Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động cùng bắt tay vì môi trường

PV
29/03/2024 - 14:45
Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động cùng bắt tay vì môi trường

Công nhân, người lao động tham gia trồng cây xanh, bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Ngày 29/3, Báo Lao động tổ chức Diễn đàn Công nhân lao động vì môi trường 2023, nhằm tăng cường vai trò của các tổ chức công đoàn, người lao động trong hoạt động giám sát việc tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Tổng biên tập Báo Lao động, cho biết: Diễn đàn là cơ hội để các nhà quản lý, tổ chức công đoàn, doanh nghiệp và người lao động ngồi lại với nhau, tìm ra các giải pháp hiệu quả trong bối cảnh ô nhiễm môi trường đang diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, cũng như nêu cao vai trò, trách nhiệm của từng người lao động trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường. Đồng thời diễn đàn sẽ là nơi tôn vinh các sáng kiến nổi bật trong công tác bảo vệ môi trường.

Bảo vệ môi trường từ thực tế hoạt động của các doanh nghiệp, ông Nguyễn Thái Dương - Phó Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam, cho biết: Hẩu hết các doanh nghiệp đã và đang thực hiện chiến lược phát triển bền vững. Nhiều doanh nghiệp trong hệ thống đã triển khai và áp dụng hệ thống quản lý môi trường theo ISO 140000 cho toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh tích hợp với hệ thống quản lý chất lượng, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Thậm chí, một số doanh nghiệp có trường mầm non tổ chức thiết kế đồ dùng học tập, đồ chơi cho trẻ từ rác thải nhựa, từ nguyên phụ liệu dư thừa của ngành dệt may như: cúc, chỉ, bông, vải…vào chương trình dạy cho trẻ em về việc bảo vệ môi trường.

Với người lao động, theo ông Nguyễn Thái Dương, những quy định của doanh nghiệp về phân loại rác thải, chất thải tại nguồn đã hình thành thói quen tốt cho người lao động không chỉ tại nơi sản xuất mà còn được người lao động áp dụng tại nơi cư trú, trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động cùng bắt tay vì môi trường- Ảnh 1.

Công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường

Hầu hết người lao động đã biết nhận diện loại rác thải nguy hại trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp như giẻ lau dầu máy, bóng đèn huỳnh quang thải, dầu thải, mực in thải, bao bì dính và có chứa các thành phần nguy hại, chất thải từ quá trình hồ vải có dung môi hữu cơ...để phân loại, thu gom và xử lý theo quy định. Nhiều người lao động đã có ý thức giảm đồ nhựa dùng một lần (nước đóng chai) bằng cách sử dụng bình nước cá nhân khi làm việc, thay thế các vật dụng thân thiện môi trường trong sinh hoạt (sử dụng hộp giấy thay túi nilon), tham gia các chương trình gom pin, đổi pin đã qua sử dụng do các tổ chức tại địa phương, nơi cư trú phát động...

PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường, cho biết: Ở trong nước, thiên tai, biến đổi khí hậu, suy thoái cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn, đe dọa đến sự phát triển bền vững của đất nước. Mặc dù vậy, nhận thức của toàn xã hội về chuyển đổi xanh còn chưa có sự thống nhất, chưa đầy đủ; hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, còn thiếu hụt, chồng chéo; nguồn lực và sự tham gia của toàn xã hội, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp còn hạn chế...

Công đoàn, doanh nghiệp và người lao động cùng bắt tay vì môi trường- Ảnh 2.

Ứng dụng công nghệ hiện đại trong ngành dệt may để bảo vệ môi trường. Ảnh minh họa

Cùng với đó, thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, chuyển đổi tuần hoàn sang nền kinh tế các-bon thấp là yêu cầu để thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. PGS.TS. Nguyễn Đình Thọ cho biêt: Hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chủ trì xây dựng tiêu chí phân loại dự án xanh. Trong đó, tiêu chí phân loại và danh mục dự án xanh sớm được ban hành để huy động được nguồn lực từ trái phiếu xanh, tín dung xanh góp phần thúc đẩy định hướng đầu tư, chuyển đổi xanh của các doanh nghiệp.

Đặc biệt, cần xác định vai trò trung tâm của doanh nghiệp và người dân, để có thể chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả thì Nhà nước đóng vai trò kiến tạo, dẫn dắt; người dân và doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm và là chủ thể thực hiện cùng với sự tham gia hiệu quả của các tổ chức chính trị - xã hội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm