• Mới cập nhật:

Xã hội

AIPA-42: Nữ đại biểu Quốc hội thể hiện vai trò tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực

H.H 25/08/2021 - 16:11 (GMT+7)

Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tại phiên Họp Nữ nghị sĩ AIPA

Tại phiên toàn thể thứ hai (chiều 25/8), Đại hội đồng AIPA-42 đã nghe và thông qua báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA), trong đó nhấn mạnh: tài chính bao trùm, tiếp cận công nghệ số là những yếu tố quan trọng nhằm trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lại phục hồi sau đại dịch và việc làm.

Chiều 25/8, Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA-42) họp Phiên toàn thể thứ hai. Trong đó, Đại hội đồng AIPA-42 đã nghe trình bày và thông qua báo cáo của Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) và báo cáo của Ủy ban Chính trị; Ủy ban Kinh tế; Ủy ban Xã hội và Ủy ban Tổ chức.

Theo đó, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thông qua Nghị quyết về "Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lai phục hồi sau đại dịch và việc làm thông qua kĩ thuật số và tài chính bao trùm".

Trong đó, Ủy ban đã đồng thuận rằng, tài chính bao trùm và tiếp cận công nghệ số là những yếu tố quan trọng nhằm trao quyền kinh tế cho phụ nữ trong tương lại phục hồi sau đại dịch và việc làm.

Do đó, Ủy ban kêu gọi các quốc gia thành viên ASEAN tăng cường triển khai các chiến lược số bao trùm nhằm khoảng cách giới trong lĩnh vực số hóa, đồng thời đảm bảo an ninh số và an ninh mạng.

Xây dựng mạng lưới hợp tác ở tất cả các cấp trong việc nâng cao năng lực cho phụ nữ, đảm bảo việc làm cho phụ nữ và nghiên cứu tác động của COVID-19 đối với lao động nữ trong ASEAN để đề ra lộ trình, kế hoạch cho giai đoạn hậu đại dịch.

Cùng với đó, phát triển và đào tạo nâng cao các kỹ năng thích ứng hiệu quả cho phụ nữ và trẻ em gái.

AIPA-42: Nữ ĐBQH thể hiện vai trò tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực - Ảnh 1.

Phiên thảo luận trực tuyến Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA-42

Trao đổi bên lề Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA, bà Đinh Thị Phương Lan, đoàn ĐBQH Việt Nam, cho biết: Các ý kiến đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam vào dự thảo Nghị quyết được các đại biểu đánh giá cao và nghiên cứu tiếp thu vào dự thảo Nghị quyết để trình ra Đại hội đồng thông qua tại Phiên họp toàn thể thứ hai. Sự tham gia tích cực, chủ động của Đoàn Nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị WAIPA, Đại hội đồng AIPA-42 khẳng định vai trò thành viên có trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam tại diễn đàn hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; đồng thời thể hiện vai trò tích cực của các nữ đại biểu Quốc hội trong tham gia giải quyết các vấn đề khu vực.

Cũng tại phiên toàn thể lần thứ 2, thông qua hình thức trực tuyến, Đại hội đồng AIPA-42 đã tiến hành ký Thông cáo chung với sự tham gia của các Trưởng đoàn đại biểu Nghị viện các nước thành viên AIPA từ các điểm cầu của các nước.

Nhân dịp này, Đại hội đồng AIPA-42 đã công bố và trao Giải thưởng cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Tài chính, Ngân hàng và Kiểm toán, Chủ tịch nhóm AIPA của Quốc hội Campuchia Kittisethabindit Cheam Yeap và Chủ tịch Ủy ban Hợp tác liên nghị viện, Hạ viện Indonesia Fadli Zon.

Đại hội đồng AIPA-42 đã thông qua thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA-43 vào tháng 9/2022, do Quốc hội Campuchia đăng cai tổ chức.

AIPA-42: Nữ ĐBQH thể hiện vai trò tích cực tham gia giải quyết các vấn đề khu vực - Ảnh 2.

Phiên họp toàn thể lần thứ hai Đại hội đồng AIPA-42 vào chiều 25/8

Ủy ban Chính trị đã thông qua các Nghị quyết về Thúc đẩy ngoại giao nghị viện; về tăng cường an ninh con người trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm.

Ủy ban Kinh tế thông qua 2 Nghị quyết về thúc đẩy ASEAN số có tính bao trùm nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; Phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Ủy ban Xã hội thông qua các Nghị quyết về đẩy mạnh kỹ thuật số bao trùm để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu; Nghị quyết về vai trò của công nghệ tạo thuận lợi cho người tham gia bầu cử nhiều hơn.

Ủy ban Tổ chức thông qua 15 Nghị quyết với nhiều nội dung quan trọng nhằm tiếp tục củng cố tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm