pnvnonline@phunuvietnam.vn
Ăn nhầm lá ngón, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu
Trong lá ngón có chất kịch độc nên người dân cần cần trọng không để ăn nhầm
Ngày 31/8, BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, BV vừa cấp cứu thành công bệnh nhân N.M. (49 tuổi, trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị ngộ độc do ăn nhầm lá ngón.
Trước đó, đêm 30, rạng sáng 31/8, bệnh nhân được gia đình đưa đến cấp cứu trong tình trạng nôn, tê lưỡi, đau đầu chóng mặt… sau khi ăn nhầm lá ngón.
Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được các y bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Tuyên Quang) thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, đồng thời rửa dạ dày và điều trị, chăm sóc tích cực.
Sau 1 ngày được cấp cứu, hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.
Theo các bác sĩ, trong lá ngón có chứa một chất kịch độc có thể giết người trong "nháy mắt" là hoạt chất alkaloid.
Alkaloid được biết đến là những hợp chất hữu cơ có chứa dị vòng nitơ, có tính bazơ, thường gặp ở trong nhiều loài thực vật và đôi khi còn tìm thấy trong một vài loài động vật.
Đặc biệt, alkaloid có hoạt tính sinh lý rất cao đối với cơ thể con người và động vật, nhất là hệ thần kinh. Một lượng nhỏ alkaloid cũng có thể gây chết người. Đây là một loại độc tố nguy hiểm. Loại độc trong lá ngón ngấm rất nhanh chỉ mất 5-30 phút qua đường tiêu hóa, thời gian gây chết người trung bình của độc lá ngón trong vòng từ 1 - 7 tiếng.
Người bị ngộ độc lá ngón thường có các triệu chứng khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó dẫn đến mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.
Nếu ăn từ 3 lá trở lên là sẽ có nguy cơ tử vong ngay lập tức. Do đó, người dân nên cẩn trọng tuyệt đối không được ăn nhầm loại lá này. Nếu ăn nhầm lá ngón, gia đình cần nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị.