• Mới cập nhật:

Khỏe

Ăn cá thu, nữ bệnh nhân 65 tuổi nhập viện cấp cứu

Linh Trần 16/08/2022 - 16:40 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Sau ăn cá thu khoảng 30 phút, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt nên gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Ngày 16/8, BV TƯ Quân đội 108 cho biết, thời gian qua BV đã ghi nhận một số trường hợp bị sốc phản vệ do ăn thức ăn, bao gồm cả người lớn và trẻ nhỏ.

Mới đây nhất, BV tiếp nhận một nữ bệnh nhân (65 tuổi, ở Hà Nội) trong tình trạng khó thở, nổi ban đỏ. Bệnh nhân cho biết, cách đó ít giờ có ăn cá thu. Sau khi ăn cá thu khoảng 30 phút, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện khó thở, bủn rủn tay chân, ban đỏ rải rác toàn thân, huyết áp tụt nên gia đình đưa đến BV cấp cứu.

Tại BV, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị dị ứng thức ăn nên đã nhanh chóng xử trí và chẩn đoán theo phác đồ phản vệ. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, đang được điều trị tích cực.

Theo các bác sĩ, dị ứng thức ăn là một phản ứng của cơ thể, xảy ra khi cơ thể tiếp nhận những protein đặc biệt thông qua đường ăn uống. Đây là một loại phản ứng của hệ miễn dịch khi các protein đặc biệt này gây nên các phản ứng dị ứng của cơ thể. Tình trạng dị ứng với thành phần protein trong thức ăn có thể là cấp tính (xảy ra một cách đột ngột) hoặc mạn tính (xảy ra trong một thời gian dài).

Khi bị dị ứng thức ăn, một số trường hợp có biểu hiện nhẹ, nhưng một số bệnh nhân lại rất nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng. Các triệu chứng thường phát triển trong vòng vài phút đến hai giờ sau khi ăn. Các triệu chứng thường gặp như nổi mẩn ngứa toàn thân hoặc ngứa trong miệng, nổi mề đay, phát ban, chàm, sưng môi, sưng mặt, lưỡi, cổ họng hoặc các bộ phận khác trên cơ thể; Khò khè, nghẹt mũi hoặc khó thở; đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn. Thậm chí, bệnh nhân bị sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.

Theo bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Khoa Bệnh Lây đường tiêu hóa (BV TƯ Quân đội 108), để đề phòng dị ứng thức ăn người dân cần tránh các thực phẩm có tiền sử gây dị ứng cho cơ thể hoặc các thực phẩm có nguy cơ gây dị ứng. Trước khi sử dụng, cần xem kỹ thành phần in trên bao bì thức ăn để loại trừ những sản phẩm có thể gây dị ứng cho cơ thể. Nếu sử dụng thức ăn chế biến sẵn không có nhãn mác, cần cẩn trọng và hỏi đầu bếp về thành phần có trong thức ăn. Đặc biệt, người dân không sử dụng thực phẩm hết hạn, ôi thiu, ẩm mốc.

Đối với trẻ nhỏ, nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để hạn chế tình trạng dị ứng thức ăn. Phụ huynh cũng cần báo cho giáo viên, bảo mẫu, người chăm sóc trẻ nếu con có tiền sử dị ứng với một loại thức ăn nào đó. Đồng thời, tìm hiểu thông tin, kiến thức về dị ứng thực phẩm để có thể xử lý trong tình huống khẩn cấp.

Khi bị dị ứng thức ăn cần đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm