• Mới cập nhật:

Khỏe

Ăn tối với cựu Giám đốc Hacinco, người đàn ông ở Giảng Võ (Hà Nội) bị nhiễm Covid-19

Hải Yến 20/05/2021 - 10:50 (GMT+7)

Xét nghiệm Covid-19. Ảnh minh hoạ

Bệnh nhân cách ly tập trung từ ngày 12/5 và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV sau một tuần.

Sáng 20/5, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, ông N.H.H., 45 tuổi, trú tại 20 Núi Trúc, Giảng Võ, từng ăn tối với ông Nguyễn Văn Thanh (cựu Giám đốc Hacinco) vào ngày 11/5.

Ngày 12/5, ông H. thực hiện tự cách ly tại P3705 tòa S2 Sunshine, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm. Trung tâm Y tế Bắc Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm lần một cho bệnh nhân và có kết quả âm tính. Cùng ngày, người này được chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Thạch Thất. Ngày 19/5, người này có triệu chứng ho, tức ngực. Kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy ông dương tính với SARS-CoV-2.

Ăn tối với cựu giám đốc Hacinco, người đàn ông ở Giảng Võ (Hà Nội) bị nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 96 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cùng 8 chùm ca bệnh. Ảnh minh hoạ

Như vậy, chùm ca bệnh liên quan vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đến nay đã có tổng cộng 19 người (bao gồm 2 F0); có gần 200 F1 liên quan tới vợ chồng ông Thanh. Nhiều nơi ở Hà Nội đã bị tạm phong tỏa vì liên quan tới ca bệnh của vợ chồng ông Thanh.

Ở một diễn biến khác, chiều tối 19/5, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Đà Nẵng, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng khẳng định, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco) không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng.

Tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm tại các ổ dịch trên địa bàn thành phố ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả cho thấy những mẫu bệnh phẩm đều có nguồn gốc chủng virus Anh. Trong khi đó, mẫu bệnh phẩm của người vợ ông Nguyễn Văn Thanh không ra kết quả (do mẫu không đạt yêu cầu), còn mẫu của ông Nguyễn Văn Thanh là chủng virus Ấn Độ.

"Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học trên, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm Covid-19 từ Đà Nẵng", bác sĩ Thạnh khẳng định.

Trước đó, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (nguyên Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco) đi du lịch Đà Nẵng vào ngày 30/4-2/5. Khi trở về Hà Nội, vợ chồng ông Thanh không thực hiện khai báo y tế mà vẫn tiếp tục đi làm, tiếp xúc với nhiều người. Ngày 12/5, cả 2 vợ chồng đi khám tại Bệnh viện Hữu Nghị - Hà Nội và cùng có kết quả dương tính với nCoV.

Ngoài ra, cũng trong sáng 20/5, Hà Nội công bố thêm ca bệnh là chị M.T.N., nữ, 48 tuổi, địa chỉ xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai. Bệnh nhân là F1 của BN3173 (về từ Mão Điền, tỉnh Bắc Ninh). Bệnh nhân làm cùng với BN3173, được lấy xét nghiệm lần 1 ngày 8/5 có kết quả âm tính và chuyển cách ly tập trung tại trường Quân sự Sơn Tây. Đến ngày 19/5, bệnh nhân có sốt 38,5 độ C, mệt mỏi, được TTYT thị xã Sơn Tây lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính (do CDC Hà Nội thực hiện).

Từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 96 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cùng 8 chùm ca bệnh gồm: Đà Nẵng (38), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (17), Bắc Ninh (16), Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (9), Hưng Yên (6), chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 29/4 (5), Hà Nam (3) và Vĩnh Phúc (2).

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm