• Mới cập nhật:

Khỏe

Ăn sáng ở nhà hay bên ngoài tốt hơn?

YÊN MINH (DỊCH TỪ THE SUN, WEB MD) 24/08/2022 - 06:45 (GMT+7)
Các nhà khoa học cảnh báo cách nhiều bố mẹ hay cho con ăn sáng lâu nay có thể gây hại chẳng kém để trẻ nhịn bữa sáng hoàn toàn.

Buổi sáng tất bật, nhiều gia đình thường vội vàng mang đồ ăn theo, vừa trên đường đi làm, đi học vừa dùng hoặc ghé một hàng quán nào đó để ăn hay mua đồ, nhất là trẻ tuổi đi học.

Nhưng một nghiên cứu mới cảnh báo việc không ăn sáng ở nhà có thể gây ra hậu quả nặng nề tới sức khỏe tinh thần.

Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã thấy rằng những người trẻ ăn bữa đầu tiên ở nhà thay vì ăn ngoài quán thì có xu hướng ít gặp các vấn đề về hành vi hơn.

Ăn sáng tại nhà tốt cho sức khỏe tinh thần của trẻ hơn. (Ảnh minh họa)

Kết quả này được đưa ra từ cuộc nghiên cứu thăm dò toàn quốc với khoảng 4.000 cha mẹ có con ở độ tuổi từ 4 tới 14 tuổi tại nước này về thói quen ăn sáng của trẻ và sức khỏe tâm thần. Các chuyên gia đã đánh giá tâm trạng, sự tự tin và mức độ lo âu của trẻ đi liền với chính xác những gì trẻ ăn vào bữa sáng cũng như nơi ăn.

Tiến sĩ José Francisco López-Gil, Đại học Castilla-La Mancha và nhóm của ông đã phát hiện, việc ăn sáng ở bên ngoài gây hại gần bằng việc bỏ hoàn toàn bữa sáng.

Họ cũng nhấn mạnh thực tế rằng bữa sáng tự làm và ăn tại nhà thường có lợi cho sức khỏe hơn và giàu dinh dưỡng hơn những món mua vội trên đường đi học, đi làm.

Nhưng điều gì khiến cho bữa sáng giúp thúc đẩy tâm trạng và tốt cho tim của trẻ hơn?

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sữa, trà, chocolate, sữa chua, bánh mì, bánh nướng, ngũ cốc và bánh ngọt thường liên quan tới việc trẻ ít mắc các vấn đề về hành vi.

Trong khi đó, đáng ngạc nhiên là những thực phẩm giàu protein như phô mai và giăm bông hóa ra lại có mối liên quan với nguy cơ cao hơn.

Theo các chuyên gia, giăm bông là loại thịt đã qua siêu chế biến, cũng giống như thịt lợn muối xông khói, đặc biệt nên tránh cho trẻ ăn vào bữa sáng.

Những món chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe của trẻ. (Ảnh minh hoa)

Tiến sĩ López-Gil nói thêm: “Phát hiện của chúng tôi không chỉ củng cố thêm lời khẳng định rằng cần khuyến khích ăn sáng như một phần của thói quen sống có lợi cho sức khỏe mà còn nên ăn ở nhà. Ngoài ra, để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe tâm thần, một bữa sáng nên bao gồm sữa và ngũ cốc, hạn chế thực phẩm từ động vật nhiều chất béo bão hòa hay cholesterol”, ông nói.

Theo các nhà nghiên cứu, không phải chỉ những thực phẩm chất lượng tự nấu sẽ tạo ra sự khác biệt về sức khỏe tâm lý và xã hội ở người trẻ mà đó còn là lợi ích của việc các thành viên gia đình bên nhau cùng chia sẻ đồ ăn.

Những món ăn sáng tốt cho sức khỏe của trẻ tuổi đến trường

Để có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng cho con mà không tốn quá nhiều thời gian, phụ huynh nên lưu ý một số nguyên tắc sau:

- Nên kết hợp nhiều thực phẩm từ các 5 nhóm khác nhau: trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo và protein lành mạnh.

- Cố gắng dùng thực phẩm lành và hạn chế đồ chế biến, đóng gói sẵn.

- Thêm từng chút một các thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có thể trẻ chưa thích lắm vào các món con thích để khích lệ bé quen ăn. Chẳng hạn, thêm một chút bơ đậu phộng và chuối vào món bánh nướng cho bé hay trộn ít hạt hay quả mọng vào bát ngũ cốc cho trẻ.

- Có kế hoạch từ trước. Nên có thực đơn các món dành cho bữa sáng từ cuối tuần giúp bạn dễ dàng chuẩn bị sẵn thực phẩm. Tối hôm trước có thể để sẵn nguyên liệu cho những món định nấu vào sáng hôm sau.

Một số thực phẩm nên cho trẻ ăn trong bữa sáng:

- Sữa tươi hoặc sữa chua ít đường, ít béo: Cung cấp canxi, năng lượng, các khoáng chất. Đây là thực phẩm trẻ dễ ăn. Với trẻ lớn, có thể trộn sữa hoặc sữa chua với trái cây, ngũ cốc nguyên hạt để tăng cường dinh dưỡng.

- Yến mạch: Có tác dụng tốt cho trí não, có lợi cho việc giảm cholesterol trong máu, tăng cường hệ miễn dịch, chuẩn bị đơn giản và nhanh.

- Trứng: Trứng giàu protein và vitamin D, dễ chế biến và thường được trẻ yêu thích.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm