộ Ngoại giao nước này về các trường hợp phụ nữ và trẻ em gái bị ép buộc kết hôn hoặc đóng giả đã kết hôn với những người đàn ông đủ điều kiện được tị nạn. Mục đích của việc đóng giả hoặc kết hôn "gấp rút" này là để được di tản trong chính sách tị nạn tại Anh, Mỹ và một số quốc gia khác.

Các trường hợp bị phát hiện khi người tị nạn Afghanistan đang ở một trung tâm trung chuyển ở nước ngoài. Họ cũng nhấn mạnh sự tuyệt vọng của những người Afghanistan phải chạy trốn khỏi đất nước khi lực lượng Taliban chiếm đóng. Ngoài ra, phụ nữ và trẻ em gái cũng bày tỏ mối lo sợ khi Taliban quay lại kiểm soát đất nước.

Cụ thể, các nguồn tin cho biết, một số phụ nữ và trẻ em gái hiện đang ở những trung tâm sơ tản ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cho biết, họ bị gia đình ép buộc kết hôn gấp bên ngoài sân bay ở thủ đô Kabul (Afghanistan) để có thể đi khỏi đất nước khi Taliban nắm quyền.

Trong một số trường hợp được báo cáo, các gia đình đã chi trả cho những người đàn ông đủ điều kiện và thuộc diện được di tản hàng nghìn đô la để kết hôn hoặc đóng giả làm chồng để đưa theo phụ nữ và trẻ em gái cùng đi tị nạn.

phu_nu_afghanistan_trong_trang_phuc_burqa_-_anh_arab.jpg

Phụ nữ Afghanistan trong trang phục burqa. Ảnh: Arab

Cam kết về hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ 6 (3/9/2021) cho biết: "Bộ Ngoại giao xem xét các cáo buộc buôn bán người một cách nghiêm túc và cam kết hỗ trợ những cá nhân dễ bị tổn thương trên toàn cầu".

Mỹ đang dựa vào các nước thứ ba làm điểm dừng tạm thời trước khi người Afghanistan được bay đến Mỹ hoặc các nước khác. Khi đến các quốc gia thứ ba này, người tị nạn sẽ được kiểm tra hồ sơ trước khi tiếp tục hành trình. Trong số những người tị nạn, một số người hiện đã đang được đưa đến các căn cứ tại Mỹ.

Khi Taliban chiếm đóng Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, Taliban đã đóng cửa các trường nữ sinh và cấm phụ nữ làm việc. Tuy nhiên, sau khi Mỹ can thiệp vào Afghanistan từ năm 2001, các hạn chế và lệnh cấm đối với phụ nữ đã được nới lỏng.

Lần này, Taliban "hứa hẹn" sẽ thành lập một chính phủ mới, hòa nhập mới và mời phụ nữ Afghanistan tham gia chính quyền. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính quyền mới sẽ hoạt động dưới hình thức nào và liệu ban lãnh đạo mới có bao gồm phụ nữ hay không.

Nguồn: CNN
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm