Australia tăng cường hợp tác vì khí hậu và năng lượng với Việt Nam

An Khê
15/04/2024 - 23:54
Australia tăng cường hợp tác vì khí hậu và năng lượng với Việt Nam

Các tình nguyện viên nhặt rác trên núi Bà Đen (Tây Ninh) nhằm bảo vệ môi trường

Từ ngày 15 đến 17/4, Thượng nghị sỹ, Đồng Bộ trưởng phụ trách Biến đổi Khí hậu và Năng lượng Jenny McAllister của Australia tới Việt Nam. Chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác về khí hậu và chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác chiến lược Toàn diện mới được hai nước ký kết gần đây và Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040.

Đồng Bộ trưởng đã đến thăm Hà Nội và TPHCM, gặp gỡ các lãnh đạo bộ, ban, ngành của Việt Nam, các đối tác phát triển, và lãnh đạo doanh nghiệp hai nước.

Australia tăng cường hợp tác vì khí hậu và năng lượng với Việt Nam- Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ, bà Jenny McAlliste, là Đồng Bộ trưởng về Biến đổi Khí hậu và Năng lượng, Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước (DCCEEW)

Bà sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Xanh Australia-Việt Nam tại TPHCM vào ngày 16/4, nhằm củng cố sự hỗ trợ của Australia dành cho Việt Nam và khu vực Đông Nam Á trong quá trình chuyển dịch năng lượng sạch của các nước trong khu vực.

Các cuộc họp và Hội nghị Thượng đỉnh sẽ giúp Australia và Việt Nam hợp tác cùng nhau để nắm bắt các cơ hội trong ngành năng lượng tái tạo và giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu.

Đồng Bộ trưởng McAllister cho biết Australia sẽ hợp tác với Việt Nam để chia sẻ lợi ích của quá trình chuyển dịch năng lượng sạch.

"Chuyến thăm này sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa Australia và Việt Nam trong các ngành công nghiệp, công nghệ và mạng lưới năng lượng sạch mới. Hợp tác là chìa khóa để mở ra các cơ hội kinh tế cho Australia và Việt Nam khi hai nước và các đối tác quốc tế tiến hành chuyển dịch năng lượng sạch"- Đồng Bộ trưởng McAllister cho biết.

Bà McAllister nhấn mạnh: "Tôi mong muốn được làm việc với chính phủ và các lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam để tận dụng những cơ hội này và đảm bảo tương lai năng lượng của chúng ta".

Vào ngày 7/3, Australia và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đây là lần đầu tiên Australia có trụ cột riêng về khí hậu và năng lượng trong khuôn khổ đối tác song phương với một quốc gia khác.

Chiến lược kinh tế Đông Nam Á của Australia đến năm 2040 cũng xác định chuyển dịch năng lượng xanh là lĩnh vực ưu tiên hợp tác với Việt Nam.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm