• Mới cập nhật:

Giáo dục

Afghanistan: Mở lại trường trung học dành riêng cho học sinh nam

Phương Thanh (dịch) 19/09/2021 - 13:42 (GMT+7)

Taliban mở lại trường trung học cho nam sinh từ 13 đến 18 tuổi. Ảnh: BBC

Động thái mới nhất của chính quyền Taliban chỉ cho phép học sinh nam tham gia học tập tại các trường trung học. Điều này có nghĩa các nữ sinh buộc phải ở nhà và không được học tập như những gì Taliban tuyên bố trước đó.

Chỉ cho phép học sinh nam tiếp tục học tập tại các trường trung học

Ngày 18/9/2021, các trường học tại Afghanistan đã mở cửa trở lại cho học sinh nam từ 13 đến 18 tuổi. Nữ sinh không được theo học, theo một tuyên bố của Taliban.

Động thái mới đối với chính sách giáo dục này làm dấy lên nhiều lo ngại và hoang mang đối với phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan. Bởi nếu không thể công bằng trong giáo dục, phụ nữ có thể phải đối mặt với nhiều bất công và áp bức khác trên nhiều phương diện khác nhau.

Taliban từng tuyên bố dưới chính quyền mới rằng, sẽ đảm bảo các quyền bình đẳng cho phụ nữ Afghanistan, rằng phụ nữ sẽ được phép học tập và làm việc trong khuôn khổ cho phép của đạo Hồi. Tuy nhiên, Taliban đã yêu cầu phụ nữ có việc làm phải ở nhà cho đến khi tình hình an ninh được ổn định.

Ngoài ra, các chiến binh Taliban cũng dùng vũ lực, đánh đập phụ nữ trong các cuộc biểu tình đòi công bằng. Taliban đã chính thức thay thế Bộ Phụ nữ bằng một bộ thực thi các học thuyết và quy định tôn giáo nghiêm ngặt.

PRC_200383979.jpg

Giáo dục cho học sinh nữ tại Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trẻ em gái được phép quay lại trường tiểu học, nhưng phải học tách biệt với các bé trai. Động thái hạn chế việc đi học của trẻ em gái đã bị rất nhiều người Afghanistan phản đối vì "không có điều luật nào trong đạo Hồi ngăn cản việc đi làm, đi học của phụ nữ và trẻ em gái".

Chính quyền đang sắp xếp các phương án thích hợp để học sinh nữ quay lại trường học

Hãng thông tấn Bakhtar của Afghanistan dẫn lời phát ngôn viên của Taliban, ông Zabihullah Mujahid, cho biết, các trường dành cho nữ sinh sẽ sớm được mở cửa. Các quan chức hiện đang làm việc để đưa ra các phương án thích hợp bao gồm sắp xếp lớp học và phân chia giáo viên. Ngoài ra, ông cũng cho biết các quan chức đang sắp xếp phương tiện đến trường cho các học sinh nữ lớn tuổi.

Theo UNICEF, cả nước Afghanistan ước tính có khoảng 3,7 triệu trẻ em không được đến trường và 60% trong số đó là trẻ em gái. Người đoạt giải Nobel Hòa bình, Malala Yousafzai cho biết ngay sau tuyên bố của Taliban: "Điều này thật đáng xấu hổ và không hề mới. Trong quá khứ, áp dụng lệnh cấm "tạm thời" đối với việc giáo dục trẻ em gái kéo dài 5 năm".

Cựu nhân viên Liên Hiệp Quốc, Naimat Zafary cho rằng, động thái này là "sự tiếp nối của những ngày đen tối ở Afghanistan", vì Taliban đang vi phạm quyền của một nửa dân số nước này.

Hồi đầu tuần này, Taliban tuyên bố sinh viên nữ đại học có thể tiếp tục học tập nhưng phải học tách biệt so với nam giới. Tuy nhiên, nếu họ cấm trẻ em gái học trung học, không ai có thể học lên cao học để "tham gia học bình đẳng như nam giới" ở bậc đại học cả.

Nguồn: BBC, metro.co.uk
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm