• Mới cập nhật:

Xã hội

Australia ủng hộ 200.000 đô la Úc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN

PV 14/11/2020 - 16:04 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Australia đã ủng hộ 200.000 đô la Úc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN sau COVID-19 giai đoạn 2020-2021 và tổ chức các cuộc Đối thoại ASEAN - Australia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 2.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN và ủng hộ hợp tác cụ thể với ASEAN. Thủ tướng Australia nhấn mạnh Australia cam kết hỗ trợ 21 triệu đô la Úc cho Trung tâm khu vực ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi và 70 triệu đô la Úc hỗ trợ nâng cao khả năng tự cường của các nước ở khu vực Đông Nam Á trong các lĩnh vực ưu tiên: Hợp tác biển, kết nối và hợp tác kinh tế. Thủ tướng Australia chỉ ra Australia cam kết hỗ trợ 230 triệu đô la Úc cho hợp tác Mê Công trong các lĩnh vực như môi trường, hạ tầng, công nghệ và học bổng, coi đây là nền tảng đóng góp xây dựng một ASEAN vững mạnh.

Australia ủng hộ 200.000 đô la Úc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Cấp cao ASEAN-Australia lần thứ 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Australia. Quan hệ đối tác ASEAN- Australia được thiết lập từ năm 1974. Đến nay, Australia đã trở thành đối tác lâu năm nhất của ASEAN. Thủ tướng hoan nghênh Australia đã cam kết đóng góp 1 triệu đô la Australia cho Quỹ ASEAN ứng phó với COVID-19 và dành gói hỗ trợ 60 triệu đô la Australia giúp hội nhập kinh tế khu vực.

Còn các Lãnh đạo ASEAN hoan nghênh Chính phủ Australia dành các khoản hỗ trợ kịp thời giúp ASEAN. Nhờ đó đã đảm bảo an ninh y tế cũng như tăng cường hội nhập kinh tế và phục hồi, tập trung tăng cường kết nối, phát triển cơ sở hạ tầng và hỗ trợ nâng cao năng lực dự phòng ứng phó dịch bệnh cho các nước trong khu vực. Đặc biệt, 500 triệu đô la Úc giúp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương tiếp cận vaccine chống COVID-19. Hỗ trợ khu vực tăng cường hội nhập kinh tế và phục hồi, trong đó có 46 triệu đô la Australia giúp triển khai Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông. Hai bên kêu gọi các bên tiếp tục kiềm chế, không quân sự hóa, không có các hành động làm phức tạp tình hình, leo thang căng thẳng hoặc tranh chấp. Không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982). Thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982 của Liên hợp quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Australia đã ủng hộ 200.000 đô la Úc hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái ASEAN sau COVID-19 giai đoạn 2020-2021 và tổ chức các cuộc Đối thoại ASEAN - Australia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Thủ tướng đề nghị Australia tiếp tục tạo điều kiện cho nhóm này tiếp cận công nghệ mới trong khởi nghiệp, tìm kiếm cơ hội việc làm và kinh doanh.

Thủ tướng mong muốn Australia tiếp tục triển khai các các hoạt động hợp tác thiết thực từ Gói các Sáng kiến về hợp tác biển ASEAN - Australia, tập trung vào các ưu tiên về nâng cao năng lực chấp pháp trên biển, nâng cao nhận thức về biển và luật pháp trên biển. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh an ninh và ổn định trên các vùng biển và đại dương; khẳng định quan điểm của Việt Nam phù hợp với lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông đã được khẳng định tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 6/2020, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 tháng 9/2020 cũng như tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-37 lần này, nhằm xây dựng Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định và hợp tác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm